META DESCRIPTION là gì? Một bài viết hấp dẫn không thể bỏ qua cách viết thẻ mô tả này

Nếu như bài viết chuẩn seo, nội dung tốt là yếu tố mà google đánh giá bài viết của bạn có chất lượng, lọt top được hay không thì thẻ meta description chính là yếu tố mà độc giả quyết định có click vào bài viết của bạn hay không đấy? Tại sao ư? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

META DESCRIPTION

Vậy META DESCRIPTION là gì?

Meta description hay còn gọi tắt là thẻ meta chính là một bản mô tả ngắn về nội dung của bài viết được đăng tải. Đây cũng là phần được hiển thị ngay dưới tiêu đề của các bài viết khi bạn tìm kiếm từ khóa ở trên google. Đối với các bài viết facebook thì có thể coi đoạn đầu tiên trước chữ “xem thêm” chính là một thẻ meta.

META DESCRIPTION

META DESCRIPTION – Điều mà một bài viết hấp dẫn không thể bỏ qua

Trong một bài content, thẻ meta thực sự rất quan trọng, tuy nhiên nhiều coppy writre lại viết chúng khá hời hợt mà không tính đến các điểm:

  • Thông tin tóm tắt tại thẻ meta giúp google dễ nhận biết và hiểu về chủ đề bài viết.
  • Khi bài viết có thứ hạng cao, thẻ meta chính là yếu tố thu hút, kích thích người đọc click vào bài viết từ đó giúp tăng lượng traffic cho content.
  • Tối ưu trải nghiệp cho người dùng, giúp họ nhanh chóng nắm bắt được nội dung của bài viết

Tất cả những điều này sẽ cũng giúp google đánh giá bài viết của bạn hữu ích từ đó đưa lên các thứ hạng cao có cơ hội tiếp cận với nhiều đọc giả hơn. Thẻ meta không được sử dụng để xếp hạng bài viết trực tiếp nhưng google sẽ dựa vào tỷ lệ nhấp chuột để đánh giá web của bạn.

META DESCRIPTION

Hướng dẫn cách viết META DESCRIPTION đảm bảo CHUẨN SEO, CUỐN HÚT

Để thẻ có một Meta description “Chuẩn seo, cuốn hút nhất: bạn hãy đảm bảo các yếu tố dưới đây:

1. Meta description có độ dài giới hạn

Trong phần Meta description thường ghi từ 155 – 160 ký tự nên nhiều bạn cho rằng đó chính là độ dài giới hạn rồi. Thực tế bạn có thể viết phần meta dài đến 300 ký tự, 155 – 160 chỉ là mức độ dài khuyên dùng.

Ở đây gợi ý 155 – 160 bởi dưới phần title, google chỉ cho hiển thị bằng đấy ký tự, nếu viết dài hơn, nó sẽ ở dạng ba chấm “…”. Vậy nên với những ai có thể cô đọng hoặc kích thích nội dung vào số ký tự đầu sẽ giúp tăng tỷ lệ đọc bài cao hơn.

META DESCRIPTION

2. Từ khóa nên xuất hiện ở meta description

Từ khóa là yếu tố tiên quyết cần phải có ở meta description. Sự xuất hiện của nó sẽ giúp khách hàng nhận diện ra nội dung họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng – rõ ràng – chính xác. Đây cũng là một trong những yếu tố đánh giá bài viết chuẩn seo.

3. Chú trọng về định dạng chữ

Có 2 cách định dạng chứ hiệu quả trong Meta description để thu hút sự chú ý vào các từ trọng tâm. Một là bạn có thể để dạng chứ in đậm, 2 là ở dạng in hoa. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn chỉ chọn lựa một số từ để nhấn mạnh và hạn chế sử dụng dấu ngoặc kép “” vừa gây rối mắt vừa khiến google hiểu nhầm là bạn đang ngắt đoạn văn.

META DESCRIPTION

4. Những điều Meta description cần phải thể hiện cho bài viết

Tuy chỉ là 1, 2 câu văn ngắn gọn, nhưng bạn phải tập trung vào những nội dung mà khách hàng quan tâm, đúng trọng tâm của bài viết đã đề ra.

  • Nội dung đúng với từ khóa chính: Nếu từ khóa đang là một chủ đề hot, bạn có thể đi thẳng vào vấn đề, đặt ra những câu hỏi, điểm mấu chốt để gây ấn tượng
  • Câu từ thu hút: Hoặc cũng có thể sử dụng ngôn từ của mình tạo điểm nhấn, gây sự tò mò cho người đọc về nội dung sắp đề cập.

5. Tránh nhồi nhét từ khóa trong thẻ meta description

Đoạn mở đầu tạo ấn tượng với người đọc đồng thời thuật toán google cũng không đánh giá trực tiếp vào thứ hạng nên bạn không cần nhồi nhét các từ khóa phụ. Hãy thỏa sức sáng tạo chỉ cần nội dung đầy đủ, thu hút là được.

META DESCRIPTION

6. Meta description của tôi là riêng biệt

Ở đâu cũng vậy, việc trùng lập sao chép lại sẽ được đánh giá là không tốt nên rất khó có được thứ hạng tốt cũng như những click của người đọc. Mỗi lần viết bài hãy là một sự sáng tạo mang lại dấu ấn riêng nhé.

Ngoài thẻ meta cho các bài viết,mà trang web hay các mục nhỏ trong website cũng cần phải tạo những thẻ meta riêng biệt, độc đáo.

Ví dụ về Meta description trong một bài content

Ví dụ 1: Tiêu đề bài viết: Những ý tường sms marketing ấn tượng giúp thu hút và giữ chân khách hàng 2021.

Thẻ meta cho bài viết: Đáng buồn thay, hầu hết doanh nghiệp đều bỏ ra rất nhiều chi phí để tìm kiếm khách hàng mới, mà bỏ qua đi một tài sản vô cùng lớn là những khách hàng cũ. Đặc biệt khi mà việc chăm sóc khách hàng có thể thực hiện vô cùng dễ dàng, chi phí thấp qua SMS Marketing.

META DESCRIPTION

Ví dụ 2: Tiêu đề bài viết: Hướng dẫn cách lập dàn bài content “NHANH – GỌN – LẸ” để có bài viết triệu view

Thẻ meta: Ta luôn có rất nhiều ý tưởng “hay ho” nhưng khi đặt bút thì lại không biết bắt đầu từ đâu, làm thế nào để liên kết chúng lại? Đó chính là dấu hiệu nhận viết rằng bạn cần phải có một dàn bài cụ thể

Mẹo nhỏ: Nếu như bạn đã có đoạn mở đầu thực sự thu hút, bạn có thể sử dụng chúng như một Meta description để thu hút cho bài viết nhé.

Trên đây là câu trả lời cho Meta description là gì cũng như những lưu ý để có một thẻ meta chuẩn seo, thu hút nhất. Hy vọng nó hữu ích với bạn, chúc bạn thành công.

>>> Bạn đã biết hành trình trở thành một content creator như thế nào chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *