Trở thành best seller với những nguyên tắc nắm bắt tâm lý trong bán hàng đỉnh cao

Cùng làm sale cho một doanh nghiệp, thế nhưng bạn là best seller, còn tôi lại là “BÉT” sale trong khi cùng chăm chỉ, nỗ lực, hiểu rất rõ về sản phẩm,…? Tại sao vậy? – Thực tế cho thấy những điều trên rất quan trọng tuy nhiên, để chinh phục được khách hàng, bạn phải hiểu họ có thêm những thủ thuật nắm bắt tâm lý trong bán hàng nữa. Những thủ thuật đó là gì, cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tâm lý trong bán hàng

Nắm bắt tâm lý trong bán hàng phải thật hiểu về các kiểu khách hàng

Mỗi khách hàng là một cá thể có tính cách riêng, vậy nên để thuyết phục họ sử dụng sản phẩm dịch vụ bạn phải thực sự hiểu nắm bắt tâm lý trong bán hàng để có những ứng xử phù hợp. Tựu chung lại , sẽ có một số kiểu khách hàng dưới đây:

1. Khách hàng kỹ tính – Hãy đưa thông tin thật chi tiết

Kỹ tính chính là kiểu khách hàng sẽ để ý đến từng chi tiết nhỏ của sản phẩm dịch vụ, để phục vụ tốt kiểu khách hàng này, bạn không chỉ cần nắm chắc những thông tin về sản phẩm của mình mà còn cả thông tin về các đối thủ cạnh tranh so sánh và phân tích.

Tâm lý trong bán hàng

2. Khách hàng dễ mất kiên nhẫn

Với kiểu khách hàng này, hãy giải quyết tất cả mọi việc một cách nhanh gọn, tránh việc để họ phải chờ đợi. Hãy thể hiện sự niềm nở tự tin nhất.

3. Khách hàng hay do dự

Nhiều vị khách dù không còn gì chê về sản phẩm nữa nhưng họ vẫn đắn đo. Bạn hãy tạo thêm áp lực để đốc thúc họ quyết định như: Ưu đãi có hạn định, sắp hết hàng,…

4. Khách hàng trầm tư

Đây chính là mẫu khách hàng khó nắm bắt tâm lý trong bán hàng nhất. Họ lắng nghe rất chi tiết và thường có những tiêu chuẩn lựa chọn sản phẩm một cách khắt khe. Bạn cần có sự chuyên nghiệp, am hiểu về sản phẩm mới thuyết phục được họ.

Lập dàn bài content

5. Khách hàng thích mặc cả

Về tâm lý trong bán hàng, chỉ cần bạn cho thấy mua món hàng này họ rất hời, họ sẽ quyết định mua ngay đấy. Hãy để họ thấy mình là người đặc biệt với những chính sách ưu đãi như: Miễn phí ship, tặng thêm quà,…

Tâm lý trong bán hàng

Có rất nhiều kiểu khách hàng khác nhau mà không có công thức chung nào cho từng kiểu. Tất cả những gì bạn cần đó là vận dung linh hoạt những hiểu biết để thuyết phục khách hàng nhanh chóng.

Những nguyên tắc nắm bắt tâm lý trong bán hàng đỉnh cao

Theo Esteban Kolsky , nếu khách hàng không hài lòng, 13% trong số họ sẽ nói với 15 hoặc thậm chí nhiều người hơn rằng họ không hài lòng.  Mặt khác, 72% khách hàng sẽ chia sẻ trải nghiệm tích cực với 6 người trở lên. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng họ có những trải nghiệm về sản phẩm dịch vụ, tư vấn tốt nhất với những nguyên tắc nắm bắt tam lý trong bán hàng dưới đây.

1. Nguyên tắc đáp trả – nắm bắt tâm lý trong bán hàng

Nguyên tắc này xuất phát từ tâm lý: ” đền ơn đáp nghĩa” Khi ta được nhận một thứ gì đó, ta có xu hướng muốn được đáp trả. Nguyên tắc này đã được áp dụng rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu bán hàng cá nhân. Đối xử tốt với mọi người và mọi người sẽ sẵn sàng mua hàng ủng hộ lại bạn.

Tâm lý trong bán hàng

Ngoài ra có thể thấy một nhanh nhỏ của nó trong việc doanh nghiệp tổ chức các gian hàng ăn thử. Tặng miễn phí cho khách hàng tiềm năng thứ gì đó không chỉ khiến họ cảm thấy được trân trọng – nó còn truyền cho họ cảm giác có nghĩa vụ phải làm điều gì đó cho bạn. Đâu phải ngẫu nhiên có những trend: “Chủ tịch giả nghèo thử lòng nhân viên và cái kết” đâu đúng không nào.

2. Nắm bắt tâm lý trong bán hàng không thể bỏ qua việc nâng cao uy quyền

Việc nâng cao uy quyền không có nghĩa là bạn đặt mình ở địa vị cao hơn khách hàng mà chính là cách bạn tạo sự uy tin về chính bạn và sản phẩm, làm cho khách hàng tôn trọng và tin tưởng vào những lời bạn nói.

Trước hết, hãy cho họ biết về kinh nghiệm, kiếm thức chuyên môn của bạn. Trích dẫn những câu từ của những người “đáng tin cậy” để thuyết phục khách hàng.

Tâm lý trong bán hàng

3. Sự cam kết và nhất quán – Yếu tốt cốt yếu để nắm bắt tâm lý trong bán hàng

Sự nhất quán là một đặc điểm vô cùng hấp dẫn. Đó chính là dấu hiệu của những người lý trí, đáng tin cậy và ổn định. Để tạo được điều này hãy cam kết lời nói hành vi,…. của bạn thực hiện đều chuẩn chỉ nhất quán

4. Nắm bắt tâm lý trong bán hàng về cung cấp ít lựa chọn nhất

Quá nhiều sự lựa chọn khiến cho khách hàng băn khoăn và khả năng họ bỏ đi là rất cao. Thế nên hãy tối ưu sự lựa chọn nhất. Hãy tập chung nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, tìm kiếm cho họ một vài sản phẩm phù hợp. Phân tích kỹ càng để họ có cái nhìn chi tiết để chọn lựa nhanh chóng.

Tâm lý trong bán hàng

5. Nguyên tắc FOMO – tạo sự khan hiếm trong bán hàng

So sánh giữa 2 câu nói: “Đi mua quần áo đi” và ” Đi mua quần áo không, hãng xxx đồ đẹp mà hôm nay đang được giảm giá sâu lắm” thì hành động của bạn sẽ như thế nào. Việc tạo khan hiếm với ưu đãi có hạn sẽ giúp đốc thúc khách hơn gấp 6 lần so với câu nói thông thường.

Tâm lý trong bán hàng

Các doanh nghiệp rất thường xuyên sử dụng các chiến dịch khuyến mại để đạt được mức doanh thu khủng cho doanh nghiệp đấy.

Trên đây là những nguyên tắc nắm bắt tâm lý trong bán hàng mà bạn có thể áp dụng để thuyết phục khách hàng và trở thành best seller nhé. Chúc bạn thành công.

>>> Làm thế nào để nhận diện và thiết kế một customer journey đầy đủ nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *