Chi tiết hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO

Yoast SEO là một trong số các plugin không thể thiếu trên tất cả dịch vụ thiết kế website với nền tảng WordPress. Công cụ bao này gồm khá nhiều các tính năng hỗ trợ tuyệt vời mà các bạn có thể tối ưu trang web của mình một cách hiệu quả. Sau đây sẽ là sẽ là những hướng dẫn chi tiết các sử dụng Yoast SEO mời các bạn theo dõi.

Trước hết để tìm hiểu cách sử dụng công cụ này bạn hãy chắc chắn rằng website của mình đã cài đặt Yoast SEO. Nếu chưa bạn có thể xem nội dung hướng dẫn cài đặt TẠI ĐÂY nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO

Trong menu bên tay trái dashboard admin, chọn “All Posts” hoặc “All Pages” để thấy danh sách tất cả trang/ bài viết. Bạn sẽ thấy cột SEO bên tay phải màn hình.

Cột này có những dấu chấm thể hiện Yoast SEO đánh giá trang như thế nào. Yoast SEO sử dụng hệ thống khá đơn giản để đánh giá mức độ chuẩn SEO.

 • Chấm xám là Yoast SEO không có thông tin gì về trang
 • Chấm xanh là trang tối ưu hóa tốt
 • Chấm đỏ là có một số vấn đề nghiêm trọng
 • Chấm vàng/cam là cần cải thiện thêm

Nếu bạn đang kiểm tra tất cả các trang/bài viết để tối ưu, cột này sẽ rất hữu ích. Vì bạn có thể phân loại dựa trên cột này và dễ nhận biết trang nào cần cải thiện.

Chọn một trang hoặc bài viết, mở phần editor và bạn sẽ thấy hộp công cụ SEO by Yoast phía dưới phần content. Hộp công cụ Yoast SEO có một vài tab khác nhau, đầu tiên là “General”

General

Tại tab “General”, bạn có thể điền tiêu đề, meta description và keyword chính. Gõ focus keyword, plugin sẽ dò trong content, tiêu đề, URL, meta description và heading để thông báo keyword này lặp lại bao nhiêu lần. Từ đó bạn sẽ biết keyword được chèn đủ chưa hay có hiện tượng nhồi nhét keyword không.

Khi cài đặt focus keyword, nhớ điền keyword quan trọng nhất vì bạn chỉ có thể điền một focus keyword duy nhất trên Yoast SEO.

Ở phần “Snippet Preview” bạn có thể xem tiêu đề và meta description được hiển thị như thế nào trên SERP nhằm đảm bảo không có phần quan trọng nào bị cắt bỏ.

Page Analysis

Sau khi thiết lập focus keyword trong thẻ “General”, hãy lưu/cập nhật bản draft và chọn tab “Page Analysis”. Tính năng này sẽ đưa ra vài feedback về độ thân thiện SEO của trang.

Yoast đưa ra feedback dựa trên những yếu tố sau:

 • Keyword chính quá nhiều hay chưa đủ
 • Có hình ảnh hay outbound link chưa
 • Content dài bao nhiêu
 • Keyword có bị trùng với trang khác không

Một số lưu ý trong Page Analysis

Tất nhiên bạn muốn có càng nhiều chấm xanh càng tốt và sửa nhiều chấm đỏ nhất có thể. Nhưng chấm vàng không có nghĩa là xấu. Nên nhớ Yoast chỉ là công cụ cho feedback và bạn không cần phải nghe theo 100%.

Trong trường hợp này nội dung bị chấm đỏ do không có hình ảnh. Nhưng trên thực tế bài viết có nhưng hình này không được chèn vào phần thân bài với chữ viết. Hình được thêm vào bằng “Set Featured Image” và Yoast không tính vào.

Một vài trường hợp dù bạn đã chèn keyword chính vào tiêu đề, Yoast vẫn khuyên bạn viết lại tiêu đề để đặt keyword chính vào đầu tiêu đề.

Advanced

Tại tùy chọn “Advanced”, bạn có thể thay đổi thiết lập cho meta robot và sitemap hoặc đặt URL redirect 301. Nếu đây là trang nội dung đã được đăng ở đâu đó trên mạng, bạn cũng có thể đặt thẻ canonical.

Những tùy chọn có trong mục “Meta Robots Advanced” gồm:

 • NO ODP: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng mô tả trang thay thế (alternate site) từ ODP/DMOZ>
 • NO YDIR: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng mô tả trang từ Yahoo! Directories.
 • No Archive: Ngăn công cụ tìm kiếm lấy phiên bản lưu trữ sẵn của trang.
 • No Snippet: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng snippet nội dung trên SERP.

Social

Tiếp theo là tab “Social” để đảm bảo bài viết cũng hiển thị chuẩn khi chia sẻ trên mạng xã hội. Do thời gian lướt newsfeed của người dùng social media rất nhanh nên làm thế nào để trang của bạn nổi bật giữa đám đông vô cùng quan trọng.

Nếu bạn bỏ qua phần này thì trang mạng xã hội sẽ tự động lấy tiêu đề, meta description hoặc snippet của content từ bài viết và chọn hình bất kỳ.

Bạn có thể chỉnh lại bằng cách tải hình theo mong muốn. Bạn cũng có thể tự viết lại tiêu đề, meta description hoặc snippet của content theo cách nổi bật nhất có thể.

Publish

Ở đây cũng hiển thị chấm cho biết độ thân thiện SEO. Nếu là chấm xanh thì bạn đang làm rất tốt đó.

Đối với một plugin miễn phí thì những tính năng bạn có được đã rất tuyệt vời rồi. Giờ thì bạn đã khá thông thạo SEO by Yoast.

và không còn lăn tăn khi làm SEO. Nếu bạn muốn thêm tính năng thì có thể nghĩ đến nâng cấp thành premium Yoast SEO.

Premium Yoast SEO extension

Yoast SEO Premium

Nếu bạn phải redirect lượng lớn URL, Yoast SEO Premium extension sẽ hỗ trợ rất tốt. Nó cho phép bạn import redirect từ file .htaccess, viết redirect đến file .htaccess và chọn loại redirect mong muốn, thêm vào những công cụ giúp tạo redirect đơn giản hơn bao giờ hết.

Video SEO

Nếu trang của bạn có nhiều video content, plugin Video SEO sẽ giúp thông báo đến công cụ tìm kiếm thông tin cần thiết để index video content. Nhờ đó nâng cơ hội nhận được kết quả rich snippet SERP.

Rich snippet không dễ và sử dụng plugin video SEO không đảm bảo 100% trang của bạn có rich snippet. Nhưng nó có thể giúp Google đánh giá nội dung của bạn có giá trị hay không.

SEO News

Nếu website của bạn là content tin tức vậy thì SEO News sẽ giúp tối ưu hóa trang theo chuẩn Google News. Tuy không trực tiếp gửi trang của bạn đến Google News nhưng sẽ giúp trang của bạn tối ưu hóa để vào được đây. Ngoài ra còn có tính năng tạo “Standout Tag”, XML News sitemap và hơn thế nữa.

Local SEO

Cuối cùng là Local SEO extension, giúp bạn được nhận biết trong kết quả tìm kiếm theo yếu tố địa lý. Local SEO extension cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn. Chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại và thời gian hoạt động để công cụ tìm kiếm cung cấp thông tin chi tiết và chính xác đến người dùng.

Trên đây là cách sử dụng Yoast SEO WordPress plugin – Công cụ hỗ trợ đắc lực cho WordPress. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình thiết lập cũng như sử dụng plugin Yoast SEO hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất!

Đám Mây Nhỏ là lựa chọn hàng đầu với các dịch vụ cho website của bạn: thiết kế website cao cấp, hỗ trợ chăm sóc, tối ưu website và phần mềm quản lý bán hàng cho mọi doanh nghiệp… Đến với Đám Mây Nhỏ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn và hỗ trợ các vấn đề website của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *