Bạn đã biết Google Trend là gì, cách sử dụng nó để SEO bài viết tốt nhất chưa?

Google trend được ra mắt đầu tiên vào năm 2006, nhưng chưa được phổ biến tại thị trường Việt Nam. Cho tới tháng 5/2018 được cập nhật phiên bản mới nhất và dần trở nên thông dụng. Bạn sẽ thấy xu hướng người dùng trên thế giới như thế nào và công cụ này hữu ích ra sao với SEO. Hãy cùng blog.dammaynho.com tìm hiểu nhé!

Google trend là gì?

Google trend là gì?

Google trend là một công cụ miễn phí của Google cung cấp dữ liệu và biểu đồ về mức độ phổ biến về nhu cầu tìm kiếm của khách hàng trên toàn thế giới ở Google, Youtube.

Bạn có thể sử dụng Google trend:

  • Nghiên cứu xu hướng hiện nay.
  • Xác định những chủ đề thịnh hành trong một lĩnh vực.
  • Trong khu vực của bạn với sản phẩm dịch vụ này thì xu hướng tìm kiếm ở địa lý đó như thế nào?
Google trend là gì?

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn cung cấp rau sạch cho toàn thành phố Hà Nội, thì chắc chắn bạn sẽ muốn nghiên cứu xem ở quận nào đang có xu hướng tìm kiếm nhiều nhất.

10 Cách sử dụng Google trend để SEO tốt hơn

1. Nghiên cứu từ khoá

Google trend giúp bạn nghiên cứu từ khóa miễn phí bằng cách nhập một cụm từ tìm kiếm vào hộp trên trang chủ. Công cụ sẽ trả cho bạn kết quả về xu hướng từ khóa đó. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các từ khóa nào đang trở nên phổ biến và tránh các từ đang có giảm xu hướng. Đây là điều mà bạn không thể tìm thấy trên công cụ nghiên cứu từ khóa phổ thông.

Ngoài ra để SEO hữu ích hơn, bạn có thể mở rộng khung thời gian tìm kiếm từ khóa từ 2-3 năm để thấy được sự thay đổi đột biến và rõ ràng hơn của xu hướng.

Sử dụng google trend để nghiên cứu từ khoá

2. Tìm từ khóa có liên quan

Công cụ này trở nên độc đáo một phần nhờ vào khả năng đề xuất các từ khóa liên quan hiện đang phổ biến. Khi bạn nhập từ khóa chính để tìm kiếm, google trend sẽ trả về % khối lượng tìm kiếm tăng chính xác cho từ khóa có liên quan trong danh sách.

3. Tìm từ khóa “đột phá”

Trong kết quả tìm kiếm, có những từ sẽ được thay thế % tăng trưởng bằng từ “đột phá”. Đây là từ khóa tốt nhất hiện có nhưng lượng cạnh tranh thấp. Với bài viết chứa từ khóa này thì khả năng sẽ có được vị trí hiển thị trong top đầu kết quả tìm kiếm mà không tốn quá nhiều liên kết ngược.

Tuy nhiên, với phương pháp này sẽ có điểm hạn chế khi từ khóa đột biết của bạn chỉ đột biến nhất thời và sau đó hoàn toàn rơi vào điểm chết.

Tìm từ khóa "đột phá"

4. Khám phá chủ đề liên quan

Ngoài việc sử dụng google trend để tìm kiếm những từ khóa có xu hướng, bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để khám phá chủ đề liên quan. Trong công cụ có bảng “Chủ đề có liên quan” cho bạn biết mọi người đang tìm kiếm chủ đề rộng nào.

Bạn có thể tạo ra hàng loạt nội dung mới nhờ chủ đề có liên quan này và tiếp tục phân tích những từ khóa cụ thể. Để lựa chọn những chủ đề có lượng tìm kiếm cao bạn có thể chuyển đổi “gia tăng” thành “hàng đầu”.

Khám phá chủ đề liên quan

5. Tìm từ khóa cho video trên Youtube

Ngoài việc tìm kiếm từ khóa xu hướng trên google thì công cụ này cũng là giải pháp hữu ích để nghiên cứu từ khóa cho youtube. Chỉ cần nhập từ khóa bạn muốn phân tích sau đó chọn phần “tìm kiếm trên web” và thay thế bằng ” tìm kiếm trên youtube”.

Tìm từ khóa cho video trên Youtube

6. Nâng cao hơn với tùy chọn tìm kiếm cụ thể

Bạn có thể sử dụng “truy vấn có liên quan” và các tùy chọn tìm kiếm cụ thể khác để tìm kiếm từ khóa mới tối ưu cho mỗi nền tảng khác nhau trên google. Có 5 tùy chọn trong google trends:

– Tìm kiếm trên web (cài mặc định)

– Tìm kiếm hình ảnh

– Tìm kiếm tin tức

– Google mua sắm

– Tìm kiếm trên youtube

Với mỗi tùy chọn sẽ cho kết quả phân tích khác nhau và bạn có thể sử dụng chúng phù hợp hơn với mục đích tìm kiếm của khách hàng. Bạn cũng có thể nghiên cứu từ khóa xu hướng tương tự khi tìm kiếm trên web (những từ khóa liên quan, từ khóa đột biến hay chủ đề lên quan,..).

tùy chọn tìm kiếm cụ thể

7. Khám phá xu hướng tìm kiếm cục bộ

Với tính năng này sẽ giúp bạn nghiên cứu với cùng từ khóa chính thì ở các khu vực khác nhau sẽ có kết quả tìm kiếm không giống nhau và sẽ hữu ích cho mục tiêu SEO địa phương.

Khám phá xu hướng tìm kiếm cục bộ

8. Khám phá ý tưởng với từ khóa hoàn toàn mới

Với tính năng “Tìm kiếm thịnh hành” Google trend cho SEO mà không phải tìm kiếm từ khóa cụ thể. Khi nhấp vào tính năng này những bài viết có lượng tìm kiếm lớn trong 24h qua sẽ hiển thị.

Tuy nhiên sẽ có hạn chế nếu từ khóa hầu hết là xu hướng ngắn hạn nhưng thỉnh thoảng bắt gặp những chủ đề có tính lâu dài. Và để tận dụng tính năng một cách thông minh, bạn có thể kết hợp với danh mục trong xu hướng tìm kiếm trong thời gian thực chọn ngành mà bạn thích.

Tìm kiếm thịnh hành

9. Sử dụng cụm từ khóa chính dài để truyền cảm hứng nội dung

Lựa chọn những cụm từ khóa chính dài có thể khó khăn trong google tìm kiếm nhưng không có lý do gì mà bài viết của bạn không thể đứng đầu được. Nhưng để có nội dung tốt hãy sử dụng tùy chỉnh ở mục “Nâng cao hơn với tùy chọn tìm kiếm cụ thể ” kết hợp với nghiên cứ từ khóa có xu hướng trong khoảng thời gian 2-3 năm thấy được nhu cầu thực sự của khách hàng.

10. Từ khóa LSI

Google trend có thể giúp bạn SEO hữu ích hơn bằng cách hiển thị những từ khóa LSI (từ ngữ gắt chặt có liên quan đến từ khóa chính” nằm trong phần “tìm kiếm có liên quan” và “chủ đề có liên quan”. Sau đó, hãy chắt lọc và thêm những từ ngữ này vào nội dung bài viết của bạn.

Từ khóa LSI

Tóm lại, Google trend là một công cụ hữu ích giúp bạn nghiên cứu được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Hãy tận dụng tính năng của Google trend để bài viết của bạn có thể hữu ích hơn với khán giả nhé!

>>> 5 bước quan trọng để trở thành chuyên gia SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *