CHỐT SALE NGAY nhờ nắm bắt các hiệu ứng tâm lý trong bán hàng dưới đây

Việc nắm bắt các hiệu ứng tâm lý trong bán hàng có thể giúp bạn làm chủ được cuộc trò chuyện với khách hàng và dễ dàng thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình. Nếu muốn trở thành nhà bán hàng xuất sắc, còn chần chờ gì mà không cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu những hiệu ứng tâm lý trong bán hàng này.

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng

Hiệu ứng ngủ quên – Gián tiếp thuyết phục khách hàng

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng này sẽ gián tiếp thuyết phục và tác động đến khách hàng. Nó chính là việc khi bạn nhận một thông điệp 1 về một sản phẩm nào đó (Tích cực hoặc tiêu cực) và rồi sau đó, bạn có nghe một tin tức với thông điệp 2 trái chiều với thông điệp 1 (Tiêu cực, hoặc tích cực), sau một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ chỉ có ấn tượng về thông điệp đầu tiên, số 1 mà thôi.

Hiểu được điều này, trong quá trình bán hàng, các nhà bán hàng sẽ thuyết phục khách hàng bằng cách đưa đến thật nhiều thông tin tích cự về sản phẩm ngay thời điểm đầu. Khi mà khách hàng say mê sản phẩm rồi, họ sẽ nói đến một số điểm hạn chế nhỏ và bù lại bằng việc giảm giá, ưu đãi,… sẽ làm khách hàng vô cùng thích thú từ đó tỷ lệ mua hàng cũng cao hơn.

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng – Hiệu ứng mồi làm nổi bật ưu điểm sản phẩm

A “Chuột nào đi bằng 2 chân?”
B: “Chuột Mickey”
A: “Vịt nào đi bằng 2 chân?”
B: “Vịt Donald”

Tất cả những con vịt đều đi bằng 2 chân, nhưng chính hiệu ứng tâm lý trong bán hàng “MỒI” này đã kiến cho nhiều người trả lời sai một câu hỏi bình thường như vậy. Hiệu ứng mồi chính là hiệu ứng tác động nên não bộ con người, kết quả, hành động của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi thông tin tiếp nhận trước đó.

Áp dụng hiệu ứng này vào bán hàng: Trước khi bán một chiếc túi, bạn chia sẻ về việc tại sao nên chọn những chiếc túi chất lượng về độ bền. Sau đó khi được hỏi bạn muốn mua những chiếc túi chất lượng, bền đẹp hay những chiếc túi giá rẻ, họ sẽ ưu tiên chọn những thứ chất lượng hơn.

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng

Hiệu ứng lan truyền – Bạn chọn cái này, tôi cũng vậy

Có thể khách hàng không nhận ra nhưng họ thường có xu hướng tin và hành động theo những người họ thích hoặc tin tưởng. Người bạn thân thiết chọn nhãn hàng này, tôi cũng chọn nhãn hàng này.

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng được áp dụng rất nhiều: Trong quá trình tư vấn, người bán hàng chỉ cần đưa ra những cái tên của người nổi tiếng, uy tín chất lượng đã từng sử dụng các sản phẩm của mình, người mua sẽ cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn.

Hay ngay trong việc bạn chia sẻ các sản phẩm mình bán rên trang cá nhân. Bạn bè người thân của bạn sẽ cảm thấy tin tưởng và được đảm bảo nếu như họ lựa chọn sản phẩm của bạn.

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng

Hiệu ứng phân nhóm – Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng

Không phải ai cũng có một trí nhớ siêu phàm để nhớ tất cả những điều mà bạn – người bán vừa tư vấn. Họ sẽ sắp xếp chúng theo cách của họ vào bộ nhớ, chúng trở lên lộn xộn, đôi khi khó có thể nhớ được bạn đã truyền tải điều gì.

Thay vì vậy, trong quá trình bán hàng hãy sắp xếp chúng để trình bày khoa học nhất. Nếu được hãy phân nhóm và ghi lại cho khách hàng. Như thế vừa chuyên nghiệp vừa giúp khách hàng ghi nhớ thông tin tốt nhất để đưa quyết định lựa chọn sản phẩm.

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng

Tạo hiệu ứng khung nhờ thay đổi cách truyền tải

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng tạo khung: Thay đổi từ ngữ diễn đạt, bạn có thể thay đổi nhận thức của con người về nó

Lựa chọn từ ngữ để truyền đạt là vô cùng quan trọng. Chỉ cần nhấn nhá, sử dụng từ khác đi cũng có thể giúp bạn trở thành người bán hàng xuất sắc hay là quả tạ cho công ty đấy.

Ví như bạn bán thịt lợn việc bạn miêu tả miếng thịt 80% là nạc sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc chỉ ra nó có 20% mỡ.

Hiệu ứng hào quang – Cách móc ví khách hàng kinh điển

Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng: Hiệu ứng hào quang sẽ khiến khách hàng “Thương ai thương cả đường đi lối về” và sẽ nhắm mắt bỏ qua mọi khuyết điểm của họ
Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng

Ở đây, chỉ cần ấn tượng ban đều tốt, mọi việc bạn là sẽ để lại ấn tượng tốt cho khách hàng. Vậy nên tại các đội ngũ sales, doanh nghiệp luôn yêu cầu trang phục gọn gàng sạch đẹp hay lựa chọn cho họ những bộ đồng phục đồng bộ đẹp mắt để thể hiện sự chuyên nghiệp. Ngoài ra một người bán hàng thân thiện, cười nói hòa đồng sẽ giúp người mua có ấn tượng tốt và tin tưởng hơn rất nhiêu.

Hiệu ứng chim mồi – Hiệu ứng tâm lý trong bán hàng vô cùng tinh tế

Một buổi sáng cuối tuần đẹp trời, bạn ra quán trà sữa gần nhà để thưởng thức một ly bạn yêu thích. Bạn đừng quá ngạc nhiên khi trên kệ đang bày bán 2 size: 1 size vừa 350ml với giá 35.000VNĐ và một ly size L 550ml với giá 42k. Sau vài giây suy nghĩ, bạn quyết định mua ly size L và tự nhủ may mình đã nhìn kỹ nếu không đã mua ly nhỏ với mức giá đắt rồi.

Đây chính là hiệu ứng chim mồi – Một hiệu ứng tâm lý trong bán hàng được áp dụng vô cùng rộng rãi. Ở đây người bán hàng cố ý sắp xếp sao cho khách hàng có ít nhất 2 sự lựa chọn, mà trong đó có một sự lựa chọn để nâng đỡ, làm cho khách hàng cảm thấy mình rất được hời khi mua sản phẩm đó.

Trên đây là top những hiệu ứng tâm lý trong bán hàng mang lại hiệu quả cao được áp dụng rất nhiều. Hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu rõ và vận dụng vào công việc của mình. Chúc bạn thành công!

>>> Làm thế nào để nhận diện và thiết kế một customer journey đầy đủ nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *