Google Shopping Ads: Xu hướng quảng cáo mới của 2022 bạn cần biết

Sự phát triển bùng nổ của mua sắm trực tuyến, xuất hiện hàng loạt trang thương mại điện tử năm 2022 khiến Google Shopping Ads đang trở thành xu hướng quảng cáo được ưu tiên nhất với nhiều thương hiệu, doanh nghiệp. Google Shopping Ads là gì? Nó có những thế mạnh nào hơn các hình thức khác? Chạy quảng cáo như thế nào? Xem ngay bài viết này của Blog.dammaynho.com nhé!

Google Shopping Ads

Google Shopping Ads là gì?

Google Shopping Ads (Quảng cáo mua sắm) một trong những hình thức quảng cáo trực tuyến của Google cho phép nền tảng tìm kiếm này ưu tiên hiển thị thông tin sản phẩm của bạn nhanh nhất tới người mua. Cơ chế vận hành của nó dựa trên 2 nền tảng chính: Google Ads (vận hành chiến dịch và tối ưu quảng cáo) và Google Merchant Center (chứa dữ liệu sản phẩm). 

So với nhiều hình thức quảng cáo Google truyền thống khác, Google Shopping Ads cũng có sự khác biệt. Tất cả hoạt động từ tạo chiến dịch, nhóm quảng cáo, chỉnh sửa, quảng cáo văn bản đều sẽ tập trung vào từ khóa của bạn. Google sẽ tự động xem xét, cân nhắc thời điểm xuất hiện quảng cáo cho phù hợp. Cả ở màn hình máy tính và điện thoại, Google Shopping Ads sẽ hiển thị trên thanh trượt ngang đầu tiên khi tìm kiếm. 

Google Shopping Ads

Tại sao Google Shopping Ads lại trở thành xu hướng quảng cáo 2022?

Xu hướng quảng cáo Google Shopping Ads ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là 2022 nhờ sự thay đổi hành vi mua sắm của mọi người. Theo thống kê giai đoạn 2019 – 2020 tại Việt Nam, tỷ lệ khách hàng mua sắm trực tuyến tăng lên đến 88%. Yếu tố dịch bệnh, quỹ thời gian hạn chế, giá rẻ nhiều ưu đãi, tiện lợi thanh toán… là một vài nguyên nhân khiến mua hàng online là xu hướng tất yếu trong năm nay. 

Theo một nghiên cứu khác từ Google cũng cho thấy, tỷ lệ nhấp vào mục “Mua sắm” trên nền tảng tìm kiếm này cũng đã tăng gấp nhiều lần. Tiềm năng này khiến các nhà thực hiện marketing dự đoán Google Shopping Ads sẽ tạo lên làn sóng mới cho thị trường quảng cáo. Đồng thời, kênh quảng bá cũng sẽ tối ưu hiệu quả truyền thông và doanh thu hơn. 

Google Shopping Ads

Google Shopping Ads mang tới cho người dùng sự tiện lợi khi shopping nhờ những quảng cáo đúng với sản phẩm họ đang quan tâm. Ưu điểm này vừa thân thiện với trải nghiệm người dùng, lại giúp họ tiết kiệm đáng kể thời gian mua sắm. 

Đối với các doanh nghiệp và đơn vị bán hàng, Google Shopping Ads đem lại những lợi ích chính:

 • Dễ dàng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng: Google ưu tiên hiển thị quảng cáo mua sắm giúp thúc đẩy khách hàng nhanh đưa ra quyết định mua hàng hơn. 
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện: Việc bạn chi trả bao nhiêu tiền cho quảng cáo phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ lệ CTR có cao hay không. Chi phí CPC giảm vừa tối ưu ngân sách sử dụng, lại mang đến hiệu quả truy cập và chuyển đổi bán hàng cao hơn. Thời gian setup quảng cáo cũng nhanh hơn vì Google sẽ tự động tạo dựng dựa trên những dữ liệu bạn cung cấp. 
 • Tăng tỷ lệ nhấp vào quảng cáo CTR (Click Through Rate): Khách hàng đang có nhu cầu mua sắm thường ưu tiên nhấp vào những sản phẩm hiển thị trên đầu. Nếu sản phẩm bạn đang cung cấp đáp ứng đúng nhu cầu của họ, tỷ lệ chuyển đổi sang mua hàng chắc chắn cao hơn. 
 • Giao diện quảng cáo thân thiện với thiết bị di động: Nhu cầu tìm kiếm của người dùng trên thiết bị smartphone luôn chiếm tỷ lệ cao. Quảng cáo truyền thống yêu cầu bạn phải thực hiện nhiều bước tối ưu, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật mới có cơ hội hiển thị lên 3 vị trí đầu. Còn với Google Shopping Ads, ở băng chuyền 15 kết quả đầu tiên sẽ bao gồm quảng cáo của bạn. 
Google Shopping Ads

Cách chạy quảng cáo Google Shopping Ads chi tiết, hiệu quả nhất

Google Shopping Ads hoạt động dựa trên 2 nền tảng nên yêu cầu bắt buộc là tài khoản Google Ads và Google Merchant Center phải liên kết với nhau. Quy trình thực chiến chạy quảng cáo Google Shopping Ads bao gồm 5 bước chính được mô tả chi tiết dưới đây: 

 • Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center

Truy cập vào đường dẫn https://www.google.com/retail/solutions/merchant-center/#/#%3Fmodal_active=none và tạo tài khoản: Bắt đầu -> Đăng nhập email -> Cập nhật các trường thông tin: múi giờ, tên doanh nghiệp, quốc gia, nơi khách hàng thanh toán… -> Tạo tài khoản -> Lưu.

Google Shopping Ads
 • Bước 2: Xác minh Merchant Center với chủ website
  • Cách 1: Gắn mã Merchant Center với web bằng các bước: Khi Google gửi cho bạn file html, bạn sẽ tải xuống và gắn lên website. Qua đường dẫn được gợi ý, xác nhận với Merchant Center về việc tải file lên web. Cuối cùng là xác minh và gửi URL đến Google Search Console để xác minh lại lần nữa.
  • Cách 2: Xác minh bằng thẻ html: Merchant Center sẽ gợi ý cho bạn thẻ Meta, điều bạn cần làm là sao chép nó vào phần trang chủ của website phần thẻ head -> Bấm Xác minh URL -> URL gửi đến Google Search Console và xác minh. 
 • Bước 3: Liên kết Merchant Center với Google AdWords
  • Đăng nhập tài khoản vào Merchant Center => Ở góc phải màn hình có biểu tượng 3 chấm và nhấn vào đó -> Liên kết tài khoản -> Liên kết Adwords => Điền ID tài khoản được Merchant Center gửi. 
  • Đăng nhập tài khoản Google Ads => Cài đặt => Chọn tài khoản được liên kết => Merchant Center => Xác nhận liên kết. 
Google Shopping Ads
 • Bước 4: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center

Đăng nhập vào Merchant Center => Sản phẩm => Nguồn cấp dữ liệu => Click vào dấu “+” để tạo nguồn cấp dữ liệu, điền các mục thông tin cần thiết theo yêu cầu (Ngôn ngữ: Tiếng Anh) => Đặt tên và thiết lập dữ liệu từ trang tính => Tạo bảng tính Google mới từ bảng mẫu. 

 • Bước 5: Tạo chiến dịch Google Shopping Ads

Đăng nhập Google Adword => Tạo chiến dịch, đặt tên và đặt mục tiêu về doanh số, khách hàng tiềm năng, lượt truy cập… => Chọn tài khoản Google Merchant để quảng cáo vị trí hiển thị của nó là ở đâu => Chiến dịch mua sắm chuẩn/Mua sắm thông minh => Cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo như bình thường. 

Tất tần tật thông tin về xu hướng quảng cáo mới 2022 – Google Shopping Ads ở trên chắc hẳn đã giúp ích cho bạn đọc hiểu hơn về hình thức này và biết cách áp dụng mang lại hiệu quả nhất. Google Shopping Ads không chỉ thúc đẩy doanh thu mà còn nâng cao được vị thế thương hiệu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *