Quality Score, Adrank và cách Google xếp hạng quảng cáo

Bạn đổ rất nhiều tiền vào quảng cáo Google Ads nhưng thứ hạng vẫn không được ưu tiên lên top đầu do đâu? Đọc ngay thông tin dưới bài viết từ đám mây nhỏ để biết cách Google xếp hạng quảng cáo và chi tiết các yếu tố ảnh hưởng, từ đó có thể tối ưu thứ hạng quảng cáo một cách tốt hơn. 

Cách Google xếp hạng quảng cáo

Quality Score và Adrank là gì?

Quality Score (điểm chất lượng) là thước đo phản ánh mức độ liên quan của quảng cáo chất lượng, trang web đích và trải nghiệm người dùng. Quality Score có tác động đến traffic website, chất lượng thông tin người dùng, lợi nhuận thu được. Điểm chất lượng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính gồm:

– Mức độ liên quan của từ khóa + mẫu quảng cáo + trang đích.

– Chất lượng của trang web đích.

– Trải nghiệm của người dùng với quảng cáo và trang đích.

Adrank được định nghĩa chính xác nhất là vị trí xếp hạng quảng cáo trên SERP. Thông qua các thuật toán của Google, công cụ tìm kiếm này sẽ sắp xếp thứ tự quảng cáo của bạn cùng những đối thủ khác đang chạy cùng bộ từ khóa. Giá trị của Adrank chịu ảnh hưởng từ giá thầu bạn đặt ra, quality score, ngữ cảnh người dùng tìm kiếm, định dạng quảng cáo…

Cách Google xếp hạng quảng cáo

Cách Google xếp hạng quảng cáo như thế nào?

Cách tính xếp hạng quảng cáo Google Adwords

Xếp hạng quảng cáo trên SERP ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nhấp và tỷ lệ CTR. Nền tảng tìm kiếm Google rất công bằng với tất cả các đơn vị thực hiện chạy quảng cáo, chính bởi thế nên nếu website của bạn không uy tín và chất lượng, dù có bỏ nhiều tiền thì cũng khó có thể được hiển thị đầu tiên. 

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến cách xếp hạng quảng cáo của Google đó chính là CPC (chi phí trung bình trả cho mỗi lượt nhấp) và Quality Score (điểm chất lượng). Thứ hạng trên Google Adword trong thuật ngữ marketing được gọi là Adrank. 

Công thức tính: Adrank = CPC x Quality Score.

Chỉ số Adrank càng cao, vị trí được ưu tiên xếp hạng khi chạy quảng cáo trên Google càng có thứ hạng tốt. Hay giải thích đơn giản hơn, so với các đối thủ cùng chạy quảng cáo từ khóa đó, chỉ số Adrank của bạn cao nhất, bạn sẽ được đứng ở vị trí đầu tiên khi người dùng tìm kiếm keyword đó. Hai yếu tố CPC và Quality Score đặc biệt rất quan trọng.

Cách Google xếp hạng quảng cáo

Ví dụ về cách Google xếp hạng quảng cáo

Nhìn vào kết quả thực tế trên có thể thấy, từ Adrank cũng có thể tính được giá trị CPC tối ưu nhất cần thiết đặt thầu dựa trên dữ liệu đơn vị quảng cáo đang đứng bên dưới bạn. Vì thế muốn thay đổi xếp hạng dựa vào cách Google xếp hạng quảng cáo, nếu có ngân sách lớn thì tăng giá thầu là giải pháp nhanh nhất.

Các yếu tố chính xếp hạng quảng cáo

Ngoài công thức đã giải thích bên trên, Google còn xác định chất lượng và mức độ tương quan của quảng cáo thông qua 4 yếu tố:

– Mức giá thầu tối thiểu và ngưỡng xếp hạng quảng cáo.

– Chất lượng quảng cáo: trải nghiệm trên trang đích, tỷ lệ CTR, mức độ liên quan đến nội dung.

– Hoàn cảnh tìm kiếm: thời gian, cụm từ, thiết bị, sản phẩm…

– Tiện ích mở rộng quảng cáo cụ thể.

Cách Google xếp hạng quảng cáo

Cách tăng Quality Score cải thiện xếp hạng quảng cáo Google

  • Tập trung hơn vào quảng cáo tương thích có liên quan

Đa số nhiều đơn vị thường quá tập trung vào kiểm soát giá thầu để cải thiện vị trí từ cách Google xếp hạng quảng cáo. Tuy nhiên, mức độ tương thích cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi xếp hạng. Nếu các đơn vị thực hiện quảng cáo đưa ra giá thầu và có điểm chất lượng bằng nhau, tiện ích mở rộng sẽ quyết định tới thứ hạng. 

Trích dẫn nguyên văn từ Google cho biết: “Khi ước tính tác động dự kiến của phần mở rộng và định dạng quảng cáo, chúng tôi xem xét các yếu tố như mức độ liên quan, tỷ lệ nhấp và mức độ nổi bật của phần mở rộng hoặc định dạng trên trang kết quả tìm kiếm.”. Bởi vậy mở rộng nhiều tiện ích cũng giúp cải thiện tỷ lệ click đáng kể từ người dùng cho từ khóa đó. 

Ví dụ về tiện ích mở rộng quảng cáo: 

– Hướng người dùng đến trực tiếp cửa hàng mua sắm => dùng tiện ích vị trí. 

– Kích thích khách hàng gọi điện tư vấn => tiện ích mở rộng cuộc gọi và có thông báo khách hàng đang gọi đến.

– Mục đích tăng traffic => mở rộng liên kết điều hướng người dùng. 

Cách Google xếp hạng quảng cáo
  • Cụ thể hóa nhóm quảng cáo mục tiêu

Từ khóa quảng cáo cũng được Google đánh giá điểm chất lượng dựa trên tỷ lệ click dự kiến, mức độ liên quan và trải nghiệm trên trang đích. Muốn tăng trưởng tỷ lệ CTR tốt nhất, hãy cụ thể hóa sản phẩm muốn quảng cáo đến người dùng, vừa tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn.

  • Đề xuất trang đích cho từng nhóm quảng cáo

Khi người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm cụ thể, nếu trang đích là trang chủ, họ sẽ rất khó tìm được thứ mình mong muốn, thậm chí thấy khó chịu với quảng cáo của bạn. Trang đích phải cụ thể, ăn khớp với thông điệp mẫu quảng cáo mới là tối ưu nhất.

Mong rằng với định nghĩa cụ thể về Quality Score, Adrank và cách Google xếp hạng quảng cáo từ bài viết trên đã cung cấp, bạn đọc đã có thể tự tin vận dụng để tăng thứ hạng cho quảng cáo của mình. Chúc bạn thành công thu hút khách hàng tiềm năng, đem về hiệu quả doanh thu tăng trưởng tốt!

Xem thêm: “8+ cách tăng tỷ lệ chuyển đổi Google Ads được đánh giá cao nhất”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *