Muốn lên kế hoạch truyền thông hiệu quả, nhất định phải biết 7 bước sau

Xây dựng kế hoạch truyền thông hiệu quả không chỉ giúp nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu mà còn giúp doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Muốn lên kế hoạch truyền thông hiệu quả, tham khảo ngay quy trình 7 bước dưới đây của Blog.dammaynho.com. Đảm bảo sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn thiết lập kế hoạch của mình có tỷ lệ thành công cao hơn.

7 BƯỚC CHO kế hoạch truyền thông hiệu quả NHẤT

Kế hoạch truyền thông hiệu quả cần đảm bảo các yếu tố gì?

Muốn lên kế hoạch truyền thông hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng marketing muốn hướng đến, phương thức thực hiện để tiếp cận khách hàng tiềm năng và phổ biến cho nhiều người biết tới hơn như thế nào. Đồng thời, đơn vị truyền thông cũng cần xây dựng phương án thật cụ thể và chi tiết để đạt được mục tiêu của chiến dịch. 

Người lên kế hoạch truyền thông nên xem xét về độ khả thi của dự án. Khi có sự cố bất ngờ xảy ra, phương án dự phòng sẽ giúp cho vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng nhất. 

Không có quy chuẩn cho một kế hoạch truyền thông hoàn hảo, dựa trên điều kiện vốn có và mục tiêu hướng đến mà bản kế hoạch sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Người làm truyền thông, marketing thường dùng mô hình SMCRFN làm nền tảng để xây dựng dự án cho mình. 

7 bước cho kế hoạch truyền thông hiệu quả

Các yếu tố trong mô hình SMCRFN bao gồm:

  • S (Source/Sender – Nguồn): Cá nhân/Tổ chức.
  • M (Message –  Thông điệp): Nội dung truyền thông muốn đưa đến cho mọi khách hàng. 
  • C (Channel – Kênh): Phương tiện tiếp cận khách hàng, truyền tải thông điệp. 
  • R (Receiver – Người nhận): Đối tượng khách hàng mục tiêu.
  • F (Feedback – Phản hồi): Lắng nghe phản hồi từ khách hàng và có giải pháp điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp. 
  • N (Noise – Nhiễu): Tránh thông tin làm phân tán, ảnh hưởng đến thông điệp của thương hiệu hướng đến kế hoạch truyền thông.  
7 bước cho kế hoạch truyền thông hiệu quả

7 bước lên kế hoạch truyền thông hiệu quả nhất định cần biết

Nếu đang bắt tay thực hiện và lên ý tưởng cho kế hoạch truyền thông hiệu quả, chắc hẳn bạn đang thắc mắc cần trải qua những bước nào? Xem ngay!

Bước 1: Phân tích tổng quan môi trường bằng mô hình SWOT

SWOT là mô hinh có thể giúp doanh nghiệp nhìn nhận được toàn cảnh điểm mạnh, điểm yếu của mình so với đối thủ cạnh tranh. S (Strengths) và W (Weakness) tập trung phân tích nội lực. Còn O (Opportunities) và T (Threats) tổng quan hơn về môi trường bên ngoài. Càng phân tích cụ thể càng tạo tiền đề tốt cho việc truyền thông. 

7 bước cho kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông cụ thể

Bất cứ kế hoạch nào khi được đưa ra cũng phải có mục tiêu cụ thể, thậm chí phải đo lường được bằng con số. Sau khi có cái nhìn tổng quan, đưa ra mục tiêu truyền thông phù hợp thì sau đó các bước thực hiện luôn lấy mục tiêu đó làm trọng tâm. 

Mô hình SMART (Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time-focused) là gợi ý tuyệt vời để xác định mục tiêu dễ dàng hơn. Mục tiêu không chỉ cụ thể, đo lường được mà cần có tính thực tế, khả thi và xác định mất bao nhiêu thời gian để thực hiện nó.

7 bước cho kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 3: Lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến

Khách hàng mục tiêu là những người mà bạn muốn truyền thông thương hiệu để tiếp cận họ. Bất cứ một thông điệp truyền thông nào cũng cần xác định chính xác đối tượng mà mình hướng đến là ai, tiếp cận như thế nào để tự nhiên nhất. Khách hàng hướng đến càng cụ thể, càng dễ tiếp cận.

Nếu bạn chọn đối tượng hướng đến có đặc điểm chung chung, không rõ ràng, rất khó mang lại hiệu quả tốt cho kế hoạch truyền thông. Tâm lý, đặc điểm tiêu dùng, hành vi của từng đối tượng là khác nhau, càng rõ ràng càng dễ tác động đến họ hơn. Trước hết bạn nên phân tích thật cụ thể về thị trường, từ đó có thể đưa ra được đối tượng mục tiêu muốn hướng đến trực tiếp. 

7 bước cho kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 4: Lên ý tưởng cho thông điệp cần truyền tải

Muốn khách hàng nhận diện được thương hiệu và gia tăng doanh số bán hiệu quả, kế hoạch truyền thông cần lên ý tưởng và nội dung thật chi tiết. Content tồn tại được dưới nhiều dạng như văn bản, hình ảnh, video phải thật thu hút người quan tâm và chú ý. Nội dung ấn tượng chắc chắn sẽ khiến người đọc, người xem nhớ lâu hơn. 

Khi lên ý tưởng cho thông điệp cần truyền thông, không nên theo khuôn khổ có sẵn mà hãy thỏa sức sáng tạo điều mới mẻ. Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng ý tưởng đó phải thích hợp với mục tiêu đã đề ra. Chọn cách truyền tải sao cho khách hàng có thể hiểu trọn vẹn nhất thông điệp muốn hướng đến. 

7 bước cho kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 5: Chọn kênh truyền thông phù hợp với mục tiêu và ngân sách

Kênh truyền thông là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại hiệu quả tiếp cận khách hàng. Một trong những phương tiện truyền thông phổ biến nhất hiện nay bạn có thể tham khảo như: báo chí, mạng xã hội, truyền hình, Google, tin nhắn, Email… Hiện nay tại Việt Nam có đến hơn 300 kênh truyền hình & phát thanh, gần 1000 loại báo và tạp chí,… giúp doanh nghiệp có thêm đa dạng sự lựa chọn kênh truyền thông thích hợp. 

7 bước cho kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 6: Vạch kế hoạch truyền thông hiệu quả chi tiết, dự kiến ngân sách

Thời điểm thực hiện kế hoạch vào thời điểm nào? Ngân sách chi tiêu dự kiến là bao nhiêu cho từng hạng mục? Người làm marketing nhất định phải đưa 2 yếu tố trên vào dự án của mình. Dựa trên những căn cứ đó, có thể đưa ra được cách làm phù hợp đạt hiệu quả cao nhất. 

Bước 7: Đo lường và làm báo cáo hiệu quả truyền thông

Các chỉ số đạt được là minh chứng rõ ràng nhất cho chiến dịch truyền thông mà bạn đã thực hiện. Người lên kế hoạch cần đo lường số liệu và tổng kết những điều đã đạt được và chưa thực hiện được. Sau đó là đưa ra bài học, đúc kết kinh nghiệm cho các chiến dịch được hiệu quả hơn. 

7 bước cho kế hoạch truyền thông hiệu quả

Những tiêu chí và hướng dẫn 7 bước lên kế hoạch truyền thông hiệu quả mà chúng tôi đã gợi ý ở trên mong rằng sẽ trở thành tư liệu hiệu ích cho các Marketer. Muốn đạt được trái ngọt, nhất định phải thật đầu tư và dành mọi tâm huyết, sự kiên trì cho nó. Chúc bạn có được kế hoạch thật thành công để thương hiệu kinh doanh được vươn xa hơn nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *