Vuông, tròn, tam giác – Phong cách logo nào dành cho thương hiệu của bạn?

Mục đích chính của những chiến lược quảng cáo là quảng bá thương hiệu và lôi kéo khách hàng. Theo xu hướng hiện đại các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đầu tư hơn về mặt hình ảnh. Những hình ảnh này có ý nghĩa nhất định, chi phối đến tâm lí người tiêu dùng mỗi khi họ nhìn thấy chúng.

Nhu cầu có một logo thể hiện hình ảnh và giá trị thương hiệu là điều mà hầu hết các doanh nghiệp tìm kiếm. Từng yếu tố trong thiết kể đều có những ý nghĩa khác nhau và việc lựa chọn phong cách phù hợp luôn cần thiết.

Logo là biểu tượng thể hiện hình ảnh, tinh thần của thương hiệu

Thiết kế logo – nguyên tắc chọn font chữ

Tác động tâm lí của kiểu chữ liên quan trực tiếp đến hình khối của chữ và phản ứng tâm lí của người xem đối với hình khối ấy.

Lựa chọn kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp không phải điều dễ dàng. Nếu mẫu thiết kế của bạn bao gồm cả văn bản, hoặc như một phần của logo hay khẩu hiệu, bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian phân loại thông qua hàng tá kiểu chữ khác nhau – và kiểm chứng chúng trong mẫu thiết kế trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

• Tránh dùng các kiểu chữ được sử dụng phổ biến như là Comic Sans nếu không tác phẩm thiết kế của bạn khi hoàn thành sẽ không chuyên nghiệp.

• Phải chắc chắn là kiểu chữ vẫn rõ ràng khi được thu nhỏ lại, đặc biệt là với kiểu chữ viết tay. Tính dễ đọc và đơn giản luôn được ưu tiên lựa chọn – làm sao mọi người có thể nhớ đến doanh nghiệp khi mà họ còn chẳng đọc và hiểu được tên của nó.

• Thiết kế logo chỉ dùng 1 kiểu chữ là tốt nhất, tránh dùng từ 2 kiểu chữ trở lên. Hãy kiên định trong thiết kế của bạn. Kiểu chữ thiết kế logo càng giữ được nguyên bản của nó bao nhiêu thì thương hiệu của nó càng nổi bật bấy nhiêu.

Mỗi một hình khối truyền tải một ý nghĩa cụ thể

Thiết kế logo dù có chữ hay không chữ đều có một hình khối tổng thể nhất định. Và việc lựa chọn từng hình khối để biểu thị logo cũng rất quan trọng.

Lựa chọn hình khối trong thiết kế logo

Hình khối hình học

Những hình khối này cho cảm giác đều đặt và tiêu chuẩn nhất định, mang ý nghĩa “trật tự” và “quyền lực”, trong đó:

Hình vuông/hình chữ nhật: 2 loại hình khối này sẽ tạo cảm giác vững chắc và ổn định, đồng thời truyền thông điệp về sự tin tưởng, sức mạnh và khả năng lường trước sự việc.

Đường tròn: đặc trưng của hình này là sự vô tận, nên sẽ rất thích hợp để truyền tải thông điệp “hòa hợp”, “thống nhất”, “bất tận”, hay “vĩnh cửu”. Biến thể của đường tròn là đường cong, phù hợp với thông điệp về sự thanh thoát, dịu dàng. 

Hình tam giác: là hình khối mang tính định hướng. Nếu dựng xuôi chóp nón, hình tam giác mang nghĩa quyền lực, sự ổn định và phát triển; nhưng nếu để ngược thì lại thể hiện sự bấp bênh và suy thoái; nếu đặt ngang thì hình sẽ mang nghĩa di chuyển theo hướng chỉ của hình.

Hình khối trừu tượng/tượng trưng

Hình tượng trưng vốn là những hình biểu đạt cho một khái niệm văn hóa cụ thể; với ý nghĩa rõ ràng và phổ biến, những hình tượng trưng được sử dụng ở vai trò ngôn ngữ hình ảnh:

Hình ngôi sao: thể hiện lòng yêu nước, tôn giáo… tùy theo cách sử dụng.

Hình trái tim: luôn là biểu tượng tình yêu, mối quan hệ, và hôn nhân.

Hình mũi tên: có tác dụng định hướng, thể hiện sự di chuyển, nên hình mũi tên thường xuất hiện trên biểu tượng của các doanh nghiệp làm dịch vụ vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Mỗi một hình khối mang lại những cảm xúc khác nhau cho người xem

• Hình khối phối hợp

Những hình này có thể lấy cảm hứng từ thiên nhiên  hoặc có thể những hình ngẫu nhiên bất kì. Đặc điểm của từng loại như sau:

Hình tự nhiên như cỏ cây hoa lá thường đại diện cho nước và thực vật, đồng thời mang cảm giác xoa dịu cho người xem. 

Hình có nhiều góc nhọn sẽ tạo cảm giác lo âu, trong khi những hình có đường cong nhẹ mang vẻ thoải mái hơn.

• Hình sáng tạo

Hay hình phong cách “ngẫu hứng” sẽ tùy thuộc vào cách nhìn nhận và thấu hiểu của người xem, vì thế khi vận dụng kiểu hình này cần kết hợp với các yếu tố khác để thể hiện cụ thể và chính xác thông điệp của doanh nghiệp.

Tác dụng của đường nét trong thiết kế logo doanh nghiệp

Đường nét có tác dụng chia khoảng, tạo sự rõ ràng và khuôn mẫu và mang lại vẻ thẩm mĩ cho biểu tượng.

Một đường nét khác biệt thể hiện qua độ dày và độ cong. Đường mỏng mang đến vẻ dịu dàng và uyển chuyển, nhưng cũng hàm ý yếu đuối hoặc dễ thay đổi; trong khi đường dày truyền tải sức mạnh và sự chắc chắn, dùng để tăng sự tập trung và tạo điểm nhấn. Đường thẳng là hiện thân của trật tự, ngăn nắp và dễ đoán; ngược lại, đường cong tạo nên cảm giác phấn chấn và năng động.

Một số đường nét mang ý nghĩa cụ thể:

Đường ngang: ít gây hiệu ứng thị giác nhất trong các cách bố trí đường. Mang cảm giác bình ổn và cân bằng.

Đường dọc: sẽ gây hiệu ứng thị giác khiến người xem hướng mắt lên trên, tạo cảm giác năng lượng tiềm tàng dâng trào.

Đường chéo: mang nghĩa chuyển động và hành động. Loại đường này có tính tùy biến cao, vì thế tính thể hiện và hiệu ứng thị giác rõ nhất.

Đường cong nhẹ: trông nhẹ nhàng và thoải mái – tùy vào ngữ cảnh mà loại đường này mang thông điệp của sự tự tin, sự mạch lạc, sự đơn giản.

Đường gấp khúc: tạo nên cảm giác căng thẳng. Với việc thay đổi hướng nhanh và bất thường, loại đường này gợi ra sự phấn khích, sự lo âu, bối rối, thậm chí nguy hiểm.

Yếu tố màu sắc trong logo đặc biệt quan trọng

Màu sắc là yếu tố chủ đạo tạo cảm hứng cho người xem

Đây là yếu tố tạo hiệu quả nhất để tạo cảm xúc trong thiết kế logo vì màu sắc có liên quan chặt chẽ với… cảm xúc con người. Những quy tắc về màu và cách phối màu phổ biến như sau:

• Kết hợp màu tươi sáng mang cảm giác trẻ trung, tinh nghịch, hoạt bát.

• Tông trắng – đen là một kiểu phối màu kinh điển, mang ý nghĩa của sự trưởng thành và tinh xảo.

• Phối màu đơn sắc cho phép bạn sử dụng màu rực rỡ hơn và giữ được cảm giác đồng giác hài hòa đồng nhất.

• Kết hợp màu trung tính và màu sặc sỡ vừa tận dụng lợi thế tạo cảm xúc, vừa cho thấy sự chín chắn trong biểu tượng.

Tóm lại

Để có một thiết kế logo mang lại thông điệp đầy đủ và chính xác đến những khách hàng tiềm năng thật sự không phải dễ dàng. Thiết kế phù hợp là khi nó phải kết hợp hài hòa và có ý nghĩa của nhiều yếu tố. Một logo thành công là nó phải mang biểu tượng mang nét riêng biệt của thương hiệu, truyền tải được tinh thần của doanh nghiệp hướng đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *