Phân tích các loại hình quảng cáo Google hiện nay

Google là kênh quảng cáo phổ biến dùng trong lĩnh vực Marketing Online. Nhưng để chạy quảng cáo thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí, có những hình thức quảng cáo Google nào thì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được. Bài viết này Blog.dammaynho.com sẽ phân tích các loại hình quảng cáo Google hiện nay hỗ trợ bạn đọc hiểu rõ hơn, xác định loại hình nào đang được ưa chuộng và có áp dụng được trong lĩnh vực hoạt động của mình không. 

Phân tích các loại hình quảng cáo google hiện nay

Các loại hình quảng cáo Google hiện nay đang được dùng phổ biến

Hiện tại Google đang cung cấp các loại hình quảng cáo Google nào? Có 6 loại hình quảng cáo Google đang được dùng phổ biến nhất. Mỗi hình thức sẽ có tác dụng và phù hợp với các mục đích khác nhau. Thông tin chi tiết sẽ được trình bày ngay sau đây:

Quảng cáo tìm kiếm – Loại hình quảng cáo Google

Loại hình quảng cáo Google này còn được gọi với cái tên khác là Google Search, hình thức hiển thị của nó là trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Nếu bạn truy vấn một từ khóa bất kì về vấn đề mình đang quan tâm, kết quả hiển thị có chứa chữ “Quảng cáo”, đó chính là quảng cáo tìm kiếm. Kết quả được Google đưa ra có thể đúng, gần đúng hay liên quan nhất đến cụm từ bạn đã nhập. 

Mục đích thực hiện quảng cáo tìm kiếm là để thúc đẩy hành vi người dùng, thể hiện bằng hoạt động click, gọi điện hay nhắn tin. Đối tượng khách hàng mà loại hình quảng cáo này hướng đến là những người search Google để tìm kiếm thông tin hữu ích hay sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. 

Phân tích các loại hình quảng cáo google hiện nay

Khi quảng cáo có thông điệp hay nội dung phù hợp với khách hàng tiềm năng, đó định nghĩa là quảng cáo tìm kiếm thích ứng. Tiêu đề và phần mô tả được nhập nhiều hơn. 

Trên 1 trang tìm kiếm, vị trí xuất hiện của quảng cáo Google Search là ở 4 vị trí đầu tiên và 3 vị trí cuối cùng. Kể cả khi người dùng nhấp về trang sau, vị trí này vẫn không thay đổi. Phụ thuộc vào từng lĩnh vực và mức cạnh tranh và số vị trí quảng cáo tìm kiếm có thể hiển thị ít hơn.  

Quảng cáo Google mạng hiển thị (Google Display Network)

Ưu điểm của loại hình quảng cáo Google này chính là khả năng tiếp cận được người dùng cao hơn. Kể cả khi mọi người đang vào trình duyệt web, xem Youtube, dùng Gmail hay đơn giản chỉ là mở smartphone, truy cập ứng dụng bất kỳ vẫn có thể nhìn thấy được. 

Phân tích các loại hình quảng cáo google hiện nay

Google sở hữu tính năng hỗ trợ để chọn được đúng đối tượng và có chiến lược chọn thời gian hiển thị tiếp cận tốt nhất đến khách hàng mục tiêu. Quảng cáo Google mạng hiển thị  bao gồm nhiều hình thức khác nhau: 

 • Quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng: Nội dung bao gồm văn bản và hình ảnh biểu trưng. 
 • Quảng cáo hình ảnh đã tải lên: Dùng hình ảnh có kích thước khác nhau hoặc HTML5 để tạo và tải quảng cáo lên Google. 
 • Quảng cáo tương tác: Trên nền tảng mạng hiển thị và Youtube, sử dụng hình ảnh và video có tính tương tác chạy quảng cáo. 
 • Quảng cáo trong Gmail: Quảng cáo hiển thị trên phần mở rộng tab hộp thư đến trong Gmail. 

Chiến lược tốt nhất để quảng cáo Google mạng hiển thị là thời gian chạy quảng cáo phải được thực hiện trước khi khách hàng có nhu cầu tìm đến sản phẩm của bạn.

Quảng cáo Google mua sắm (Google Shopping Ads) – Các loại hình quảng cáo Google

Xu hướng quảng cáo mua sắm đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và là sự lựa chọn của đa số những doanh nghiệp đang sở hữu shop bán hàng trên nền tảng trực tuyến. Tên công ty, thương hiệu, thông tin sản phẩm, giá bán,… được cung cấp đầy đủ đến người dùng. 

Hình thức quảng cáo Google mua sắm kích thích nhu cầu của khách hàng hơn, họ sẽ truy cập vào shop/website nên đây cũng là nguồn thu về khách hàng khá chất lượng.

Phân tích các loại hình quảng cáo google hiện nay

Bản chất hoạt động của Google với hình thức quảng cáo này là dùng thuộc tính sản phẩm để hiển thị kết quả phù hợp. Sự chính xác căn cứ vào nguồn cấp dữ liệu Merchant Center. 

Cách tính chi phí Google Shopping Ads khác với các loại hình quảng cáo Google còn lại. Đơn vị chạy quảng cáo sẽ chỉ phải bỏ ra chi phí khi người dùng nhấp vào: 

 • Quảng cáo dẫn trực tiếp đến trang đích website.
 • Quảng cáo dẫn đến trang đích được lưu trữ bởi Google.

Quảng cáo video (Video Ads) – Các loại hình quảng cáo Google

Video chứa cả hình ảnh và âm thanh nên thường thu hút nhiều người xem hơn. Bạn có thể tạo một chiến dịch quảng cáo bằng video thông qua Youtube hoặc các web đối tác chuyên về video trên Google. Video Ads có thể hiển thị trong nội dung video trên web/Youtube hay mạng hiển thị Google. 

Phân tích các loại hình quảng cáo google hiện nay

Đối với các loại hình quảng cáo Google, định dạng video gồm:

 • Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua (Skippable in-stream ads): Người dùng có thể bỏ qua quảng cáo của bạn sau 5 giây phát. Thời điểm phát quảng cáo có thể là trước, trong hoặc sau nội dung video chính. Định dạng này nên dùng quảng cáo trên mạng hiển thị/video quảng cáo của công ty bạn trước các video khác. 
 • Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua (Non-skippable in-stream ads): Sử dụng khi doanh nghiệp muốn truyền tải thông điệp đến người dùng. Thời gian quảng cáo là 15 giây và không có chức năng bỏ qua. 
 • Quảng cáo đệm (Bumper ads): Nếu mục đích quảng cáo là gia tăng độ nhận diện thương hiệu và muốn tiếp cận nhiều đối tượng người dùng. Định dạng quảng cáo video này không bỏ qua được và thời lượng phát là dưới 6 giây. 
 • Quảng cáo ngoài luồng (Trueview outstream): Chỉ hiển thị được trên smartphone, máy tính bảng. Định dạng quảng cáo ngoài luồng tiết kiệm chi phí và xuất hiện trên website của đối tác. 
 • Quảng cáo khám phá video TrueView: Video bao gồm văn bản hiển thị ở một góc nhỏ, khi người dùng nhấp vào sẽ được phát trên Youtube ở Trang xem. 
 • Quảng cáo trên trang đầu của YouTube (YouTube Masthead ads): Video quảng cáo của bản được xuất hiện tại vị trí đầu tiên và quan trọng nhất trên Youtube. Định dạng này nên áp dụng khi muốn quảng bá sản phẩm mới hoặc muốn thu hút người dùng số lượng lớn trong thời gian ngắn. 
Phân tích các loại hình quảng cáo google hiện nay

Quảng cáo ứng dụng toàn cầu

Nếu doanh nghiệp muốn quảng cáo ứng dụng đến người dùng, loại hình quảng cáo Google này giúp App của bạn xuất hiện trên các nền tảng: Google Search, Google Play, Youtube, Mạng hiển thị của Google.

Khách hàng sẽ thấy app dễ dàng hơn khi tối ưu văn bản, nội dung và giá thầy. Nội dung và ý tưởng của App sẽ được dùng để quảng bá trên danh sách cửa hàng ứng dụng. Nhiều định dạng trên các hệ điều hành, mạng khác nhau tiếp cận đến khách hàng mục tiêu nhanh hơn. 

Quảng cáo thông minh (Smart Ads)

Smart Ads xuất hiện thông qua quảng cáo trên Google, Google Maps và website đối tác để thu hút khách hàng. Đồng thời hình thức này cũng làm nổi bật hơn điểm bán hàng của đơn vị doanh nghiệp. 

Đối tượng khách mà loại hình quảng cáo Google này hướng tới sẽ nằm trong một khu vực địa lý cụ thể và liên quan đến công ty của bạn nhất. Khi người dùng ngoài khu vực tìm kiếm cụm từ liên quan và gần với vị trí của bạn, quảng cáo thông minh cũng có thể xuất hiện.  

Phân tích các loại hình quảng cáo google hiện nay

Mục tiêu thực hiện Smart Ads mà các doanh nghiệp thường hướng đến:

 • Tăng số lượng cuộc gọi đến doanh nghiệp, công ty, đơn vị chạy quảng cáo. 
 • Khuyến khích khách hàng đến trải nghiệm thực tế. 
 • Tăng lượt bán hàng/đăng ký thông tin mua hàng qua trang website. 

Loại hình quảng cáo Google nào đem lại hiệu quả nhất?

Trong các loại hình quảng cáo Google, hiệu quả của mỗi hình thức lại ảnh hưởng bởi các yếu tố như thương hiệu, sản phẩm, ngành hàng muốn quảng cáo, mục đích quảng cáo là gì. Bởi vậy, không thể đưa ra kết luận được đâu là loại hình mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Đơn vị muốn quảng cáo cần xác định rõ ràng sản phẩm mình muốn tiếp cận đến khách hàng, mục tiêu hướng đến là gì. Từ đó có cơ sở quyết định quảng cáo theo hình thức/chiến dịch nào. 

Phân tích các loại hình quảng cáo google hiện nay

Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng, loại hình Google Ads được ưa chuộng nhất hiện nay là quảng cáo mua sắm. Hình ảnh và thông tin được hiển thị trực quan giúp người dùng tiếp nhận dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, quảng cáo Google bằng video cũng rất có tiềm năng phát triển. Xu hướng người dùng xem video qua Youtube tăng trưởng không ngừng. Doanh thu từ các doanh nghiệp lớn có sự đóng góp đáng kể từ Video Ads. 

Phân tích các loại hình quảng cáo Google hiện nay mà bài viết trên chia sẻ chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các hình thức này và biết cách áp dụng phù hợp. Mong rằng với những thông tin đó và dựa trên tình hình thực tế, bạn có thể chọn được loại hình quảng cáo Google chiến lược, mang lại doanh thu tốt nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *