Giải mã ngay thuật toán tiktok 2021 đột phá doanh thu bán hàng

Nếu nói về một nền tảng xã hội gây nghiện nhất, chắc chắn phải kể đến là nền tảng mạng xã hội tiktok. Với thuật toán riêng, nó đã cá nhân hóa nội dung cho từng người dùng, khiến cho họ càng xem càng cảm thấy cuốn hút. Vậy thuật toán tiktok là gì? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thuật toán tiktok

Thuật toán tiktok đang hoạt động như thế nào?

Thuật toán tiktok là những thuật toán được xây dựng sẵn để có thể tự động xếp hạng, đánh giá nội dung, chất lượng, thứ hạng video để hiện thị video đó cho người dùng phù hợp nhất.

Vậy nên nếu muốn “BỨT PHÁ” cho kênh của bạn thì chắc chắn bạn phải nắm chắc và hiểu rõ về cách thức hoạt động của thuật toán. Với các video mà bạn đăng tải, thuật toán tiktok sẽ nhanh chóng trích xuất nội dung, âm thanh và đưa đến một nhóm người dùng để đánh giá, cụ thể.

Thuật toán tiktok kiểm tra mức độ thu hút của video đăng tải: Sau khi video hoàn tất việc đăng tải, tiktok sẽ lập tức gửi nó đến các tài khoản tiktok đang tìm kiếm hay xem các nội dung có liên quan để đánh giá về tính sáng tạo, hấp dẫn của video.

thuật toán tiktok

Đo lường mức độ trải nghiệm của người dùng: Trong quá trình video của bạn tiếp cận với các người dùng khác, thuật toán tiktok tiếp tục hoạt động để đánh giá sự hài lòng, yêu thích khi xem video dựa trên mức độ tương tác. (Qua tỷ lệ xem lại, tỷ lệ hoàn thành video, chia sẻ, comment, lượt tym,….)

Đánh giá thứ hạng video: Các video sau khi được thuật toán tiktok đánh giá sẽ có 2 kết quả: Mức độ hài lòng trên 60% và có từ 8 – 10% lượt thả tym thì bạn sẽ được đề cử vào danh sách video được đề xuất tiếp theo để thu hút thêm các lượt xem khác. Và ngược lại, nếu video được đánh giá không tốt thì sẽ bị hạn chế xuất hiện dẫn đến việc tương tác kém.

thuật toán tiktok

Nếu như video của bạn được lọt vào TOP XU HƯỚNG và ĐƯỢC ĐỀ XUẤT trên FOR YOU PAGE thì cơ hội để video của bạn tăng từ 1000 view lên hàng trăm ngàn lượt xem chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Vậy nên hãy tận dụng tối đa thuật toán tiktok để đưa video của bạn lên TOP nhé!

Top 6 yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán Tiktok

Dựa trên những dữ liệu chi sẻ từ chính tiktok: Sự tương tác giữa người dùng, content trong video đăng tải, cài đặt thiết bị và tài khoản trên các tùy chọn như ngôn ngữ, quốc gia, danh mục,….. chúng ta có thể thống kê được 6 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thuật toán tiktok như sau:

Nội dung và chất lượng video

Content và cách edit video luôn là yếu tố được xem trọng bậc nhất nếu bạn muốn thu hút và giữ chân độc giả. Bạn cứ thử nghĩ đến những video khiến bạn xem đi xem lại, những video mà bạn thả tym, chắc chắn:

  • Nội dung xây dựng phải bắt trend, sáng tạo
  • Góc quay đẹp
  • Các phân khúc chuyển cảnh, phân khúc ấn tượng
  • Nội dung có sự gắn kết tương tác với người xem.

Hãy luôn đảm bảo rằng nội dung bạn xây dựng phải hấp dẫn, dữ liệu hình ảnh có độ phân giải cao, sắc nét. Đây chính là những yếu tố giúp phần lớn những Tiktoker thành công trong thời gian chớp nhoáng đấy.

thuật toán tiktok
Trong quá trình xây dựng nội dung, hãy cố gắng cô đọng video nhất có thể. Những video ngắn khoảng 30s sẽ kích thích người dùng tương tác nhanh chóng. Nếu nội dung xây dựng dài, bạn có thể chia thành các series để tăng sự thu hút.

Chọn nhạc nền bắt trend có tác động tốt đến thuật toán tiktok

Lựa chọn nhạc nền cũng vô cùng quan trọng trong các video tiktok. Nếu lựa chọn phù hợp, nó sẽ giúp video hấp dẫn gấp bội phần và ngược lại. Vậy nên hãy cập nhật các xu hướng âm nhạc, áp dụng chũng vào kênh của mình để được nhiều người yêu thích.

Thẻ Hashtags – Yếu tố tối quan trọng trong thuật toàn tiktok

Thực tế có thể thấy việc sử dụng thẻ hashtags có hữu ích trên mọi nền tảng xã hội, và tất nhiên Tiktok cũng không ngoại lệ. Ở các video, thẻ hashtags sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thất các nội dung mà họ đang quan tâm.

thuật toán tiktok

Thuật toán tiktok cũng sẽ gom tất cả các thẻ hashtags theo một xu hướng nội dung để đề xuất đến người dùng. Để có cơ hội xuất hiện trong nguồn Dành cho bạn, bạn có thể thêm các thẻ như #FYP, #Danhchoban, #ForYou. Bạn cũng có thể tham gia vào các thử thách Hashtags để tăng thêm cơ hội cho video của mình.

Lựa chọn Captions cho video tiktok

Nếu như bạn cho rằng viết cap càng dài thì bài viết càng thu hút thì bạn đã nhầm. Khác với những bài viết trên facebook, instagram, Tiktok luôn hướng đến sự đơn giản, ngắn gọn. Đặc biệt cap nên gắn thêm hashtag, nội dung liên quan đến video bạn chia sẻ. Nếu muốn thu hút người xem, hãy thử đặt những câu hỏi, câu nói hài hước trong caption của bạn nhé!

Chớp nhanh giờ vàng đăng video

Thuật toán tiktok không nhắc đến khung giờ đăng tải thế nhưng theo thống kê lại thấy các video đăng tải vào cá khung giờ từ 11 – 13h00 và 20 – 22h00 đạt tỷ suất xem vô cùng lớn. Có lẽ là vì đây là khung giờ thu giãn của hầu hết mọi người.

thuật toán tiktok

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ cách mà thuật toán tiktok hoạt động cũng như cách để có những video thu hút rồi. Vậy hãy cũng bắt tay vào quá trình sáng tạo video ngay thôi nào. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *