Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO – công cụ tối ưu SEO phổ biến nhất hiện nay!

Yoast SEO plugin là công cụ giúp tối ưu công việc SEO cho website phổ biến nhất hiện nay. Nó gần như là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website WordPress. Yoast SEO có thể được cài đặt trên bất cứ trang WordPress (trừ blog WordPress miễn phí).

Đây là một trong những plugin SEO WordPress dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể mua và cài đặt Yoast SEO premium để sử dụng đầy đủ các tính năng khác. Nhưng hãy nhớ hầu hết tính năng quan trọng đều có trong Yoast miễn phí.

Đám Mây Nhỏ xin được hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO WordPress plugin đơn giản. Mời các bạn cùng theo dõi!

Cách cài đặt Yoast SEO đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn về cách cài đặt Yoast SEO trên website WordPress. Bạn có thể tự cài đặt plugin này bằng cách truy cập mục Plugin (Gói mở rộng) >> Add new (Cài mới).

Tại đây sẽ hiện lên danh sách các plugin phổ biến và được yêu thích nhất. Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm, gõ trực tiếp Yoast SEO để ra kết quả nhanh hơn.

Sau khi tìm thấy plugin Yoast SEO, nhấn Install now. WordPress sẽ download về, cài đặt và yêu cầu bạn kích hoạt plugin.

Sau khi kích hoạt và cài đặt thành công, bạn sẽ thấy có thêm lựa chọn “SEO” trên menu sidebar bên tay trái trang dashboard admin và thanh menu dọc trên cùng màn hình.

Tải và cài đặt Yoast SEO cực kì đơn giản nhưng bạn cần vài thao tác thiết lập tính năng. Nếu bạn mới bắt đầu thì cài đặt Yoast SE là bước khá quan trọng và cần làm thật kỹ càng.

Import settings từ các plugin SEO khác

Nếu bạn đã từng sử dụng plugin SEO trước đây , bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách nhập lại setting từ những plugin đó.

Chọn SEO trên menu bên tay trái, nhấn tiếp Tools -> Import and Export -> tab “Import from other SEO plugins”

Tại đây bạn có thể import setting từ HeadSpace2, All-in-One SEO, và WooThemes SEO Framework. Tất cả những gì cần làm là check vào ô muốn chọn và nhấn Import.

Nếu bạn từng sử dụng những phiên bản Yoast cũ như Robots Meta, RSS Footer, hay Yoast Breadcrumbs, bạn có thể nhập setting từ những plugin này trong tab “Import from other plugins”.

Còn chưa sử dụng SEO plugin, bạn có thể tham khảo plugin được Yoast đề xuất “SEO Data Transporter”

Giả sử bạn đã export sẵn setting từ plugin khác và bạn muốn import chúng, những gì cần làm là vào tab Import, chọn file bạn muốn và chọn “Import settings.”

Cách thiết lập Yoast SEO

Nếu không có sẵn setting để nhập vào, bạn vào dashboard admin, chọn SEO trên menu bên tay trái (hoặc menu trên cùng, tùy chọn) -> General. Tại đây bạn có thể thiết lập một số tùy chọn SEO cho trang của mình.

Thiết lập chung

General

Nếu bạn muốn thiết lập mặc định cho SEO by Yoast , chọn tab General. Nếu không muốn bỏ qua phần giới thiệu, chọn tab Your Infor.

Tại tab “Your Infor“, bạn có thể khai báo tên website, tên thay thế (alternate name), công ty hay cá nhân để Google dễ đưa trang của bạn vào Knowledge Graph. Nếu bạn đang cài đặt Yoast SEO cho website công ty, bạn có thể thêm logo công ty để sau này xuất hiện trong Knowledge Graph.

Webmaster Tools

Tiếp đến là tab Webmaster Tools. Nếu bạn dùng các công cụ như Google Search Console, Alexa, Bing Webmaster Tools, hay Yandex Webmaster Tools, bạn có thể xác minh tại đây nếu trang của bạn chưa được xác minh.

Quy trình đơn giản, tương đối giống nhau đối với các công cụ khác nhau. Lấy Google Search Console làm ví dụ:

Mở dashboard Search Console, chọn Manage Property -> Verify this site tại ô kế bên trang bạn đang thêm Yoast vào. Nếu bạn chưa thêm trang của bạn vào Search Console, có thể tham khảo hướng dẫn tại đây.

Chọn “HTML Tag”. Thay vì dán code vào phần <Head> của code site, lấy code này dán vào hộp Google Search Console ở đây và xóa hết tất cả trừ những phần trong dấu ngoặc kép, bao gồm cả dấu ngoặc kép.

Nhấn “Save Changes” sau đó quay về dashboard của Google Search Console và chọn “Verify” để hoàn thành.

Security

Phần cuối cùng là tab “Security”.

Nếu trang của bạn chỉ có một người viết bài, bạn có thể yên tâm bỏ qua phần này. Nhưng nếu trang của bạn có nhiều tác giả thì phần này rất hữu ích đấy. Nếu không check vào ô này, trong Yoast toolbox sẽ tự xuất hiện các tùy chọn nâng cao như redirect hoặc noindex trên trang edit.

Mặc dù bạn tự tin cộng tác viên có thể tự mình đăng bài nhưng bạn cũng không muốn họ thay đổi các thiết lập này. Tất cả những gì cần làm là check vào ô và bạn sẽ không cần lo lắng gì cả.

Tiêu đề và Meta

Tiếp theo là phần Title & Meta trong SEO trên menu tay trái. Khỏi nói cũng biết phần này cực kỳ quan trọng trong SEO vì đây là phần xuất hiện trên SERP. Khi nhấn vào đây, bạn sẽ thấy tab General đầu tiên.

General

Tại General bạn có thể thay đổi cách hiển thị tiêu đề như “Your Site Name | Contact Us” hoặc “Your Site Name – Contact Us”, áp dụng trên tất cả các trang của website.

hoặc “Your Site Name – Contact Us”, áp dụng trên tất cả các trang của website.

Còn tính năng “Force rewrite titles” giúp sửa lỗi khi tên trang xuất hiện hai lần trong tiêu đề. Một số trang sử dụng theme WordPress được cài đặt sẵn hiển thị tiêu đề SEO. Cài đặt Yoast SEO có thể xung đột với cài đặt của Yoast.

Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy kiểm tra hộp này để giải quyết. Sau khi kiểm tra hộp này vẫn còn bị lỗi duplicate tiêu đề, hãy liên hệ với web developer chỉnh sửa code của trang.

Homepage

Những thông tin xuất hiện trong tab Homepage phụ thuộc vào trang của bạn được cài đặt như thế nào. Trong hình, trang này được thiết lập sử dụng một trang làm homepage và một trang làm blog.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn tùy chỉnh thiết lập hoặc đổi tiêu đề, meta description cho hai trang trên, bạn nhấn vào link “editing the front page/blog itself” rồi chỉnh tùy ý.

Nếu homepage của bạn chỉ hiển thị bài post mới nhất, tab Homepage này sẽ khác so với hình.

Post Types

Titles and meta descriptions

Tiếp theo là thẻ Post Type. Bạn có thể đặt template cơ bản cho tiêu đề và meta description đối với các trang trên website. Blog post có thể theo cùng một format trong khi các trang khác theo format khác.

Nếu bạn không đặc biệt viết tiêu đề hay meta description chuẩn SEO cho từng trang thì tiêu đề và meta description của bạn sẽ theo đúng format cơ bản mà bạn thiết lập tại đây

Bạn có thể điền vào phần này bằng các biến số và thông tin này sẽ tự động thêm vào tiêu đề cũng như meta description.

Nếu bạn để hộp meta description trống, công cụ tìm kiếm sẽ trích một phần trong bài viết làm meta.

Meta Robots

Với tùy chọn “noindex, follow”, nhấn chọn nếu bạn có nội dung không muốn được công cụ tìm kiếm index. Hầu hết thì chúng ta sẽ để trống phần này.

Nhưng nếu bạn có trang không muốn công cụ tìm kiếm mò tới hoặc có những trang dẫn đến bị phạt do duplicate nội dung thì đừng chần chừ nhấn vào đây nhé.

Date in Snippet Preview

Cài đặt Yoast SEO đối với tùy chỉnh “Date in Snippet Preview”, dù bạn có check ô này không thì tất cả do loại content bạn có trên loại trang đó quyết định. Nếu bạn cập nhật blog thường xuyên hoặc đăng nhiều bài viết có giá trị tin tức, bạn có thể mở tính năng này.

Nhưng nếu content của bạn vẫn còn phù hợp trong nhiều năm tới nữa, bạn có thể tắt tính năng này để người đọc không thấy ngày tháng trên SERP rồi cho rằng trang của bạn đã lỗi thời.

Yoast SEO Meta Box

Sau đây có một tùy chọn ẩn Yoast SEO Meta Box. Nếu trang của bạn có nhiều cộng tác viên viết bài, có lẽ bạn cần đến tính năng năng này nhằm ngăn các cộng tác viên tự ý thay đổi thiết lập. Nếu bạn chọn ô này và sau đó đổi ý thì thao tác cũng tương tự, chỉ cần vào sửa lại là xong.

Taxonomies

Nếu trang của bạn là blog sử dụng nhiều category và tab để sắp xếp, phân loại bài viết thi bạn có thể sử dụng thẻ Taxonomies để cài đặt template tiêu đề và meta description cho những trang này bằng cách sử dụng các biến số tương tự như trong thẻ Post Types.

Nếu bạn muốn sử dụng từ như nhau cho cả tag và category cũng được nhưng bạn cần check thêm phần “noindex, follow” để tránh bị phạt do duplicate content.

Archives

Nếu đang vận hành một trang blog thì trang có ngày tháng và/ hoặc tác giả là cách tuyệt vời để người đọc dễ tìm kiếm bài viết cũ. Tuy nhiên archive page (trang lưu trữ) như vậy có thể gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm. Vì những công cụ này có thể nhầm lẫn đây là duplicate nội dung.

Tab “Archive” sẽ ngăn chặn tình trạng đó bằng 2 cách. Thông báo bạn có muốn archive page index hay không hoặc bạn có thể tắt tất cả archive page nếu muốn.

Bạn cũng có thể để tiêu đề xuất hiện trên một số trang đặc biệt như trang 404. Vậy nên nếu bạn có những trang đặc biệt như vậy bạn có thể thêm vào mục “Special Pages”. Thậm chí bạn có thể dùng những biến số bạn dùng trong những thẻ trước.

Other

Cuối cùng là mục “Other”. May mắn là Yoast đã giải thích rõ ràng từng phần trong mục này nên tôi không nói dài dòng thêm.

Cũng xin chúc mừng bạn đã hoàn thành xong phần mất thời gian nhất rồi đó. Vẫn còn nhiều phần khác cần làm nhưng tin vui là phần đó khá đơn giản.

Social

Tab Account trong mục Social khá rõ ràng. Bạn chỉ việc chèn URL vào từng social media profile. Có 1 lưu ý nhỏ: Twitter bạn chỉ cần gõ username chứ không phải URL.

Nó có tác dụng thông báo với công cụ tìm kiếm là mạng xã hội này đã được kết nối với trang của bạn.

Đối với từng tab mạng xã hội, bạn có thể kiểm soát content được chia sẻ sẽ xuất hiện như thế nào trên từng trang mạng xã hội. Dưới thẻ Facebook, có lựa chọn giúp thêm Open Graph meta data vào phần <Head> của trang.

Facebook sẽ dễ dàng dùng hình ảnh, tiêu đề, miêu tả phù hợp khi chia sẻ nội dung. Bạn cũng có thể đặt ảnh mặc định nếu ai đó chia sẻ bài viết/trang chưa có hình ảnh sẵn.

Nếu bạn có trang fanpage trên Facebook, bạn có thể ghi rõ admin của trang vào Facebook Insights. Facebook Insights sẽ cho biết trang bạn được chia sẻ với bao nhiêu lần, lượt thích và traffic từ Facebook.

Để truy cập Facebook Insights, nhấn vào link “Facebook Insights” và nhìn góc trên cùng bên phải tìm nút “Insights for your website”. Sau đó, bạn sẽ thấy hộp thoại để kết nối domain trang với Facebook Insights.

Tab Twitter, Pinterest, Google+ cũng có cài đặt tương tự. Dưới tab Twitter, thiết lập dữ liệu meta tương tự như Facebook Open Graph.

Nếu trang của bạn có tài khoản Pinterest, thì bạn hãy check hộp “Add Open Graph meta data” trong tab “Facebook”  => Nhập mã xác minh Pinterest cung cấp dưới thẻ Pinterest.

Giờ thì mạng xã hội đã được thiết lập xong, bạn có thể quay lại phần SEO trong menu bên tay trái > Chọn “XML Sitemaps.”

XML Sitemaps

Một trong những ưu điểm khi cài đặt Yoast SEO là hỗ trợ quản lý sitemap dễ dàng hơn. Khi bạn kích hoạt tính năng XML sitemap, cài đặt Yoast SEO sẽ tự động tạo sitemap và cập nhật khi bạn thêm content mới, và thông báo công cụ tìm kiếm khi được cập nhật.

Thông qua tất cả các tab của mục này, bạn có thể xác định những phần mong muốn như loại bài viết hoặc category của bài viết trong sitemap. Nếu có phần nào bạn không muốn xuất hiện trong yoast seo sitemap, chỉ cần check vào hộp bên cạnh là xong.

Bạn cũng có thể loại bỏ những bài viết đặc biệt khỏi sitemap bằng cách nhập số ID dưới thẻ “Excluded Posts”

Giờ chuyển sang chọn lựa “Advanced” trong phần SEO trong side menu bên tay trái. Tên là “Advanced” nhưng mục này khá đơn giản thôi.

Advanced

Trong “Advanced”, tab đầu tiên là “Breadscrumbs” Nếu bạn kích hoạt breadscrumbs, người dùng sẽ thấy link hiển thị các mục dẫn đến trang hiện tại.

Ví dụ: tên trang -> blog -> tiêu đề bài viết. Breadscrumbs cũng có thể được hiển thị trên SERP như hình.

Nếu bạn muốn đặt breadscrumbs cho trang của mình thì không đơn giản như check vào hộp như những thao tác trước. Đầu tiên hãy đọc bài viết để biết cách chèn một vài code vào theme.

Nếu bạn không thể tự thay đổi theme, hãy liên hệ web developer chèn code này vào trang của bạn.

Tiếp theo là tab “Permalinks”. Tại đây bạn có thể xóa cấu trúc URL, permalink và phần <Head> theo chuẩn SEO. Phần này khá rõ ràng nên tôi sẽ không giải thích gì thêm.

RSS

Tiếp theo là tab “RSS”. Nếu bạn viết blog đủ lâu thì đây là dịp tốt để kiểm tra xem có ai tự ý lấy nội dung trên trang của bạn hay không.

Cài đặt Yoast SEO bạn có thể sử dụng mục này để thêm content vào bài viết khi những bài này xuất hiện trong RSS feed nhằm tự credit và trỏ ngược về trang của bạn.

Search Console

Mục lớn cuối cùng là Google Search Console. Trong tùy chọn SEO trên side menu bên tay trái chọn Search Console.

Tại đây bạn sẽ nhận được mã xác minh để liên kết Yoast với Google Search Console. Nhờ đó bạn có thể xem danh sách những trang lỗi và sửa lại ngay.

Nếu bạn cần redirect cho liên kết gãy, bạn cũng có thể thao tác tại đây như sau:

Nhấn vào “Get Google Authorization Code.” Hộp sẽ hiển thị yêu cầu đưa Yoast SEO quyền truy cập tài khoản Search Console.

Chọn Accept để nhận mã rồi nhập mã này vào hộp “Authenticate”

Nhấn “Authenticate” và chọn profile từ danh sách hiện ra.

Chọn “Save Profile.”

Quay lại tùy chọn SEO và nhấn vào “Tools”

Tools

Bạn sẽ không muốn dùng tính năng “Bulk Editor” thường xuyên đâu. Nhưng trong trường hợp cần thiết thì nó rất có ích đấy.

Nếu bạn muốn thay đổi nhiều tiêu đề và/ hoặc mô tả cùng lúc, bạn có thể sử dụng tính năng này để xuất ra danh sách tất cả các bài viết và trang. Sau đó bạn chỉ việc xem qua và thay đổi cùng lúc thay vì vào từng trang một để kiểm tra.

Ngoài ra còn có tính năng “File Editor” để thay đổi file robot.txt và file .htaccess.

Tính năng “Import and Export” cho phép xuất những cài đặt này để có bản copy dự phòng. Hoặc nếu bạn có những trang khác cần cài đặt Yoast SEO, bạn có thể xuất cài đặt này để nhập vào những trang khác.

Có thể nói Plugin mà các SEOer trên WordPress không thể bỏ qua đó chính là Yoast SEO. Tối ưu nội dung bài biết là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng trong SEO. Hi vọng các bước cài đặt Yoast SEO sẽ giúp bạn có hướng dẫn chi tiết về nền tảng này. Từ đó bạn có thể đi sâu hơn và làm nhiều thứ mở rộng hơn giúp cho website được tối ưu và tăng thứ hạng. Chúc bạn thành công!

Đám Mây Nhỏ là lựa chọn hàng đầu với các dịch vụ thiết kế website cao cấp, hỗ trợ chăm sóc và phần mềm quản lý bán hàng cho mọi doanh nghiệp… Hãy để lại bình luận hoặc tin nhắn để chúng tôi được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề của bạn ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *