Hướng dẫn cách lập dàn bài content “NHANH – GỌN – LẸ” để có bài viết triệu view

Ta luôn có rất nhiều ý tưởng “hay ho” nhưng khi đặt bút thì lại không biết bắt đầu từ đâu, làm thế nào để liên kết chúng lại? Đó chính là dấu hiệu nhận viết rằng bạn cần phải có một dàn bài cụ thể. Vậy hãy bắt đầu với cách lập dàn bài content của Blog.dammaynho.com dưới đây để sắp xếp suy nghĩ cũng như tránh việc viết trở nên rời rạc nhé!

Lập dàn bài content

Những yếu tố tiên quyết giúp việc lập dàn bài content nhanh chóng, hiệu quả

1. Định hình rõ ràng những gì mà bạn muốn truyền tải khi lập dàn bài content

Bất kể về vấn đề gì, cũng sẽ có vô vàn những điều thú vị mà bạn không thể gói gọn trong một vài trang viết được. Vậy nên, trước khi viết, bạn cần định hình xem điều bạn muốn truyền tải để đọc giả là gì. Những nội dung nào cần có để bổ trợ cho chủ đề bạn muốn viết.

2. Liệt kê tất cả những ý tưởng bạn

Chắc hẳn ít nhiều các coppywriter đều đã gặp phải trường hợp: bình thường có thể nảy ra rát nhiều ý tưởng, nhưng khi viết lại hay bị bí, không có cảm hứng. Vậy nên khi có ý tưởng viết bài, bạn hãy ghi lại ngay: Một câu tiêu đề hay, một cách mở bài ấn tượng,…

Trong quá trình tìm thông tin cho bài viết, bất cứ nội dung nào hay, ý tưởng nào mới bạn cũng nên ghi chép lại thuận tiện cho quá trình viết bài nhé.

Lập dàn bài content

3. Tham khảo cách lập dàn bài content của người khác

Không phải lúc nào ta cũng sẽ có được một dàn ý hay, đầy đủ nội dung.Thế nên đừng ngại việc tham khảo dàn ý từ các bài viết khác. Lúc ấy ta sẽ đúc kết được nhiều nội dung hay mà mới lạ, và bỏ qua được những nội dung cảm thấy chưa được thỏa đáng khiến người đọc khó hiểu. Tuy nhiên cũng phải đảm bảo nội dung của bạn đi theo hướng mới lạ, không sao chép.

Lập dàn bài content

4. Nếu có thể, hãy lập dàn bài content bằng cách viết tay

Thực tế, ta có thể sử dụng nhiều công cụ để lưu lại những ý tưởng một cách khoa học, tuy nhiên việc viết bằng tay sẽ khiến nhận thức cảm giác và việc ghi nhớ trở nên sáng tạp hơn rất nhiều. Khi viết, ta cũng cần tập trung nhiều hơn khi viết.

Ngoài viết content, bạn cũng có thể tập thói quan ghi chép để áp dụng trong quá trình tự học. Đây cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng đấy.

5. Luôn cập nhật các công thức viết bài để lập dàn bài content tốt nhất

Để lập dàn bài content trở nên nhanh chóng đúng trọng tâm, bạn cũng cần cập nhật cho mình những công thức viết bài thông dụng đã được kiểm chứng như: Công thức AIDA, 5A, SSS,…. Tùy vào từng nội dung bạn muốn truyền tải hãy chọn cho mình một công thức

Lập dàn bài content

Cách lập dàn bài content “NHANH – GỌN – LẸ” cho một bài viết triệu view

Thực tế, cách lập dàn bài content cũng giống như việc chúng ta đã từng làm bài tập văn thời đi học cũng sẽ bao gồm 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài. Áp dụng vào viết content, bạn chỉ cần thêm phần lựa chọn tiêu đề bài viết là hoàn chỉnh.

Tiêu đề trong lập dàn bài content

Phần này rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến nội dung bài viết, đến việc độc giả có click vào bài để đọc hay không. Từ những ý tưởng đã có, vận dụng vào vài viết để chọn lựa một tiêu đề hấp dẫn và truyền tải đúng nội dung nhất nhé.

Phần 1: Mở bài

Phần mở bài là nội dung đầu tiên khi lập dàn bài content, dẫn dắt. Có đến 80% người đọc sẽ bỏ qua bài viết của bạn nếu nó “Không hay, không đúng trọng tâm”. Phần mở bài chỉ cần viết từ 2 – 3 câu đảm bảo cuốn hút người đọc.

Lập dàn bài content

Đây cũng là phần thể hiện sự sáng tạo của người viết, bạn có thể tham khảo các cách để có một mở đầu bánh cuốn dưới đây:

  • Kể một câu chuyện hay ho
  • Vận dụng những câu ca dao tục ngữ
  • Những sự kiện “Hot”
  • Đưa ra những số liệu ấn tượng
  • Đặt câu hỏi cho độc giả
  • Khẳng định về nội dung hay vấn đề gì đó
  • Những lời giới thiệu chân thành nhất

Phần 2: Phần thân bài khi lập dàn bài content

Bước thứ hai trong khi lập dàn bài content chính là lên những nội dung chính mà bài viết muốn truyền tải. Bố cục bài viết nên chia như thế nào.

Lập dàn bài content

Ở đây sẽ có các heading nhỏ, bạn nên chia thành ít nhất 2 thẻ H2 và phân ra các H3 tùy vào các ý khách nhau. Để tốt nhất cho SEO trong mỗi thẻ H2, H3 nên có chứa từ khóa, và từ khóa càng nằm ở phần đầu thì sẽ càng được đánh giá cao.

Đa phần trước khi đọc bài viết, người đọc thường sẽ lướt qua một lượt các nội dung xem có ý họ muốn xem hay không. Thế nên hãy giành thời gian đặt cho chúng một cái tên thật hay, gây ấn tượng và đúng trọng tâm nội dung.

Lập dàn bài content

Để viết phần thân tròn trịa, bạn hãy áp cũng các công thức viết bài content, có thể viết theo các dạng:

  • Lập luận cá nhân
  • Đưa ra những câu chuyện case study
  • Chia sẻ những trải nghiệm cá nhân

Hãy đưa ra các ý một cách chi tiết nhất. Các thẻ H2, H3, trong các H3 sẽ có những ý chính gì, hướng viết như thế nào.

Để viết được một phần thân bài hoàn chỉnh, việc nắm rõ kiến thức về nội dung đang viết đặc biệt rất quan trọng, bạn cần cập nhật và bổ sung chúng dưới nhiều nguồn chính xác để việc viết trở nên khách quan nhất.

Lập dàn bài content

Phần 3: Phần kết bài

Đôi khi người đọc đã xem xong bài viết nhưng lại không cảm nhận được gì hoặc quên đi mất các ý quan trọng. Vậy nên ở phần này, hãy tổng kết một cách tóm tắt nhất những nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Trên đây là những điều quan trọng cần lưu ý cũng như cách lập dàn bài content nhanh chóng hiệu quả. Hãy áp dụng ngay cho các bài viết sắp tới để đạt hiệu suất tốt.

Còn rất nhiều kiến thức liên quan tới content cũng như lập dàn bài content mà Blog.dammaynho.com muốn chia sẻ đến độc giả, theo dõi ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin lý thú nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường trở thành mộ master trong lĩnh vực content!

>>> Đột phá traffic với 9 Công thức viết bài content đỉnh cao nhất cho copywriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *