Hướng dẫn cách đăng ký bảo vệ nội dung DMCA trong 1 phút

Bạn dành thời gian để sáng tạo nội dung trên Web. Bạn vô cùng tâm đắc với nó, thế nhưng chỉ chưa đầy 1 phút sau đã có “Kẻ gian” Coppy mà không hề dẫn nguồn hay xin phép. Còn tồi tệ hơn khi mà ông lớn Google còn đánh giá bài viết đó cao hơn bài viết gốc trong Web của bạn. Đó cũng chính là lý do mà luật bảo vệ nội dung DMCA ra đời.

Bảo vệ nội dung DMCA

DMCA là gì, đăng ký bảo vệ nội dung DMCA như thế nào? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bảo vệ nội dung DMCA là gì?

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật bảo vệ này được tổng thống Mỹ Bill Clinton ban hành ngày 28/11/1998 với mục đích là bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ và sản phẩm số. 

Dựa vào luật bảo vệ nội dung DMCA, những người có hành vi đánh cắp thông tin, xâm phạm bản quyền bằng nhiều cách như kinh doanh trái phép, cung cấp thông tin cho bên khác mà không được sự cho phép,… đều bị gán tội.

Bảo vệ nội dung DMCA

Những nội dung được bảo vệ bởi DMCA

Không phải bất kỳ loại nội dung nào DMCA cũng có thể giúp bạn trở nên độc quyền. Nó chỉ có thể bảo vệ 7 dạng nội dung bản quyền sau:

 • Video do chính người dùng thực hiện
 • Hình ảnh do chính người dùng chụp
 • Ứng dụng được người dùng thiết kế
 • Hồ sơ cá nhân hoặc hồ sơ công ty do người dùng thực hiện
 • Đồ họa được người dùng thiết kế
 • Văn bản được soạn bởi người dùng
 • Chương trình được người dùng lập trình
Bảo vệ nội dung DMCA

Hướng dẫn cách đăng ký bảo vệ nội dung DMCA trong 1 phút

Để đăng ký bảo vệ nội dung với DMCA bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Tạo tài khoản bảo vệ nội dung DMCA

Trước tiên nếu muốn có một tài khoản bảo vệ nội dung DMCA bạn sẽ cần đăng ký tài khoản. Ở đây bạn sẽ phải lựa chọn giữa tài khoản miễn phí và trả phí. Tất nhiên các tài khoản có trả phí thù mức độ bảo vệ cũng sẽ cao hơn rất nhiều, mình sẽ nói cụ thể hơn về quyền ở mục bên dưới nhé.

Bước 2. Đăng ký website với DMCA

Sau khi đã có tài khoản bước tiếp theo chúng ta tiến hành thêm website vào DMCA để được xét duyệt và bắt đầu quá trình xác nhận chủ thể nội dung cần được bảo vệ. Tại bảng điều khiển trên trang DMCA (Dashboard) chọn Add a site để bắt đầu quá trình đăng ký.

Bảo vệ nội dung DMCA

Bước 3. Xác nhận quyền sở hữu website

Sau khi đăng ký website xong, DMCA sẽ yêu cầu xác thực quyền sở hữu của người dùng với website đó. Để xác minh bạn có thể thực hiện qua 4 cách mà DMCA khuyến nghị như sau:

1. Tải về tệp có gắn mã xác nhận của DMCA và tải tệp này lên thư mục gốc của Host/ Vps:

Nếu bạn có quyền truy cập vào hosting, bạn có thể thực hiện theo cách này. Sau khi tải tệp DMCA về tiến hành upload file đó lên hosting ngang hàng với file index.php.

Bảo vệ nội dung DMCA

Lưu ý, file này sẽ nằm ngay tại thu mục gốc (public_html).

Bảo vệ nội dung DMCA

2. Dán mã DMCA vào trang chủ của wedsite:

Sao chép mã DMCA dán vào trang chủ của website, mã này bắt buộc phải nằm bên trong hai thẻ <head> và </head>.

Bảo vệ nội dung DMCA

Có hai phương pháp để làm việc này, giải pháp đầu tiên (không khuyến khích các bạn nếu không rành về code) bạn tìm file header.php và chèn mã.

File header.php thường nằm trong thư mục: public_html/wp-content/themes/theme mà bạn đang dùng.

Sau khi tìm thấy file hãy dán mã DMCA cung cấp vào đó như hình dưới.

Bảo vệ nội dung với DMCA

Giải pháp 2 (khuyến khích dành cho các bạn không am hiểu nhiều về quản trị web) đó là sử dụng Plugin, hãy cài đặt Plugin Insert Headers and Footers. Sau đó dán mã DMCA vào khu vực head.

Bảo vệ nội dung

3. Thêm bản ghi vào DNS của bạn:

Để thực hiện được theo cách này bạn cần truy cập được trang quản trị DNS (tên miền) của website. Sau đó tiến hành thêm bản ghi tiêu chuẩn CNAME vào cấu hình tên miền của website, có cấu trúc như hình dưới.

Bảo vệ nội dung

Sau đó tiến hành thêm bản ghi tiêu chuẩn CNAME vào cấu hình tên miền của website, có cấu trúc như hình dưới.

Bảo vệ nội dung DMCA

4. Xác thực quyền sở hữu miền qua email:

DMCA sẽ gửi một email đến tên miền doanh nghiệp của bạn có định dạng admin@tenmien.com/vn/.com.vn hoặc các định dạng tên miền như hình dưới.

Bảo vệ nội dung DMCA

Yêu cầu là bạn phải có một email doanh nghiệp theo chuẩn định dạng như trên, bạn có thể tạo trước email theo tên miền doanh nghiệp sau đó tiến hành xác thực theo cách này. Để có thể tạo email doanh nghiệp bạn thực hiện theo hướng dẫn tại đây…

Và cuối cùng, sau khi đã chọn được một trong bốn cách xác thực chủ thể website tốt nhất cho mình và thực hiện xong các bước hãy nhớ ấn nút “xác thực” tại bảng quản trị DCMA.

Bước 4. Thiết lập tuân thủ và gắn mã DMCA lên website

Sau khi hoàn thành xong bước 3, bạn quay trở lại bảng điều khiển của DMCA. Để nhận huy hiệu bạn cần thiết lập tuân thủ cho trang website vừa đăng ký.

Nhìn sang khu vực quản trị bên phải, nơi đó sẽ hiển thị thông tin các website mà bạn sở hữu đăng ký bảo vệ nội dung bởi DMCA. Tìm đến website đang đăng ký chọn “Setup Compliance“.

Bảo vệ nội dung DMCA

Một bảng điều khiển mới hiện lên, bạn tiến hành nhập các thông tin chính xác bao gồm: Đơn vị sở hữu website, url, người liên hệ, địa chỉ…

 • Compliance Version: Chọn DMCA Global Vesion (Phiên bản DMCA toàn cầu).
 • Compliance Agreement: tích chọn tại ô “I hereby agree to process takedowns in accordance with laws at this adress etc“.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin chuẩn xác, quay trở lại bảng quản trị DMCA bạn sẽ thấy huy hiệu “Tuân thủ DMCA” hiển thị như hình dưới.

Bảo vệ nội dung DMCA

Cuối cùng hãy dán logo (huy hiệu) DMCA vào vị trí mà bạn muốn, nó có thể là Footer của website hay ngay phía bên dưới nội dung bài viết trên website… Miễn sao bạn cho người dùng nhìn thấy huy hiệu đó để biết rằng “nội dung được DMCA bảo vệ bản quyền”.

Đăng ký bảo vệ nội dung DMCA có mất phí không?

Luật bảo vệ bản quyền DMCA có hai loại cho người dùng chọn lựa là miễn phí và trả phí. Với bản DMCA miễn phí, người dùng vẫn có thể bảo vệ bản quyền với những tính năng miễn phí của DMCA. Tuy nhiên, để bảo vệ bản quyền tốt nhất, người dùng nên sử dụng bản trả phí.

Bản trả phí của DMCA sẽ hỗ trợ người dùng nhiều tính năng trong việc bảo vệ quản quyền:

 • Cài đặt DMCA cùng lúc cho 10 website
 • Có công cụ hỗ trợ kiểm tra thông tin của website vi phạm.
 • Được chọn lựa logo DMCA trong website
 • Hỗ trợ tìm kiếm các web vi phạm ăn cắp nội dung từ website của người dùng
 • Có được lợi thế hơn trong việc báo cáo web vi phạm
 • 1 năm được miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ các nội dung vi phạm.
 • Kiểm tra không giới hạn tất cả số website có nghi vấn vi phạm.
 • DMCA thay người dùng gửi thông báo trực tiếp đến web vi phạm cũng như nhà cung cấp dịch vụ của website vi phạm đó.
 • Được DMCA cung cấp bản quyền sở hữu đối với tất cả nội dung website của người dùng.
Bảo vệ nội dung DMCA

Đánh giá: Bảo vệ nội dung DMCA có thực sự bảo vệ được nội dung? – DMCA là một tổ chức phi chính phủ được thông qua bởi quốc hội Hoa Kỳ. Đây chỉ là một đạo luật đã được phê chuẩn trên đất Mỹ. Và với luật của Mỹ thì việc áp dụng chung cho các quốc gia khác như Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn.

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể trả phí cho DMCA thực hiện công việc này thay bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn lòng bỏ ra những khoản chi phí này bởi vốn dĩ chúng ta thích “miễn phí”.

Tuy nhiên một khi lựa chọn miễn phí, để có thể bảo vệ được nội dung, bằng một cách nào đó bạn phải liên hệ được với người đã ăn cắp nội dung của bạn, yêu cầu họ gỡ bỏ những nội dung đã bị sao chép. Công việc này không hoàn toàn đơn giản và nó mất rất nhiều thời gian.

Nếu họ tuân thủ và có ý hợp tác thì nội dung vi phạm đó có thể được gỡ bỏ. Nhưng trong trường hợp họ “chẳng cần biêt bạn là ai” thì quá trình này lại kéo dài vô thời hạn, tùy thuộc vào quy trình bạn xử lý dữ liệu ra sao.

Vậy nên tùy vào mục đích và ngân sách công ty, bạn hãy chọn cho mình loại tài khoản bảo vệ nội dung DMCA phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Trường hợp bạn chưa đăng ký DMCA nhưng bạn đang gặp vấn đề về bản quyền nội dung bạn có thể liên hệ đội ngũ Đám Mây Nhỏ để được hỗ trợ nhé! (có phí mỏng)

https://support.dammaynho.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *