9 nguyên nhân cơ bản khiến cho website không xuất hiện trên Google

Nếu bạn đang thắc mắc website của mình không hiển thị trên Google thì dưới đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc này. Cùng tìm hiểu để có hướng khắc phục chính xác nhé!

Chưa sử dụng từ khóa phù hợp

Từ khóa mà bạn sử dụng trên trang web rất quan trọng để bạn có thể được tìm thấy tại những mục phù hợp. Xây dựng các nội dung đó và tối ưu hóa nội dung đó trên các SE (Search Engine) mà bạn muốn. Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng nội dung trên trang web của bạn chứa những từ khóa quan trọng. Và đừng quên chỉ sử dụng các từ khóa trong thẻ META cho từ khóa cho trang web của bạn.

Webiste chưa sử dụng từ khóa phù hợp

Trang web có quá nhiều hình ảnh nhưng lại có ít text

Tất nhiên điều quan trọng nhất để lọt vào danh sách của các Search Engine đó là nội dung trang web. Những SE (Search Engine) lập chỉ mục (index) trang Web của bạn thông qua text. Chúng không thể biết những gì được viết trên ảnh GIF hoặc JPEG. Nếu bạn sử dụng nhiều hình ảnh trên trang Web, bạn phải tạo ra một số trang có nhiều text.
Một số nhà tư vấn phát triển website sẽ khuyên bạn tạo ra những trang doorway – trang chứa bài viết và một đường link đến trang web chính. Trên trang doorway đó, bạn nên mô tả nội dung trang web của bạn bằng nhiều câu chứa nhiều từ khoá quan trọng đối với trang Web của bạn. Tuy nhiên, một số SE chỉ index những trang web nếu ít nhất một trang web khác liên kết với nó.
Trong trường hợp đó, một trang doorway sẽ không hoạt động. Đừng dùng doorway để spam SE. Chỉ sử dụng những trang doorway có phần liên quan đến nội dung những trang Web của bạn. Lưu ý rằng những công cụ tìm kiếm bỏ qua những trang doorway. Vì vậy, cố gắng đưa ra trang Web chứa càng nhiều bài viết càng tốt. Những nội dung được cập nhật mới mẻ, liên tục là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng người dùng sẽ thường xuyên quay trở lại trang Web.

Trang web submit chỉ là chỉ dẫn chuyển hướng tới trang khác

Trang web submit chỉ là chỉ dẫn chuyển hướng tới trang khác

Nếu trang Web của bạn submit chứa redirection tới trang web khác, thì hầu hết công cụ tìm kiếm sẽ hoàn toàn bỏ qua trang web của bạn. Nguyên nhân của việc này là do nhiều nhà quản trị website đã cố gắng lừa công cụ tìm kiếm bằng các trang chứa redirection. Những công cụ Search Engine đã phát hiện ra điều này và quyết định loại bỏ hoàn toàn trang web đó. Hãy submit một trang Web thực sự chứa thông tin sản phẩm mà người đọc có thể thấy được.

Submit trang web quá thường xuyên

Nếu bạn submit nhiều hơn 1 lần/ tháng, hầu hết công cụ tìm kiếm sẽ cho rằng đó là spam và sẽ bỏ qua trang của bạn. Spam không hiệu quả với công cụ tìm kiếm. Những trang mà spam SE sẽ tự làm giảm giá trị của chúng trong danh mục của SE. Submit trang web của bạn tới SE và chờ đợi 4 tuần. Sau đó tìm kiếm URL trang của bạn. Nếu SE không tìm thấy trang của bạn thì bạn mới submit lần nữa.

Submit trang web quá thường xuyên

Chuyển trang web đến một server mới

Mỗi khi bạn chuyển trang web của bạn tới một công ty hosting (lưu trữ website) hoặc khi bạn chuyển tên domain, địa chỉ IP/DNS của tên domain của bạn sẽ thay đổi. Trong khi mọi người thường nhìn vào URL thì những SE thường chỉ nhìn vào địa chỉ IP.
Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải submit lại trang web của bạn trên tất cả các SE và các trang danh bạ web khi bạn chuyển trang web của bạn tới một công ty hosting mới hoặc khi bạn đổi tên domain.

Trang web không có địa chỉ IP duy nhất

Nếu trang web có nhiều hơn một địa chỉ IP thì nó có nguy cơ bị cấm bởi các SE. Rất nhiều công ty hosting đã không đưa một địa chỉ IP duy nhất cho khách hàng của mình để tiết kiệm tiền. Họ đăng ký cùng một địa chỉ IP cho nhiều tên domain khác nhau. Điều đó có nghĩa là hàng trăm trang web khác cùng sử dụng một địa chỉ IP giống như trang web của bạn. Mọi người đều cho rằng có một địa chỉ IP duy nhất sẽ giúp tăng Page Rank của bạn trên các SE.
Vì vậy khi lựa chọn dịch vụ hosting, phải chắc chắn rằng tên domain của bạn có địa chỉ IP duy nhất cho dù điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả cao hơn một chút cho dịch vụ hosting.

Trang web có nhiều hơn một địa chỉ IP thì nó có nguy cơ bị cấm bởi các SE

Bạn không cho phép robot lập chỉ mục trang web của bạn

Khi bạn chặn các robot lập chỉ mục trang và dẫn đến việc website của bạn không có trong danh mục của bất kỳ SE nào. Điều này có nghĩa là mọi cố gắng để có được vị trí cao nhất trên SE của website là vô ích.

Server Hosting bị lỗi khi các Spider hoạt động

Việc Server bị lỗi khi các Spider đang cố lập chỉ mục cho website của bạn chính là nguyên nhân gây ra lỗi website không xuất hiện trên Google. Khi mà các Spider đang cố lập chỉ mục mà không được thì trang Web của bạn sẽ không được lập chỉ mục.
Hay nghiêm trọng hơn, khi không thể lập chỉ mục Website của bạn sẽ không thể tìm thấy. Và như vậy chúng sẽ loại bỏ trang Web của bạn ra khỏi cơ sở dữ liệu của mình.

Bạn đã chờ đủ lâu chưa?

Với tốc độ phát triển như hiện nay của internet cũng như số lượng website ngày càng tăng thì thời gian lập chỉ mục có thể kéo dài hơn. Theo Viện nghiên cứu NEC thì thông thường các SE cần khoảng là 6 tháng để lập chỉ mục cho một trang web.
Tất nhiên điều quan trọng là bạn phải submit trang web của bạn đúng cách. Để trang web có Page rank cao hơn và là yếu tố thiết yếu cho việc được xuất hiện nhanh hơn trên các công cụ tìm kiếm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *