List 10 lỗi viết content website mà các tân binh hay gặp và cách khắc phục

Ngày nay, nhiều cá nhân đều có thể trở thành một “copywriter” sáng tạo nội dung cho website doanh nghiệp hoặc chính quyền sở hữu. Tuy nhiên viết content website đòi hỏi nội dung cần độc đáo đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng nhưng cũng phải đảm bảo chính sách của google. Trong bài viết này, blog.dammaynho.com sẽ đề cập đến 10 lỗi viết content website phổ biến mà các trang web đang gặp phải.

lỗi viết content website

10 lỗi content website phổ biến và cách khắc phục

1. Mục đích và đối tượng khách hàng không cụ thể

Đây là bước đầu tiên trước khi bắt đầu tạo content website, nếu bỏ lỡ hoặc đi lướt qua thì bạn đã mắc sai lầm không hề nhỏ. Nếu không biết khán giả của mình là ai, họ cần gì thì làm sao bạn biết có thể giúp gì cho họ?

Khi bạn thực hiện nghiên cứu khán giả của mình, bạn có thể hình dung được nội dung, hình ảnh chính xác dành cho ai. Và tất nhiên, nội dung của bạn có mục đích rõ ràng phần nào sẽ giúp bài viết thu hút hơn.

lỗi viết content website

2. Tiêu đề không tốt

Khán giả chỉ dành ra 6s để ra quyết định có đọc bài viết của bạn không? 6s đó do tiêu đề bài viết có cho thấy sự khác biệt, độc đáo hay không để họ quyết định ở lại đọc thêm hay lướt qua. Vì vậy, đòi hỏi dòng tiêu đề của bạn phải hấp dẫn, không quá dài đủ để mô tả nội dung bài viết và đáp ứng được mong muốn tìm hiểu của khán giả.

3. Sao chép nội dung

Sao chép nội dung là lỗi quan trọng nhất trong content website mà rất nhiều writer mắc phải. Google sẽ đánh giá nội dung của bạn kém vì sự trùng lặp với nội dung đã quét trước đây và cho rằng website không mang lại lợi ích cho khách hàng. Điều đó có nghĩa là khách hàng sẽ không tìm thấy nội dung trang trùng lặp của bạn.

Do đó, hãy cố gắng lên kế hoạch cụ thể, ý tưởng bài viết rõ ràng đảm bảo nội dung độc đáo và chất lượng bài viết luôn hướng tới mang đến nhiều lợi ích cho khán giả của bạn nhất nhé!

lỗi viết content website

4.Tối ưu hóa Công cụ tìm kiếm kém

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) giúp nội dung của bạn được google đánh giá cao và có thứ bậc tốt trong tìm kiếm. Tuy nhiên, nhiều người làm SEO không tốt. Họ cố gắng nhồi nhét từ khóa có liên quan vào các câu khiến cho bài viết trở nên rối nghĩa. Thay vi đó hãy chọn những vị trí thích hợp thay vì quá bão hòa.

Ngoài ra, SEO phức tạp cần tìm hiểu sâu hơn, nhưng trước khi đi vào nâng cao hay bắt đầu làm từ những bước đơn giản để đảm bảo nội dung bài viết thỏa mãn những yêu cầu cơ bản của khán giả và google.

lỗi viết content website

5. Sử dụng hình ảnh có bản quyền

Hình ảnh là một phần quan trọng trong content website giúp bài viết của bạn thêm sinh động, hấp dẫn thu hút mọi người. Tuy nhiên, nếu là tân binh trong content bạn dễ mắc sai lầm trong việc sử dụng hình ảnh. Bạn chỉ sử dụng Google để tìm kiếm sau đó lựa hình ảnh đẹp, dán vào bài viết và đôi khi vấn đề lớn ở đây dùng nhầm ảnh có bản quyền. Cách để tránh điều đó là quan sát kỹ trong ảnh có bản quyền hay không hoặc tự tạo hình ảnh riêng cho mình.

6. Định dạng kém

Định dạng kém trong content website được thể hiện qua việc:

  • Sử dụng nhiều tiêu đề phụ
  • Tạo nhiều đoạn văn ngắn
  • Dùng các dấu list đoạn (như mình bây giờ)
  • Câu kéo dài quá

7. Lỗi chính tả, dấu câu và ngữ pháp lộn xộn

Đây là lỗi sai cơ bản trong content website mà bạn dễ bắt gặp ở các bài viết. Khán giả hay chính khách hàng sẽ bỏ qua trang web của bạn nếu họ phát hiện ra lỗi chính tả hoặc ngữ pháp không rõ ràng. Đừng vì những sai lầm bất cẩn này mà đánh mất một khách hàng tiềm năng của bạn nhé!

Và ở đây, mình sẽ gợi ý cho bạn cách để khắc phục những lỗi chính tả này: ” Bạn hãy sao chép và dán văn bản vào Word hoặc phần mềm kiểm tra trực tuyến. Những lỗi chính tả sẽ được phát hiện và sửa chữa chúng nhé.” Còn về dấu câu và ngữ pháp bạn cần đọc, viết nhiều thì tất thảy sẽ cải thiện được.

lỗi viết content website

8. Quá nhiều liên kết

Sử dụng liên kết trong bài viết của bạn là tốt nhưng phải ở mức độ vừa phải đảm bảo hài hòa nội dung. Nhưng nếu lạm dụng liên kết nhiều so với nội dung sẽ dẫn đến nhiều hạn chế. Thứ nhất, Google sẽ đánh giá bài viết của bạn là spam thậm chí dẫn đến việc xử phạt bằng cách không hiển thị bài viết đó đến với độc giả. Thứ hai, ảnh hưởng đến trải nghiệm trang web của khách hàng. Vì vậy, hãy đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và chèn lượng liên kết vừa phải để nội dung truyền tải tốt nhất nhé!

lỗi viết content website

9. Bỏ qua CTA (lời kêu gọi hành động)

Mục đích sau cùng của content website là giải quyết vấn đề của khách hàng, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn cần lời kêu gọi hành động (CTA) sau khi kết thúc bài viết. Có thể là một lời trực tiếp mời họ sử dụng sản phẩm dịch vụ hoặc gián tiếp gợi ý hãy tìm hiểu thêm.

lỗi viết content website

10. Lựa chọn số lượng hơn chất lượng

Cuối cùng, đừng bám đuổi theo số lượng mà bỏ qua chất lượng. Vì khách hàng ngày nay, họ là người tìm hiểu và tiêu dùng thông minh, chắt lọc nội dung nhanh chóng. Đừng viết một bài với 3000 từ trong khi chỉ cần 1000 từ có thể khái quát đủ nội dung. Hãy tập trung vào việc tạo dựng những nội dung có giá trị cho khách hàng và công cụ tìm kiếm.

Hãy luôn nhớ rằng, mục đích của bài viết mang đến những lợi ích gì cho khách hàng. Sáng tạo nội dung là một nghệ thuật nhưng hãy để nghệ thuật này được lan tỏa tới khách hàng của bạn. Để lại bình luận hoặc chia sẻ bài viết tới mọi người giúp blog.dammaynho.com có những nội dung tốt hơn nữa nhé!

>>> Đột phá traffic với 9 Công thức viết bài content đỉnh cao nhất cho copywriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *