6 Bước Lập Kế Hoạch Marketing Trên Facebook Hiệu Quả

Không chỉ là sân chơi ảo, Facebook còn là thị trường vô cùng rộng lớn giúp các doanh nghiệp tiếp cận và khai thác hiệu quả nguồn khách hàng tiềm năng. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch Marketing trên Facebook một cách hiệu quả? Hãy cùng dammaynho tìm hiểu 6 bước dưới đây nhé!

1. Xác định mục tiêu cho kênh Facebook

Cần đặt ra những mục tiêu thực tế và rõ ràng cho kênh Facebook, ví dụ như nếu muốn gia tăng số lượng đơn hàng, cái ta cần để ý không phải lượt like hay share mà là những comment hỏi về thông tin sản phẩm hay inbox đặt hàng.

Tiếp theo, cần nâng cao nhận thức thương hiệu dựa theo mục tiêu đã đề ra. Có thể chạy quảng cáo để nâng cao nhận thức về thương hiệu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, quảng cáo để tiếp thị/tăng doanh số cho sản phẩm hay dịch vụ.

6 bước lập kế hoạch marketing trên facebook
Thời gian vàng để post bài quảng cáo trên Facebook

2. Chọn nhóm đối tượng phù hợp

Vì lượng người sử dụng Facebook vô cùng nhiều nên tệp khách hàng cũng rất lớn. Cần xác định rõ ràng kênh Facebook của bạn nhắm đến đối tượng khách hàng nào, qua đó ta sẽ target được đối tượng phù hợp nhất cho sản phẩm/chiến dịch săó tới để tiến hành kế hoạch marketing trên Facebook.

Tuy nhiên sẽ có những lúc tệp người dùng không ngờ tới nhất lại trở thành khách hàng lớn nhất của mình, vì vậy đừng quá chú trọng vào việc phân khúc khách hàng theo độ tuổi. Tuy nhiên nếu chia theo phân khúc về địa điểm và thu nhập, ta sẽ xác định được rõ ràng hơn về nhân khẩu học, đặc biệt là những ngành dịch vụ mang tính local như nhà hàng, spa, thẩm mỹ…

3. Xây dựng chi tiết kế hoạch nội dung marketing trên Facebook

Facebook là nền tảng cho phép vận hành đa dạng các nội dung khác nhau từ story, live stream cho tới video. Với mỗi nội dung, cần xây dựng chi tiết để phù hợp với kế hoạch marketing trên Facebook của doanh nghiệp.

Cần lưu ý đến những trend có xu hướng thu hút khách hàng khi sáng tạo nội dung. Đích đến cuối cùng của doanh nghiệp vẫn là tăng doanh số, tuy nhiên nếu người dùng không hào hứng với những gì bạn đưa ra, kế hoạch marketing trên Facebook của bạn sẽ bị thất bại hoàn toàn. Vì vậy không nên chỉ chú trọng vào việc đẩy sản phẩm, tạo ra những nội dung khiến người dùng thích thú và lấy được sự tương tác của họ sẽ giúp cho trang Facebook của doanh nghiệp được ưa thích hơn.

Trong báo cáo của Sprout Social Q3 2016, có tới 57.5% người dùng mạng xã hội phản ánh rằng họ đang bị làm phiền bởi quá nhiều quảng cáo từ các doanh nghiệp. 

6 bước lập kế hoạch marketing trên facebook
Khách hàng bị làm phiền bởi quảng cáo từ các doanh nghiệp (Nguồn: Sprout Social)

4. Lên chiến lược quảng cáo Facebook

Thị trường khách hàng rộng lớn khiến cho sức cạnh tranh khi thực hiện marketing trên Facebook cũng không hề nhỏ. Với tỉ lệ CTR trung bình chỉ 4% cho hơn 10 triệu quảng cáo, cần đưa ra chiến lược hợp lý giúp cho quảng cáo của mình nổi bật và tiếp cận được với người dùng.

Trước hết, bạn cần phân bổ ngân sách hợp lý khi chạy quảng cáo. Một chiến dịch quảng cáo cần tập trung vào 2 yếu tố: Hiệu quả chi phí và nội dung quảng cáo. Về chi phí, cần phân bổ ngân sách sao cho hợp lý, có thể chia nhỏ chi phí chạy quảng cáo ra thành từng gói theo tuần để theo dõi hiệu quả trước khi quyết định đầu tư vào đó. Về nội dung, có 5 điều bạn cần làm:

  • Nhận diện thương hiệu giúp khách hàng nhớ đến hoặc gây được ấn tượng cho họ.
  • Giá trị bài viết (mang lại cho khách hàng những gì, nội dung bài quảng cáo có đem đến thứ họ cần hay không).
  • Giọng văn phù hợp với đối tượng khách hàng mà chiến dịch nhắm tới.
  • Call to action thúc đẩy hành vi của khách hàng, hành động mà doanh nghiệp muốn khách hàng thực hiện sau khi xem nội dung quảng cáo là gì.
  • Kết nối với khách hàng thông qua việc để lại thông tin liên lạc của doanh nghiệp, hoặc thu thập thông tin của khách hàng (thông qua việc điền form, đăng ký nhận khuyến mại…)

Và đừng quên làm mới quảng cáo của mình liên tục. Nội dung marketing trên Facebook lặp đi lặp lại sẽ gây nhàm chán cho khách hàng. Mục đích cuối cùng của quảng cáo vẫn là thu hút sự quan tâm và dẫn khách hàng tới trang đích của doanh nghiệp để bán hàng, thu thập dữ liệu hay tăng lượng truy cập. Vì vậy hãy đầu tư nội dung quảng cáo để tăng thêm hiệu quả của chiến dịch marketing trên Facebook.

5. Tương tác trực tiếp với khách hàng

Bạn có thể thử phản ứng cũng như sự tương tác của khách hàng để rút ra kinh nghiệm marketing trên Facebook, tuy nhiên đừng “thử” quá nhiều. Hãy chủ động tương tác với khách hàng, bởi chưa bàn tới chất lượng sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, thứ gây ấn tượng đầu tiên và giữ chân được khách hàng chính là dịch vụ. Tương tác thường xuyên ngoài việc để khách hàng biết doanh nghiệp vẫn hoạt động, nó còn là động thái để khách hàng cảm thấy mình đang được quan tâm và chăm sóc.

Khi đã xác định được đúng tệp khách hàng cũng như nội dung tiếp cận, ta cũng cần phải quan sát và lựa chọn khung giờ post bài phù hợp để tối ưu hiệu quả của bài viết. Theo thống kê, thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần là 2 ngày tối ưu nhất để đăng bài lên Facebook. Thời điểm tốt nhất để đăng bài là từ 9h sáng tới 7h tối, đặc biệt trong 2 khung giờ 1h và 3h chiều.

6. Theo dõi hiệu quả thường xuyên

Một công thức chung không thể hoàn toàn đúng cho tất cả các trường hợp, vì vậy ngay cả khi đã làm đủ các bước trên, ta vẫn cần theo dõi hiệu quả chiến dịch để phân tích và đưa ra những kế hoạch marketing trên Facebook phù hợp.

Như đã nói ở trên, việc phân tích và đánh giá các con số còn tuỳ thuộc vào mục tiêu mà chiến dịch quảng cáo hướng tới: Ví dụ như nếu quảng bá thương hiệu, ta cần theo dõi lượng tương tác và mức độ lan toả của chiến dịch, còn nếu chỉ đơn thuần quan tâm doanh số, lượng like và share sẽ không quan trọng bằng số lượng comment hỏi về sản phẩm hoặc inbox đặt hàng.

Qua bài viết trên, dammaynho đã đưa ra 6 bước giúp bạn lập kế hoạch marketing trên Facebook hiệu quả, tuy nhiên tuỳ từng lĩnh vực sẽ cần những kế hoạch cụ thể hơn. Thị trường luôn thay đổi, vì vậy hãy chủ động quan sát và linh hoạt đưa ra những kế hoạch phù hợp để nâng cao hiệu quả marketing nhé.

Trên đây là 6 bước lập kế hoạch marketing trên Facebook mà dammaynho gợi ý cho bạn. Nếu bạn muốn triển khai kế hoạch marketing nhưng lại chưa biết làm thế nào hoặc nguồn lực chưa đủ, có thể tham khảo dịch vụ marketing chất lượng cao của CloudContent để được tư vấn, lập kế hoạch chi tiết và triển khai chiến dịch marketing trên Facebook cho doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *