Bật mí 8+ cách SEO hình ảnh lên TOP tìm kiếm nhanh nhất!

Muốn website được Google đánh giá cao và lên top nhanh nhất, SEO hình ảnh là yếu tố đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Hình ảnh chất lượng và tối ưu đủ các tiêu chí sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và lượng Traffic. Ở bài viết này, Blog.dammaynho.com sẽ bật mí cho bạn 20+ cách SEO hình ảnh để tăng thứ hạng cho Web của mình tốt nhất!

8+ cách SEO hình ảnh lên TOP

SEO hình ảnh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, SEO hình ảnh là quá trình sử dụng các phương pháp, kỹ thuật nhằm mục đích tối ưu hình ảnh chuẩn SEO. Google Bot sẽ nhận biết, đánh giá và đưa ra thứ hạng sau khi đánh giá trên nhiều tiêu chí. Muốn website được lên top nhanh, SEO hình ảnh tốt là bước bắt buộc phải thực hiện. 

Nếu thực hiện tốt việc tối ưu hình ảnh trong dự án SEO của mình, nhiều lợi ích vượt trội được mang lại:

 • Trang web được tối ưu theo chuẩn SEO, Google đánh giá cao về sự thân thiện, tốc độ tải trang…
 • Tăng traffic website, chỉ số SEO tổng thể nhờ phần tìm kiếm hình ảnh. 
 • Gia tăng độ nhận diện thương hiệu: chia sẻ hình ảnh trên các nền tảng như Pinterest. 
8+ cách SEO hình ảnh lên TOP

Vai trò của SEO hình ảnh đối với việc lên top Google

Cứ định kỳ, Google lại đưa ra các bản cập nhật, thay đổi mới về những yếu tố xếp hạng website. Trong đó, SEO hình ảnh ngày càng chiếm tỷ lệ cao và đóng vai trò quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm và traffic truy cập. Google sẽ đánh giá cao những trang web có tốc độ tải trang nhanh, tăng độ trust và góp phần giúp nội dung nhanh được index.

Bên cạnh đó, tỷ lệ chuyển đổi hành vi của người dùng cũng chịu ảnh hưởng lớn từ hình ảnh họ xem được. Đối với những bài viết về sản phẩm, SEO hình ảnh tốt, rõ nét, đánh đúng vào nhu cầu sẽ tăng khả năng điều hướng đến trang mua hàng. Hay những bài viết hữu ích có hình ảnh hấp dẫn, người đọc cũng lưu lại trang lâu hơn và có tiềm năng chuyển đổi, điều hướng thêm. 

Không chỉ đóng vai trò quan trọng với thứ hạng tìm kiếm website trên google, nắm vững cách SEO hình ảnh còn giúp tối ưu cả kết quả trên các trang mạng xã hội. Tỷ lệ click đến liên kết điều hướng về website chịu ảnh hưởng lớn bởi hình ảnh ở bài viết. 

8+ cách SEO hình ảnh lên TOP

Top 8+ cách SEO hình ảnh lên top tìm kiếm nhanh nhất

Hình ảnh nên có bản quyền và liên quan đến nội dung

Google sẽ đánh giá cao những bài viết sử dụng hình ảnh tự chụp, tự thiết kế. Hình ảnh như vậy mang tính unique, Google Bot sẽ quét được xem ảnh có phải là của bạn hay không qua công nghệ AI. Điểm SEO trong Yoast SEO, Rank Math chỉ là một điều kiện, ảnh cần phù hợp với nội dung và cả thuật toán tìm kiếm. Nếu không tự chụp hay thiết kế được, hãy tham khảo một vài nguồn tải ảnh miễn phí như: Pixabay, Pexels, Burst,… 

Cách đặt tên hình ảnh để SEO

Tên hình ảnh là yếu tố đầu tiên kéo con Google Bot đến xem ảnh của bạn, sau đó mới đến bước đánh giá nội dung, quyết định thứ hạng. Để SEO hình ảnh được hiệu quả, ảnh nên tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Sử dụng từ khóa chính chứa trong tên ảnh. 
 • Từ trong ảnh ngăn cách với nhau bằng dấu gạch ngang, không chứa dấu.
 • Số ký tự trong tên không quá 55.
8+ cách SEO hình ảnh lên TOP

Tối ưu kích thước và dung lượng SEO hình ảnh

Bố cục tổng thể có hình ảnh, giao diện đẹp sẽ kích thích người dùng truy cập vào nhiều hơn. Ảnh không đồng nhất về kích thước, lộn xộn nhất định sẽ làm người dùng có cảm giác khó chịu. 

 • Dạng ảnh lưu trữ trên website nên ưu tiên: JPG, PNG, GIF (ảnh động) đảm bảo chất lượng tốt.
 • Dung lượng ảnh cần SEO: <200 KB. Nếu lớn hơn thì cần nén lại. 
 • Gợi ý kích thước hình ảnh tiêu chuẩn để tối ưu SEO: 
  • Banner web: 1360 x 540 px.
  • Ảnh đại diện bài viết: 940 x 492 px.
  • Ảnh nội dung: Chiều rộng nhỏ nhất là 600px.
8+ cách SEO hình ảnh lên TOP

SEO hình ảnh qua chú thích nội dung ảnh

Chú thích là phần nội dung văn bản nằm trực tiếp dưới mỗi bức ảnh bạn đăng tải. Phần chú thích này nhằm mục đích diễn giải nội dung ảnh một cách đầy đủ, ngắn gọn cho người đọc. 

Nhiều content trên các website ngày nay thường mắc các lỗi phổ biến: nội dung không đúng với hình ảnh, chú thích trình bày quá dài. Để tạo chú thích tốt nhất cho bức ảnh, người viết cần xác định rõ hình ảnh đang nói về vấn đề gì, nội dung mình đang viết có liên quan đến ảnh không, chọn từ diễn giải như nào cho thật súc tích. 

8+ cách SEO hình ảnh lên TOP

Tối ưu thẻ Alt ảnh

Thẻ Alt có tác dụng rằng khi hình ảnh trên trang web của bạn bị lỗi không xem được, nó sẽ thay thế bằng văn bản mô tả ảnh. Nhờ đó, người dùng cũng có thể biết rằng bức ảnh bạn đăng tải đang nói về cái gì. Bởi đến hiện tại, Google Bot chỉ có thể quét được màu, kích thước chứ nội dung ảnh thi chưa. 

Thẻ Alt ảnh đóng vai trò khai báo cho con Bot của Google về nội dung của bức ảnh đang đăng tải. Nội dung thẻ Alt có chứa nội dung ảnh và cả key chính, key phụ. 

Mô tả ảnh cần tối ưu chuẩn SEO

Phần mô tả là phần diễn giải đầy đủ nhất cho nội dung của hình ảnh. Dù chiếm trọng số không cao, nhưng tối ưu mô tả ảnh cũng giúp cho Google Bot có thêm căn cứ để xác định nội dung ảnh đã phù hợp chưa, hỗ trợ SEO hình ảnh tốt hơn. Vì là phần mô tả chi tiết nhất, nên phần này không bị giới hạn về kí tự. 

8+ cách SEO hình ảnh lên TOP

Cân đối số lượng hình ảnh lên top tìm kiếm nhanh hơn 

Không chỉ nội dung bài viết mà Google còn đánh giá rất cao yếu tố media đi kèm (hình ảnh, video). Media giúp người dùng dễ hình dung, hứng thú và có cái nhìn trực quan, tránh sự nhàm chán khi chỉ chứa mỗi nội dung. Cứ khoảng 300 từ hoặc 3 – 4 đoạn văn, bạn nên chèn hình ảnh vào. Cần biết cách điều chỉnh hợp lý để tốc độ tải trang được tối ưu nhất. 

Khi SEO hình ảnh thực tế nên lưu vị trí lại

Các dòng smartphone hiện đại ngày nay có tích hợp cả vị trí kinh độ, vĩ độ theo Google Maps. Google luôn ưu tiên trả về kết quả hình ảnh có vị trí gần người tìm kiếm nhất. Như vậy, thứ hạng hình ảnh sẽ có khả năng được xếp top cao hơn. 

8+ cách SEO hình ảnh lên TOP

Đám Mây nhỏ sẽ gợi ý cho bạn công cụ để đánh dấu vị trí ảnh online nhanh chóng là Geotag. Cùng lúc có thể định vị được vị trí của 50 ảnh. Nên chủ động chọn địa chỉ bạn muốn Geotag. 

Tổng hợp 8+ cách SEO hình ảnh nhằm mục đích đưa bài viết lên top Google nhanh nhất được chia sẻ đầy đủ ở trên chắc hẳn đã giúp các bạn làm nội dung và SEOer hình dung rõ ràng những việc mình cần làm. Chúc mọi người có thể vận dụng kiến thức SEO hình ảnh tốt nhất để hành trình lên top được thuận lợi và thành công hơn! 

>>> Những ý tường SMS marketing ấn tượng giúp thu hút và giữ chân khách hàng 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *