Cách google “đọc” thông tin cá nhân của bạn. Làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn?

Mọi hoạt động trực tuyến khi bạn đăng nhập vào Google (và thậm chí một số nội dung khi bạn không hề hay biết) đều trở thành một phần trong hồ sơ Google. Từ đó, chúng lấy thông tin và sử dụng cho các hoạt động đôi khi bạn không hề mong muốn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của dammaynho để hiểu hơn về điều này và học cách phát hiện, ngăn chặn sớm.

Có thể nói, Google thu thập một lượng thông tin cá nhân đáng kinh ngạc về người dùng của mình – thậm chí nhiều hơn bạn nghĩ. Nó ghi nhớ mọi tìm kiếm bạn thực hiện và mọi video YouTube bạn xem.

Cho dù bạn có dùng điện thoại Android hay iPhone, Google Maps sẽ ghi lại mọi nơi bạn đi, lộ trình bạn đi đến đó và thời gian bạn ở lại – ngay cả khi bạn không bao giờ mở ứng dụng. Khi bạn xem xét kỹ hơn mọi thứ Google biết về bạn, kết quả có thể gây sốc và có thể hơi đáng lo ngại. 

Khi một loạt rò rỉ dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư tiếp tục làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các công ty công nghệ lớn này, Google đã phản ứng bằng cách tạo một trung tâm bảo mật cho phép người dùng truy cập, xóa và giới hạn dữ liệu. Tuy nhiên, tất cả các cài đặt khác nhau có thể gây nhầm lẫn và không phải lúc nào cũng rõ ràng những gì bạn cho phép Google làm (hoặc không làm).

Tệ hơn nữa, bất cứ khi nào bạn thực hiện một thay đổi sẽ hạn chế bao nhiêu hoặc trong bao lâu Google theo dõi bạn, Google sẽ gửi cảnh báo rằng các dịch vụ sẽ không hoạt động tốt khi không có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. 

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của Google để tăng tính minh bạch, những tiết lộ gần đây cho rằng gã khổng lồ tìm kiếm đã bí mật chia sẻ dữ liệu riêng tư của người dùng với các nhà quảng cáo bên thứ ba đã thách thức niềm tin của công chúng vào công ty của Google Home và Google Nest tìm cách đặt micro và máy ảnh ở chế độ riêng tư nhất.

bao-mat-google

Ở bài viết này, dammaynho sẽ hướng dẫn bạn vượt qua tất cả sự lộn này này và chỉ dẫn bạn cách truy cập dữ liệu riêng tư mà Google đã lấy của bạn, cũng như cách xóa một số hoặc tất cả dữ liệu đó. Sau đó, chúng tôi giúp bạn tìm sự cân bằng phù hợp giữa quyền riêng tư và các dịch vụ Google mà bạn được phép lựa chọn bằng cách cài đặt giới hạn quyền truy cập của Google vào thông tin cá nhân mà không làm giảm trải nghiệm trên internet khi dùng các tiện ích cung cấp bởi Google.

Tìm hiểu những thông tin cá nhân mà Google coi là “Công khai”

Rất có thể, Google biết tên, khuôn mặt, ngày sinh nhật, giới tính của bạn, các địa chỉ email khác bạn sử dụng, thậm chí mật khẩu và số điện thoại của bạn. Một số trong số này được liệt kê là thông tin công khai (tất nhiên không phải mật khẩu của bạn). Đây là một vài cách để Google chia sẻ với thế giới về bạn:

1. Mở cửa sổ trình duyệt và điều hướng đến trang Tài khoản Google.

2. Nhập tên người dùng Google của bạn (có hoặc không có “@ gmail.com”).

3. Từ thanh menu, chọn Thông tin cá nhân và xem lại thông tin. Bạn có thể thay đổi hoặc xóa ảnh, tên, ngày sinh, giới tính, mật khẩu, email và số điện thoại khác.

4. Nếu bạn muốn xem thông tin nào có sẵn công khai, hãy cuộn xuống phía dưới và chọn Chuyển đến Giới thiệu về tôi.

5. Từ đây, nhấp vào biểu tượng Trái đất (“hiển thị”) hoặc biểu tượng khóa (“ẩn”) để chọn hiển thị thông tin giới tính và sinh nhật của bạn ở chế độ công khai hoặc riêng tư.

6. Để thay đổi ngày sinh nhật hoặc giới tính của bạn, hãy quay lại màn hình trước đó. Hiện tại không có cách nào để làm cho tài khoản của bạn hoàn toàn riêng tư.

Hãy xem hồ sơ của Google về hoạt động trực tuyến của bạn

Nếu bạn muốn xem mã nguồn dữ liệu của Google, hãy làm theo các bước sau để tìm nó, xem lại, xóa hoặc đặt thành tự động xóa sau một khoảng thời gian.

Nếu mục tiêu của bạn là kiểm soát dữ liệu nhiều hơn nhưng bạn vẫn muốn dùng các dịch vụ của Google như tìm kiếm và bản đồ để cá nhân hóa kết quả, chúng tôi khuyên bạn nên đặt dữ liệu của mình thành tự động xóa sau ba tháng. Nếu không, hãy xóa tất cả dữ liệu và đặt Google ngừng theo dõi bạn. 

1. Đăng nhập vào Tài khoản của bạn và chọn Dữ liệu & Cá nhân từ thanh điều hướng.

2. Để xem danh sách tất cả hoạt động của bạn mà Google đã ghi lại, hãy cuộn đến Điều khiển hoạt động và chọn Hoạt động trên web và ứng dụng.

3. Nếu bạn muốn Google ngừng theo dõi các tìm kiếm trên web và hình ảnh, lịch sử trình duyệt, tìm kiếm bản đồ và chỉ đường và tương tác với Google Assistant, hãy bỏ chọn cả hai hộp. Nếu không, chuyển sang bước 4.

4. Tiếp theo, nhấp Quản lý hoạt động. Trang này hiển thị tất cả thông tin Google đã thu thập về bạn từ các hoạt động được đề cập ở bước trước, cho đến ngày bạn tạo tài khoản.

5. Để đặt Google tự động xóa loại dữ liệu này cứ sau ba hoặc 18 tháng một lần, hãy chọn Chọn tự động xóa (hoặc Chọn thời gian lưu giữ) và chọn khung thời gian bạn cảm thấy thoải mái nhất. Google sẽ xóa mọi dữ liệu hiện tại cũ hơn khung thời gian bạn chỉ định, ví dụ: nếu bạn chọn ba tháng, mọi thông tin cũ hơn ba tháng sẽ bị xóa ngay lập tức.

6. Nếu bạn muốn xóa một phần của tất cả lịch sử hoạt động của mình theo cách thủ công, trên thanh điều hướng, hãy chọn Xóa hoạt động theo và chọn Giờ cuối cùng, Ngày cuối cùng, Toàn bộ thời gian hoặc Phạm vi tùy chỉnh.

7. Khi bạn chọn cài đặt tự động xóa hoặc chọn thủ công dữ liệu bạn muốn xóa, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn xác nhận. Chọn Xóa hoặc Xác nhận.

Để đảm bảo các cài đặt mới của bạn được thực hiện, hãy quay lại Quản lý hoạt động (bước 4) và đảm bảo mọi thứ ở đó (nếu bạn đã xóa tất cả thì không có gì) chỉ quay lại ba hoặc 18 tháng bạn đã chọn trong bước 5.

Truy cập hồ sơ về lịch sử vị trí 

Có lẽ còn hơn cả Google biết công thức nấu ăn bạn đang nấu, điểm đến kỳ nghỉ nào bạn quan tâm hoặc tần suất bạn kiểm tra các số Powerball, độ chính xác của hồ sơ Google về nơi ở của bạn có thể hết sức “cool”, ngay cả khi bạn không bao giờ làm bất cứ điều gì bạn không nên.

Nếu bạn đã đăng nhập vào Google Maps trên thiết bị di động, “đôi mắt” của Google đang theo dõi từng bước đi của bạn. Nó đủ để khiến bạn muốn để điện thoại ở nhà. Rất may, điều đó là không cần thiết. Đây là cách truy cập, quản lý và xóa dữ liệu vị trí Google có thể áp dụng:

1. Đăng nhập vào Tài khoản của bạn và chọn Dữ liệu & Cá nhân từ thanh điều hướng.

2. Để xem danh sách tất cả dữ liệu vị trí của bạn mà Google đã ghi lại, hãy cuộn đến Điều khiển hoạt động và chọn Lịch sử vị trí.

3. Nếu bạn muốn Google ngừng theo dõi vị trí của bạn, hãy tắt bật tắt trên trang này.

4. Tiếp theo, nhấp Quản lý hoạt động. Trang này hiển thị tất cả thông tin vị trí mà Google đã thu thập về bạn dưới dạng dòng thời gian và bản đồ, bao gồm các địa điểm bạn đã truy cập, tuyến đường bạn đã đi tới đó và quay lại, cũng như tần suất và ngày truy cập.

5. Để xóa vĩnh viễn tất cả lịch sử vị trí, hãy nhấp vào biểu tượng thùng rác và chọn Xóa Lịch sử vị trí khi được nhắc.

6. Để đặt Google tự động xóa loại dữ liệu này cứ sau ba hoặc 18 tháng một lần, hãy chọn biểu tượng bánh răng và chọn Tự động xóa Lịch sử vị trí sau đó chọn khung thời gian bạn cảm thấy thoải mái nhất. Google sẽ xóa mọi dữ liệu hiện tại cũ hơn khung thời gian bạn chỉ định. Ví dụ: nếu bạn chọn ba tháng, mọi thông tin cũ hơn ba tháng sẽ bị xóa ngay lập tức.

Để đảm bảo dữ liệu vị trí của bạn thực sự biến mất, hãy bắt đầu lại với Điều khiển hoạt động ở bước 2, sau đó sau khi Quản lý hoạt động ở bước 4, hãy đảm bảo dòng thời gian ở góc trên bên trái trống và không có dấu chấm nào trên bản đồ chỉ ra các vị trí trước đó của bạn.

Các thông tin khác về quyền riêng tư

Để Google không theo dõi hoạt động trực tuyến hoặc ngoại tuyến của bạn không nhất thiết bạn đã tắt hoàn toàn dữ liệu của mình. Google đã thừa nhận nó có thể theo dõi vị trí thực của bạn ngay cả khi bạn tắt dịch vụ định vị bằng thông tin được thu thập từ Wi-Fi và các tín hiệu không dây khác gần điện thoại của bạn. Ngoài ra, giống như Facebook đã phạm lỗi trong nhiều năm, Google thậm chí không cần bạn đăng nhập để theo dõi.

bao-mat-google

Chưa kể, đôi khi dường như có mâu thuẫn giữa các tuyên bố của Google về các vấn đề riêng tư. Ví dụ: Google gần đây đã thừa nhận quét các tin nhắn Gmail của bạn để soạn danh sách các giao dịch mua bán bất chấp tuyên bố công khai trong thông cáo báo chí năm 2018, “Để hoàn toàn rõ ràng: không ai ở Google đọc Gmail của bạn, ngoại trừ trong các trường hợp rất cụ thể khi bạn yêu cầu chúng tôi và được đồng ý, hoặc nơi chúng tôi cần cho các mục đích bảo mật, chẳng hạn như điều tra một lỗi hoặc lạm dụng. “

Có lẽ, từ “không ai” của Google có nghĩa là “không có con người”, nhưng trong thời đại AI ngày càng mạnh mẽ, sự khác biệt này đáng để tranh luận rõ hơn. 

Sau cùng, điều rút ra trong trường hợp này là trước khi Google làm rõ vấn đề hơn về quyền riêng tư thì bạn nên tự tìm cách bảo vệ mình trước những theo dõi này bằng cách phương pháp có thể bên trên. 

Nguồn tham khảo: https://www.cnet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *