Chuyển đổi số – Yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp đột phá

Trong thời đại công nghệ 4.0, chuyển đổi số là yếu tố tiên quyết đồng thời trở thành xu hướng phát triển chung cho các doanh nghiệp đột phá và cạnh tranh với đối thủ. Chuyển đổi số là gì? Tầm quan trọng của yếu tố này đến hoạt động kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp như thế nào? Bài viết này Blog.dammaynho.com sẽ giúp bạn giải đáp và tìm hiểu thêm các xu hướng chuyển đổi số hiện nay. 

Chuyển đổi số

Chuyển đổi số là gì? Phân biệt với số hóa như thế nào?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) hiểu theo cách đơn giản là việc ứng dụng và tích hợp công nghệ, kỹ thuật số vào lĩnh vực hoạt động của đơn vị/doanh nghiệp nhằm mục đích tăng hiệu suất, doanh thu và nâng cao giá trị thương hiệu. Chuyển đổi số có thể áp dụng trong dịch vụ khách hàng, quản lý dự án, lưu trữ và bảo mật dữ liệu, phương thức vận hành kinh doanh… 

Hiện nay, công nghệ thường được ứng dụng trong chuyển đổi số: điện toán đám mây, Big Data, trí tuệ nhân tạo (AI) hay Internet vạn vật (IoT). Phải có sự sáng tạo không ngừng và đổi mới liên tục mới có thể tiếp cận kịp thời với xu hướng chuyển đổi số của thời đại. 

Chuyển đổi số

Vì đều liên quan đến ứng dụng số nên nhiều người dễ nhầm lẫn giữa 2 định nghĩa chuyển đổi số và số hóa, cách phân biệt như sau:

  • Số hóa: Vận dụng kỹ thuật số để chuyển đổi từ hệ thống thường sang hình thức, phần mềm hiện đại hóa hóa hơn.
  • Chuyển đổi số: Dựa trên dữ liệu số hóa sau đó phân tích, áp dụng để tạo ra những giá trị mới cho doanh nghiệp. Chuyển đổi số rộng hơn, bao gồm một phần là số hóa và có quá trình cao cấp hơn. 

Tầm quan trọng của chuyển đổi số với sự đột phá doanh nghiệp

Tại sao chuyển đổi số lại là yếu tố tiên quyết mà doanh nghiệp cần áp dụng để có sự thay đổi đột phá? Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, nhất định phải nhắc đến những lợi ích mà nó mang lại: 

Chuyển đổi số

Giảm khoảng cách, tăng kết nối giữa các bộ phận doanh nghiệp

Trước đây khi chưa ứng dụng chuyển đổi số, quy trình hoạt động của các đơn vị vừa cồng kềnh qua nhiều bước, phòng ban thường không liên kết chặt chẽ với nhau mà hoạt động riêng rẽ. Điều này vừa làm phức tạp hơn việc xử lý, lại ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. 

Vận dụng công nghệ số, giữa những bộ phận có thể kết nối đa chiều và không còn rào cản nào ngăn cách. Nhờ vậy mà vừa cải thiện được chất lượng công việc, lại cân đối nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả hơn. 

Chuyển đổi số

Tăng cường hiệu suất quản trị doanh nghiệp

Nếu không có chuyển đổi số, để theo dõi hiệu quả hoạt động, nhà quản lý/chủ doanh nghiệp bắt buộc phải đợi báo cáo từ cấp dưới qua giấy tờ/email. Giờ đây, việc kiểm soát chủ động hơn, bạn có thể truy cập vào từng đầu việc bất cứ lúc nào để đánh giá hoạt động. Mọi dữ liệu số hóa đều rõ ràng, minh bạch nhằm tối ưu doanh thu và phòng ngừa tình trạng chi phí ẩn, quỹ đen. 

Tối ưu hóa năng suất xử lý công việc

Chuyển đổi số không chỉ có thể tạo nên nhiều giá trị doanh thu cao hơn mà còn nâng cao được năng suất làm việc của đội ngũ công nhân viên. Nhiều đầu việc có thể tự động thao tác mà không cần bàn tay của con người thực hiện từng bước. Thời gian xử lý được rút ngắn hơn, tăng cao năng suất và thay vào đó là tham dự công việc tạo ra giá trị hơn. 

Chuyển đổi số

Thúc đẩy gia tăng chất lượng sản phẩm đầu ra

Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện nay có thể hoạt động 24/7 nhờ sự cải tiến từ chuyển đổi số, công nghệ hiện đại. Sản phẩm cung ứng đến đơn vị phân phối vừa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vừa hạn chế được lỗi hỏng hóc xảy ra. Đội ngũ nhân viên vừa được nâng cao chuyên môn, vừa có thời gian nghiên cứu, tối ưu giá trị sản phẩm. 

Đối với nhà quản trị, hiệu suất công việc cũng dễ dàng theo dõi và đánh giá. Sản lượng làm được bao nhiêu, chất lượng làm ra như thế nào, có đạt được mục tiêu đặt ra không. Tất cả đều được phân tích chi tiết mà không còn theo lối quản lý lỗi thời là dựa trên thời gian làm việc nữa. 

Chuyển đổi số

Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp đột phá hơn 

Theo những khảo sát được thực hiện gần đây cho thấy, tận dụng chuyển đổi số trong quá trình quản lý và vận hành đều giúp các doanh nghiệp thành công hơn, tạo được nhiều bứt phá. Kinh doanh trong thời đại 4.0, muốn thành công nhất định phải đuổi kịp được đối thủ của mình. Để làm được điều đó, yếu tố quan trọng nhất chính là tạo lợi thế cạnh tranh.

Chuyển đổi số ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp tạo được thêm nhiều ưu thế. Mở rộng mối quan hệ tương tác và phản hồi tốt hơn đến khách hàng, nâng cao trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ, thúc đẩy hoạt động mua bán tăng doanh thu vượt trội.

Chuyển đổi số

Chuyển đổi số – Yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp đột phá mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không kém những thách thức. Việt Nam là quốc gia có nguồn lực trẻ dồi dào, có tiềm năng rất lớn khi tiếp cận công nghệ, kỹ thuật cao. Muốn đạt được thành công từ hành trình khó khăn này, doanh nghiệp cần linh hoạt trong việc ứng dụng, đánh giá giải pháp công nghệ chuyển đổi số mới có thể bứt tốc mạnh mẽ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *