7 bước viết bài chuẩn SEO đơn giản nhất

Nội dung không những giúp bạn có những traffic tập trung, nhắm đúng đối tượng cần hướng tới mà còn một phương pháp duy trì sự tương tác với độc giả về lâu dài.

SEO (Search Engine Optimization, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một chuỗi quy trình tối ưu content/website để người dùng có thể tìm kiếm bạn dễ dàng trên công cụ tìm kiếm như Google.

Viết bài chuẩn SEO là một cụm từ nghe quá quen thuộc trong marketing. Nó là những bài viết được tạo lập ra nhằm mục đích kéo lượng traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm. Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để có cái nhìn cơ bản về các tiêu chuẩn viết bài chuẩn SEO và các bước thực hiện nhé!

Bước 1: Lên ý tưởng và nghiên cứu từ khóa viết bài chuẩn SEO

Công việc đầu tiên cũng là quan trọng nhất viết bài chuẩn SEO đó là lên ý tưởng và lọc list từ khóa. Thu hút lượng traffic từ công cụ tìm kiếm không phải quá khó nhưng việc cần thiết của bạn là phải cung cấp những bài viết có tính giá trị thực sự. Và chắc chắn rằng những bài viết giá trị trước hết đều bắt đầu từ một ý tưởng có giá trị. Hãy cùng dành thời gian để tập trung xây dựng bước đâu tiên thật tốt nhé!

Tâm lý chung của người dùng thường tìm kiếm những từ khóa cụ thể về nhu cầu của họ để tìm kiếm. Và thông thường các từ khóa dài ít cạnh tranh, dễ SEO hơn so với từ khóa ngắn.

Cách nghiên cứu từ khóa cơ bản

Có 2 cách để nghiên cứu từ khóa đó là: Ahrefs và Google Search Box.

Sử dụng Ahrefs

Hãy sử dụng Ahrefs để nghiên cứu những từ khóa liên quan cũng như chủ đề nhỏ (subtopic) cần đề cập trong bài nhằm hướng đến các nhu cầu người dùng.

Đơn giản chỉ với 3 bước nhỏ bạn có thể làm được:

Bước 1: Gõ từ khóa bạn muốn nhắm tới lên trên Google

Bước 2: Copy Url của 3 vị trí đầu và bỏ vào trong Ahrefs

Bước 3: Nhấn Organic Keywords để xem từ khóa của từng Url này

Lúc này Ahrefs sẽ hiển thị các từ khóa của mỗi bài viết hiện tại đang đứng top trên Google. Các từ khóa liên quan bạn cần tìm chính là các từ khóa đang đứng top đầu mà Ahrefs vừa hiển thị.

Sử dụng Google Search Box

Google suggestion là gợi ý từ khóa của Google mỗi khi bạn tìm kiếm. Gõ từ khóa trên Google  > Kéo xuống cuối trang  > Chọn từ khóa liên quan bạn muốn. Chỉ bằng cách này, bạn đã có một loạt gợi ý từ khóa liên quan từ Google.

Bước 2: Tạo cấu trúc bài viết

Một cấu trúc bài viết mạch lạc là điểm cộng rất lớn cho bài viết của bạn. Vì khi đọc người dùng cảm thấy dễ hiểu, rõ ràng họ sẽ muốn đọc hết nội dung của bạn.

Vì vậy, bằng cách cung cấp cho họ thông tin quan trọng sớm hơn, khán giả của bạn có thể thu thập thông tin họ cần. Và nếu họ có bỏ giữa chừng, họ cũng đã có những thông tin cần thiết để chia sẻ. Nên họ có xu hướng chuyển đổi thành khách hàng sớm hơn.

Bước 3: Viết bản nháp

Viết bản nháp trên cơ sở hoàn thành các cấu trúc nội dung dể viết bài chuẩn SEO. Với bước này bạn hãy dựa vào các nội dung đã xây dựng bạn bắt đầu viết các nội dung đầy đủ và chi tiết. Lúc này bạn chưa cần để ý đến yếu tố tối ưu SEO. Để cho mạch văn được trôi chảy, bạn đừng băn khoăn, lo lắng về ngữ pháp cũng như ngôn từ khi viết. Hoàn thành nó khi đến giai đoạn chỉnh sửa.

Bước 4. Kiểm tra lỗi copy content

Đây là bước vô bước vô cùng trong việc viết bài chuẩn SEO. Các content chất lượng luôn được đánh giá cao hơn. Bạn có thể tham khảo content đối thủ và các nguồn khác. Nhưng tuyệt đối không copy content nếu không muốn dính án phạt Google Panda.

Bước 5: Tối ưu viết bài chuẩn SEO

Chắc chắn ai cũng mong muốn nội dung của mình xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google. Điều đó không chỉ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy bài viết của bạn mà còn chứng tỏ nội dung của bạn được đánh giá cao trên top tìm kiếm. Chi tiết nội dung tối ưu viết bài chuẩn SEO bạn có thể tham khảo ở link sau: TẠI ĐÂY

Tiêu chuẩn chung cho bài viết chuẩn SEO mẫu

  • Giọng văn: Vui vẻ, cung cấp nhiều thông tin mang tính action (có thể áp dụng ngay được).
  • Dùng ngôi xưng, thể hiện quan điểm cá nhân, dễ tạo độ tin cậy nơi người đọc.
  • Đưa thông tin chính xác, có nguồn thông tin rõ ràng, xác thực.
  • Tuyệt đối không copy content từ bài viết khác.

Bước 6: Tối ưu viết bài chuẩn SEO nâng cao

Viết bài chuẩn SEO lối hành văn mới được xem là yếu tố to lớn giúp níu chân người dùng ở lại website của bạn. Vì tâm lý con người có xu hướng luôn muốn tìm ra đáp án của vấn đề. Câu hỏi thu hút sự quan tâm của người đọc và vô tình hướng người đọc kéo chuột xuống đọc tiếp.

Cố gắng tạo nên một cảm xúc mạnh mẽ khiến người đọc khao khát muốn biết được phần còn lại của bài viết. Chèn một từ ngữ cảm xúc ở đoạn mở đầu hay tiêu đề sẽ giúp bài viết của bạn thú vị và kích thích bạn đọc hơn. Đây là các lấy ấn tượng từ người đọc mà bài viết của bạn có thể áp dụng.

Bước 7: Đăng tải bài viết

Đây được xem là bước cuối cùng trong quá trình viết bài chuẩn SEO. Việc đọc lại toàn bài viết một lần nữa, check toàn bộ lỗi là công việc khá quan trọng. Sau khi đã xong xuôi hãy bắt tay đăng tải bài viết lên Website của bạn thôi nào.

Đồng thời kết hợp chia sẻ bài viết trên đa kênh: Facebook, Google My Business, email và submit trên Google Search Console để google bot nhanh chóng index bài viết của bạn. Cuối cùng là đừng quên theo dõi, update content cho phù hợp với intent của người dùng nhé!

Đám Mây Nhỏ đem đến giải pháp Content Marketing tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Với các gói chăm sóc website được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của từng lĩnh vực. Thấu hiểu nhu cầu về chất lượng nội dung đang là cơ hội cạnh tranh của các doanh nghiệp để phát triển khả năng tìm kiếm và nhận diện của mình. Chúng tôi cung cấp hệ thống từ khóa và viết bài chuẩn SEO thân thiện với các công cụ tìm kiếm, thu hút người dùng. Đến với Đám Mây Nhỏ để được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về website của bạn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *