Một tiêu đề hấp dẫn được tạo nên như thế nào ?

Có một điều hiển nhiên rằng, yếu tố tiên quyết cho số lượt click vào bài viết của bạn chình là tiêu đề. Khi tìm kiếm bất kỳ điều gì đó, người ta sẽ dừng chân ở những bài có tiêu đề gây thu hút nhất, và thông thường họ sẽ bỏ qua 99,5% bài còn lại. Bởi vậy, tạo được một tiêu đề hay là điều cực kỳ quan trọng với người viết. Vậy “Một tiêu đề hấp dẫn được tạo nên như thế nào ?”, hãy cùng blog.dammaynho.com trả lời câu hỏi này ngay nhé!

Cách một tiêu đề hấp dẫn được tạo nên

Một tiêu đề hấp dẫn sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa 4 yếu tố: Từ khóa, nội dung đề cập đến, cụm từ gây chú ý và cuối cùng là hình thức đặt câu tiêu đề. 

 1. Từ khóa trong tiêu đề

Từ khóa là phương tiện giúp người viết đưa bài viết của mình đến với đúng tệp khách hàng một cách nhanh chóng. Bởi lẽ từ khóa được hình thành từ các cụm từ mà người dùng tìm kiếm trên google.  

Trong mỗi tiêu đề hấp dẫn của một bài viết chuẩn SEO sẽ luôn luôn chứa từ khóa, điều này giúp bạn viết của bạn được google đánh giá cao về SEO. Quan trọng hơn, ngay khi người dùng nhìn thấy tiêu đề chứa cụm từ khóa họ quan tâm, chắc chắn sẽ thu hút họ click vào bài ngay. 

Bạn cũng cần lưu ý vị trí tốt nhất tạo sự thu hút và cũng là tối ưu SEO nhất của từ khóa trong tiêu đề đó là vị trí đầu tiên nhé. Ví dụ với từ khóa “ Cây xanh trong nhà”: 

 • Tiêu đề 1: Cây xanh trong nhà – Top 10 cây đẹp nhất!
 • Tiêu đề 2: Các loại cây xanh trong nhà đẹp nhất!

Cùng với một nội dung nhưng tiêu đề 1 của bạn sẽ gây hấp dẫn người dùng hơn, khi những từ họ quan tâm tìm kiếm được hiện lên đầu tiên. 

 1. Nội dung đề cập đến ngay trong tiêu đề

Để xác định một tiêu đề hấp dẫn từ một từ khóa, bạn cần đặt suy nghĩ về những chủ đề xoay quanh từ khóa đó. Rằng người đọc sẽ thường quan tâm các vấn đề gì? 

Đặt vấn đề cho một bài viết, bạn có thể xuất phát từ mục đích bài viết để đặt tiêu đề dưới các dạng nội dung để: Gây thu hút, hấp dẫn, tiêu đề câu view, giật tít, tiêu đề nói về khát khao, tiêu đề nói về nỗi sợ hay tiêu đề cá nhân hóa nhóm khách hàng. 

Ví dụ với từ khóa “ Cây xanh trong nhà” các chủ đề bạn có thể viết như: 

 • Tiêu đề gây thu hút, các loại cây xanh đẹp: “Cây xanh trong nhà – Top 10 cây đẹp nhất!”
 • Tiêu đề tạo khát khao, các loại cây xanh đem lại phong thủy tốt cho gia chủ: “Cây xanh trong nhà – Các loại cây phong thủy tốt!”
 • Tiêu đề nhắc nỗi sợ, các loại cây xanh trong nhà có thể gây hại đến sức khỏe, vận mệnh: “Hãy cẩn thận với những loại cây xanh trong nhà này!”
 • Tiêu đề cá nhân hóa khách hàng: “Là dân chơi cây cảnh trong nhà, bạn chắc chắn sẽ biết điều này!” 

Có rất nhiều chủ đề có thể viết, bạn hãy đặt mình là người dùng để tìm ra được các chủ đề gần gũi, nhiều người quan tâm nhất để có một tiêu đề hấp dẫn nhé!

Bên cạnh đó, để tính hiển thị tiêu đề được tốt nhất, số từ bạn dùng trong tiêu đề không nên quá 20 từ với tổng số ký tự trong khoảng từ 36-60 ký tự. 

 1. Cụm từ gây chú ý trong tiêu đề

Việc sử dụng các cụm từ gây chú ý là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn tạo nên một dòng tiêu đề gây thu hút người dùng. 

Bạn có thể sử dụng linh hoạt cụm từ này ở đầu, giữa hay cuối tiêu đề đều được, thường sẽ phụ thuộc vào nội dung và từ khóa của bạn để có một cách sắp xếp thông minh nhất.  

Có một số gợi ý cho bạn về các cụm từ gây chú ý như: Cách để…, Bí mật…, Bật mí…,Top…, Đừng bỏ lỡ….,Nên hay không nên…,Lý do bạn nên…, Bạn có biết…,Hướng dẫn…,Chắc chắn…,Chỉ với 4 phút bạn sẽ….,  …Hot nhất,… dễ nhất, …nhanh nhất,… tốt nhất, 

Một số tiêu đề hấp dẫn ví dụ cho bạn như: 

 • 5 lý do bạn nên trồng cây xanh trong nhà 
 • Top 5 cây xanh trong nhà HOT nhất!
 • Bật mí các vị trí đặt cây xanh trong nhà cực tốt
 1. Hình thức đặt câu tiêu đề

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố kể trên, bạn hãy hoàn thành nốt bước cuối cùng – Chọn hình thức đặt câu để tạo ra một tiêu đề hấp dẫn nhé! 

Tiêu đề có thể tồn tại dưới nhiều dạng câu khác nhau, blog.dammaynho.com chia sẻ với bạn đọc một số dạng như sau: 

 • Bắt đầu bằng câu hỏi để tạo sự tò mò cho người đọc: “ Đâu là loại cây xanh trong nhà được ưa chuộng nhất năm 2021 này ?”
 • Câu cảm thán tác động trực tiếp vào cảm xúc của người đọc: “Thật đáng tiếc nếu mùa hè mà không được ăn loại quả này!” 
 • Câu khẳng định hứa sẽ cung cấp thông tin cho người đọc qua bài viết: “ Chỉ với 4 phút đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu tất tần tật về Marketing” 
 • Dùng dấu ngoặc kép gây chú ý: Các yếu tố tạo nên một bài content “đỉnh cao”!

Như vậy, để tạo nên được một tiêu đề hấp dẫn với lượng click cao, bạn cần có sự kết hợp tốt cả 4 yếu tố kể trên nhé. Hi vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đọc sẽ có những tiêu đề thật thành công!

Theo dõi nhiều thông tin hữu ích hơn về Marketing tại đây: blog.dammaynho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *