Content là gì? Cách viết content chuẩn seo đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Trong thời đại kinh doanh online đang “thống lĩnh” thị trường như hiện nay thì các bài viết content chuẩn seo trên các website là một yêu cầu cần thiết để có thể xây dựng thương hiệu cạnh tranh với nhiều đối thủ nặng ký. Vậy làm thế nào để viết content chuẩn seo đẩy bài viết doanh nghiệp lên TOP 1 đây? Cùng Blog.dammaynho.com đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Content chuẩn seo

Content là gì? Content chuẩn seo là như thế nào?

Content (hay còn gọi là nội dung) được hiểu là những thông tin có giá trị và hữu ích đối với độc giả. Thông qua content tác giả sẽ truyền tải các thông điệp, câu chuyện hoặc nó có thể sử dụng để viết các bài PR, giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm,…..

Nói về content, sẽ có 2 loại hình phổ biến là content marketing và content Seo. Nếu như content marketing là việc sáng tạo ra nội dung làm sao thật hấp dẫn và giá trị thì content seo lại là nội dung được xây dựng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Content chuẩn seo

Tuy nhiên tựu chung lại thì việc xây dựng nội dung sẽ đều hướng đến:

  • Brand: Xây dựng Nhận thức về thương hiệu (Brand Awareness)
  • Authority: Xây dựng Thẩm Quyền và ảnh hưởng (Authority & Influence)
  • Traffic: Mang lại Lưu lượng truy cập cao cho trang web
  • Sale: Tạo ra Lead (Lead Generation) biến khách hàng thành khách hàng thực sự và có được sự ủng hộ từ họ 

Cách viết content chuẩn seo đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Với những dân viết content chuẩn seo hay chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không lạ lẫm khi viết bài, tuy nhiên với những bạn mới nhập ngôn nếu không có quy trình tối ưu, thì việc viết lách sẽ tốn rất nhiều thời gian mà hiệu quả lại không cao.

Để viết content chuẩn seo hấp dẫn, bạn hãy tuân theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa tiềm năng

Từ khóa là cụm tư mà khách hàng sẽ dùng để tìm kiếm thông tin nên nếu như lựa chọn chính xác thì tỷ lệ xuất hiện và khả năng lên top của bài viết cũng cao hơn rất nhiều. Khi lựa chọn từ khóa, bạn cần cân nhắc đến số lượng người tìm kiếm và số lượng bài đã viết với từ khóa ấy.

Bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa như: Google keyword planner, keywordtool.io, fff.com,….. để chọn lựa các từ khóa được người dùng quan tâm nhiều nhất. Sau đó sử dụng công cụ tab ẩn anh của google để tìm kiếm số lượng bài viết liên quan để đánh giá tiềm năng của từ khóa.

Content chuẩn seo
Với một từ khóa có lượng tìm kiếm trên 300 và dưới 10 bài đã viết về nó được đánh giá là cụm từ khóa tiềm năng đấy!

Bước 2: Lựa chọn một tiêu đề ấn tượng

Đặt tâm thế là một người tìm kiếm thông tin, khi tìm kiếm từ khóa các nội dung bài viết xuất hiện, bạn sẽ chọn nhấp chuột vào bài viết như thế nào? Chắc chắn là hấp dẫn và đúng trọng tâm vào nội dung bạn tìm kiếm rồi đúng không.

Có rất nhiều bài viết ở TOP 1 nhưng tỷ lệ người đọc nhấp vào lại rất thấp. Vậy nên, trước khi đặt tiêu đề, bạn cần xác định đối tượng mà bạn cần hướng đến là ai, chủ đề và xu hướng của thị trường như thế nào, nội dung khách hàng đang tìm kiếm là gì từ đó đưa ra một tiêu đề hấp dẫn.

Content chuẩn seo

Bước 3: Đặt tiêu đề cho các ý trong bài

Tương thự như tiêu đề bài viết, phải thực sự ấn tượng đúng trọng tâm thì mới có thể tăng tỷ lệ time on site của bài. Thực tế, khi người đọc nhấp vào bài của bạn, chưa có nghĩa họ sẽ dành thời gian đọc hết, đa phần họ sẽ lướt xem các đề mục nội dung như thế nào trước. Thế nên hãy đầu tư thời gian cho các đề mục thật hay, thậy logic nhé!

Bước 4: Tìm hiểu và viết theo các đề mục đã đặt

Khi đã có dàn bài rồi thì việc viết sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tìm kiếm nội dung trọng tâm rồi viết dưới giọng văn của bạn là được. Trong quá trình viết đừng nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa, vạch ý thật rõ ràng.

Content chuẩn seo

Bước 5: Lựa chọn hình ảnh cho bài đăng

Một bài viết chuẩn seo thì không thể nào thiếu các hình ảnh bổ trợ trực quan cho bài viết được. Ngoài ra những nội dung trọng tâm, cần chú ý bạn cũng có thể truyền tải dưới dạng hình ảnh. Như vậy sẽ mang đến cảm giác chuyên nghiệp, bắt mắt hơn rất nhiều. Trong mỗi ảnh đăng tải, để tối ưu hóa seo, bạn cũng nên đặt tên và tùy chình kích thước phù hợp với nội dung đăng tải của bài viết. Ngoài ra, hãy lưu ý về độ nét, tính chân thực và kích thước ảnh nhé

Bước 6: Tối ưu hóa URL

Mỗi phần nội dung sẽ cần một URL riêng biệt, với các URL dài sẽ khiến không chỉ người đọc e ngại mà ngay cả google cũng sẽ đánh giá thấp về bài viết của bạn. Chỉ mất 30s để tối ưu URL bạn sẽ trở thành một bài viết thân thiện với người đọc và với google, từ đó nó cũng sẽ điều hướng người đọc cho bạn một cách phù hợp.

Content chuẩn seo

Ngoài các bước kể trên, nếu trong tràn web có những bài viết nội dung liên quan, bạn có thể chèn vào bài viết để tối ưu hóa các đường links trong bài.

Những lưu ý quan trọng để có một bài content “CHẤT NHƯ NƯỚC CẤT”

Thực ra sẽ không có một định nghĩ nào về content “chất” hay “tuyệt vời”, nó sẽ phụ thuộc đối tượng độc giả và mục tiêu bạn hướng đến trong bài viết content là gì. Tuy nhiên nếu muốn content chuẩn seo mà đảm bảo nội dung hấp dẫn, chắc chắn cần có:

  1. Nội dung ” độc quyền” không sao chép ở các nội dung có sẵn
  2. Có “Mục tiêu rõ ràng” Bạn không thể viết content bán hàng mà lại kể một câu chuyện không liên quan được.
  3. Nêu bật trọng tâm” đừng quá vòng vo, độc giả sẽ không đủ kiên nhẫn nghe bạn đâu
  4. “Bố cục chặt chẽ, dễ nhìn” nhìn một bài văn không dấu câu, không phân chia đoạn bạn muốn đọc tiếp chứ
  5. “Content chuẩn seo” chú trọng điều này để nội dung của bạn được GG đánh giá tốt và dễ lên top nhé
  6. “Khả năng Viral ở đâu?” hãy đưa các yếu tố viral để chạm tới trái tim người đọc nhé

Trên đầy là cách viết content chuẩn seo cùng một số lưu ý, hy vọng nó hữu ích với bạn Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

>>> Đột phá traffic với 9 Công thức viết bài content đỉnh cao nhất cho copywriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *