Lộ trình chinh phục Content Creator từ con số 0

Phải nói là nghề Content Creator đang trở nên rất HOT trong ngành Marketing hiện nay. Nhiều người định hướng muốn trở thành người làm sáng tạo nội dung thế nhưng vẫn còn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Vậy hãy cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu chi tiết về lộ trình để trở thành nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

Content Creator

Nghề Content Creator là gì?

Khác với Content writter chi thiên về viết lách trên blog hay Copywriter chỉ thiên về viết lời quảng cáo, slogan,… Content creator là người tận dụng khả năng sáng tạo vào việc sản xuất nội dung trên các phương tiện truyền thông để thu hút khán giả. Họ luôn mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người xem qua sự sáng tạo nội dung của mình, thông qua câu chuyện, đoạn văn, video Youtube,…

Một Content creator có thể là một nhà văn, người yêu thích viết lách, youtube, tiktoker,… những người có am hiểu trong một lĩnh vực nhất định, đồng thời yêu thích việc sáng tạo nội dung. Bất kể những nội dung nào về cuộc sống như nấu nướng, làm đẹp,.. dưới dạng hình ảnh, tin tức, âm thanh,…

Seo thương mại điện tử

Sáng tạo nội dung (Content Creator ) có thực sự quan trọng

Trong bất cứ lĩnh vực nào, sự sáng tạo không ngừng là chìa khóa để doanh nghiệp thành công và dẫn đầu. Cụ thể Content Creator sẽ giúp:

 • Sản phẩm, thương hiệu trở nên nổi bật: Giữa hàng trăm hàng ngàn đối thủ cạnh tranh, chỉ có sự sáng tạo khác biệt mới giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật giữa đám đông.
 • Tạo lợi thế để Viral: Giữ hàng trăm hàng ngàn đối thủ cạnh tranh, chỉ có sự sáng tạo khác biệt mới giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật giữa đám đông. Một khi được khán giả yêu thích, sản phẩm thương hiệu sẽ trở lên nổi tiếng nhanh chóng.
 • Dễ dàng lọt Top tìm kiếm: Nội dung sáng tạo, độc đáo luôn là điểm ưu tiên lên Top của ông lớn Google.

Có thể khẳng định việc sáng tạo nội dung là vô cùng quan trọng. Tận dụng tốt cơ hội sẽ giúp doanh nghiệp và chính Content Creator bứt phá trong tương lai.

Content Creator

Lộ trình chinh phục Content Creator từ con số 0

Ai cũng sẽ có thể trở thành một Content Creator được, nhưng để trở thành một Content Creator tốt và ảnh hưởng lại là một chuyện rất khác. Muốn trở thành content creator trước tiên bạn nên học viết content trước để có kỹ năng viết cơ bản đáp ứng yêu cầu của một content creator, bạn cần tạo được cho mình một phong cách riêng, kèm theo đó là một niềm đam mê mãnh liệt với nghề.

Mang trong mình niềm đam mê rồi, nhưng muốn trở thành Content Creator thành công thì đam mê là chưa đủ, chúng ta cần rèn luyện các thói quen sau để tạo lập những kỹ năng cần thiết cho nghề nữa:

1. Đọc nhiều để phát triển chiều rộng, chiều sâu

Một thói quen cần được ưu tiên của của nhà sáng tạo nội dung chính là thói quen đọc. Vậy cần “Đọc gì để viết đúng?”. Bạn không cần đọc quá nhiều, đọc những kiến thức cần thiết và áp dụng ngay say đó sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. Do đó, bạn hãy cố gắng set up tư duy như sau:

 • Đọc có chọn lọc, không đọc tất cả
 • Đọc miếng nào, thì xào ngay miếng đó
 • Đọc cài gì, hiểu, đúc kết và diễn đạt trôi chảy được
Content Creator

Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn làm quen dần với nhiều mặt từ, cách thức tiếp cận nội dung cũng như cách bố trí từ ngữ trong câu. Bạn sẽ gặp chúng ở khắp mọi ngóc ngách bên trong sách vở, khi đó bạn có thể nhanh chóng lướt qua những phần mình đã hiểu để tiếp tục với đoạn nội dung mới hơn. Đây là cách đọc nhanh của rất nhiều người nói rằng mình có thể đọc được 1 cuốn sách hay 1 nội dung thật dài nào đó chỉ trong 1-2 giờ.

2. Rèn thói quen viết thường xuyên

Là một Content Creator giỏi có thể truyền tải được các thông điệp của các sản phẩm, của cá nhân hay các doanh nghiệp. Và việc sáng tạo cũng như chuyển hóa được các nội dung để trở nên liên kết và hoàn chỉnh để tối ưu là rất quan trọng.

“Trăm hay không bằng tay quen” Bạn chắc chắn phải luyện tập thói quen viết hàng ngày. Đôi khi chỉ đơn giảm như bạn miêu tả lại điều bạn cảm thấy tuyệt vời mỗi ngày, làm thơ hay viết nhật ký, nâng cao hơn có thể là làm infographic, video hay khóa học.

Content Creator

Trong quá trình viết, bạn hãy lưu ý:

 • Tạo lập thời gian biểu viết lách nếu có thể: Nên đặt ra một khung giờ và thời gian viết cụ thể, như vậy sẽ giúp bạn tập chung hơn trong quá trình viết.
 • Viết xong rồi sửa thay vì vừa sửa vừa viết: Thực tế sẽ không bao giờ hoàn hảo ngay trong những lần đầu viết, vậy nên bạn hãy cứ viết đi. Sau khi sản xuất nội dung xong rồi quay lại chỉnh sửa sau. Bở chỉ cần dòng suy nghĩ, tư duy đứt đoạn bạn sẽ không còn mạch cảm xúc để tiếp tục viết thêm nữa.

3. Đặt câu hỏi trước khi bắt đầu viết

Là một người sáng tạo nội dung điều tiên quyết là bạn phải không ngừng sáng tạo và đổi mới. Vì vậy sức mạnh của việc đặt câu hỏi là quá quan trọng để bạn không thể bỏ qua. Một điều lưu ý nhỏ ở phần này mình thấy nhiều bạn hay áp dụng sai đó là đối với việc sáng tạo nội dung viết content, bạn đừng hỏi “Nên viết cái gì”, mà hãy hỏi “Tại sao lại viết?”

1. Công chúng mục tiêu của content này là ai?
2. Tại sao họ muốn share bài viết hay video của bạn lên trang cá nhân của họ?
3. Tại sao lại viết bài viết này? Mục đích của nó để làm gì?
4. Content này sẽ giúp ích gì cho người đọc/xem/nghe?

Content Creator

Việc đặt ra nhiều câu hỏi sẽ giúp bạn phát huy được khả năng sáng tạo, từ đó đưa ra những ý tưởng mới cho bài viết trở nên hấp dẫn hơn.

4. Trau dồi công cụ hỗ trợ sáng tạo tốt hơn

Là một Content Creator bạn không chỉ dừng lại ở việc viết blog mà bạn còn đa năng hơn bằng cách chuyển nhưng ý tưởng và nội dung của mình thành nhiều dạng biến thể khác như: Hình ảnh, những cuốn sách, video,…

Content Creator

Để có thể sáng tạo được những nội dung khác nhau, việc bổ sung thêm các công cụ hỗ trợ là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo list các công cụ hỗ trợ sau:

Công cụ nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm ý tưởng, theo dõi hiệu suất nội dung:

 • Google search/ suggest
 • Google trend
 • Keyword Planner
 • Google Analytics
 • Youtube Analytics
 • Google Search Console
 • Social Mention
 • Thông tin trên Facebook
 • Answer the public
 • Buzzsumo

 Công cụ thiết kế ảnh/ Infographic/ banner/ poster:

 • https://www.canva.com/ : Công cụ thiết kế đủ thứ dạng content trên đời siêu hữu ích
 • https://www.designbold.com/ : Giống với Canva nhưng hỗ trợ Việt hóa nhiều hơn vì từ VN
 • https://crello.com/ : giống Canva nhưng có một tính năng nổi trội hơn vì có animated posts.
 • https://spark.adobe.com/ : công cụ trả phí, trả một khoản phí khoảng 200k/tháng để dùng thỏa thích.
 • https://about.easil.com/ : công cụ khá hiện đại và sắc nét, giống Canva
 • https://www.visme.co/ : tập trung thiết kế cho thuyết trình, infographics và visual content khác…
 • https://www.befunky.com/: Khác với Canva là BeFunky chia template theo chủ đề (VD: Food, Travel,…) nên bạn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm template phù hợp với mình.
 • Photoshop: Công cụ vô cùng thần thánh khi thiết kế

Các website lấy hình ảnh đẹp, đa dạng:

Công cụ làm video marketing:

 • Video scribe: tạo video mkt kiểu web5ngay, mình đang dùng nó để tạo video trong khóa học content của mình
 • https://www.animaker.com/ : nền tảng này lại giúp bạn tạo ra các animated video rất dễ dàng.
 • Camtasia: ứng dụng chỉnh sửa video
 • Proshow
 • Loom
 • Adobe Premiere Clip

Công cụ soạn thảo nội dung:

5. Tập chung tìm hiểu chuyên sâu 1- 2 nội dung

Tùy vào lĩnh vực mà bạn cảm thấy am hiểu và hứng thú nhất để phát triển sâu hơn về nó. Nó sẽ là điểm nổi bật, dấu ấn tiêng cho một Content Creator. Bạn cũng nên chọn lựa một vài kênh để tập chung chuyên sâu phát triển. Sau khi ổn định có thể phát triển thêm các kênh khác.

Một vài ví dụ về các kênh cho Content Creator:

 • Khoai Lang Thang, Vlog 1997, Giang ơi, Viruss là một Content Creator và điểm mạnh nổi bật là về sáng tạo video trên Youtube
 • Huy Xuân Mai là một Content Creator và điểm mạnh nổi bật là về photoshop và làm meme
 • Nguyễn Ngọc Thạch là một Content Creator và điểm mạnh nổi bật là về viết sách và content trên social
Content Creator

6. Đừng quên đo lượng và đánh giá hiệu quả

Một yếu tố quan trọng khác để tạo ra một Content Creator thành công trong thế giới sáng tạo nội dung là luôn thực chiến và phân tích đo lường hiệu quả sau đó điều chỉnh cho phù hợp.

Hãy kiểm tra chặt chẽ tài khoản Google Analytics của bạn khi đang viết bài trên blog. Xem xét loại chủ đề nào thu hút nhiều lưu lượng truy cập nhất trên website của bạn và nội dung nào không đặt hiệu quả tốt. Ngoài ra, bạn có thể xem các bài đăng trước đó đã làm tốt và đi link thường xuyên hơn cho chúng. Không phải lúc nào cũng cần thiết để tạo nội dung mới. Thay vào đó, bạn có thể cần phải tinh chỉnh và xuất bản lại nội dung cũ.

Là một vlogger bạn hãy đo lường lượng subcribe, tương tác, các chuyển đổi của bạn sau mỗi lần sáng tạo nội dung, cũng như các chỉ số đo lường trên nền tảng bạn đang truy cập như Youtube, Facebook, blog cá nhân,…

Content Creator
Sáng tạo nội dung không phải là ngày một ngày hai là có được. Việc luyện tập hằng ngày để nó trở thành thói quen của bản thân sẽ mất rất nhiều công sức và sự kiên trì. Content Creator sẽ không dành cho những người dễ bỏ cuộc, nhưng nếu bạn tập trung vào chất lượng, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực của mình.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên của mình đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới về nghề Content Creator . Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết về việc sáng tạo nội dung tại Blog.dammaynho.com. Chúc bạn thành công trong hành trình sáng tạo của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *