Điểm nhanh 7 lỗi SEO thường gặp kèm cách khắc phục nhanh chóng

Trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website, khó tránh khỏi việc xảy ra sự cố hay lỗi kỹ thuật. Điểm nhanh 7 lỗi SEO thường gặp kèm cách khắc phục nhanh chóng dưới bài viết này của Blog.dammaynho.com. Mong rằng sẽ hữu ích và giúp bạn có thể nâng cao hiệu quả SEO web tốt hơn. 

Lỗi seo thường gặp

Lỗi SEO thường gặp khi SEO Onpage

Tốc độ website

Là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá thứ hạng tìm kiếm trên Google, tốc độ website cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian onsite của người dùng. Lỗi SEO thường gặp là tốc độ tải trang web quá lâu, khiến người dùng không đủ kiên nhẫn để có thể ở lại tìm hiểu thông tin hay mua sản phẩm, dịch vụ. Tốc độ tải trang tốt nhất là từ 2 – 3 giây. 

Các lỗi phổ biến SEOer thường mắc phải khi tối ưu hóa yếu tố này: 

  • Chưa tối ưu hóa kích thước và dung lượng ảnh.
  • Viết chưa chuẩn mã web.
  • Dùng quá nhiều Plugin khiến website quá tải hơn. 
  • Javascript and CSS nặng

Giải pháp tốt nhất là tìm người có kinh nghiệm tối ưu, cài đặt staging domain đảm bảo hiệu suất tải trang. Ngoài ra nếu đang dùng PHP trên WordPress, nên nâng cấp lên PHP7. 

Lỗi seo thường gặp

Trải nghiệm người dùng (UX) trên thiết bị di động chưa tốt

Tỷ lệ người dùng sử dụng smartphone tìm kiếm thông tin và mua hàng chiếm tỷ lệ cao so với dùng màn hình desktop. Tối ưu hóa trải nghiệm trên phiên bản di động là điều cực kì cần thiết. 

Muốn kiểm tra chi tiết lỗi SEO thường gặp này, bạn cần dùng công cụ Mobile-Friendly Test, xem trên điện thoại Google Bot có thu thập thông tin từ trang web không. Nếu không dùng được trên smartphone hoặc hay gặp lỗi khi tải nội dung trang, cần đưa ra giải pháp xử lý và thử nghiệm lại trên thiết bị di động xem đã tối ưu chưa. 

Lỗi seo thường gặp

Lỗi SEO thường gặp về cấu trúc URL

Khi website đang có xu hướng phát triển tốt, SEOer thường lơ là cấu trúc URL, không có sự phân cấp khiến cả người dùng và con Bot khó điều hướng chính xác. Nếu cấu trúc URL có chứa ký tự đặc biệt hay bao gồm từ khóa không hữu ích, thứ hạng bài viết nhanh chóng vị tụt dần.

Muốn khắc phục lỗi này, cần lập kế hoạch phân cấp cấp độ website phù hợp, nên ưu tiên cấu trúc mẹ con không quá 3 cấp độ. Các nội dung khi đăng lên phải nằm trong thư mục nào đó. Cấu trúc URL đảm bảo tiêu chí có ý nghĩa và dễ đọc. Nếu cùng triển khai 1 keyword chính, không nên chia ra thành nhiều bài mà cần tối ưu tốt nhất trong 1 bằng cách hợp nhất.

Lỗi seo thường gặp

Lỗi SEO do website chứa nhiều Thin Content

Muốn có thứ hạng tốt, vấn đề quan trọng nhất chính là đảm bảo tốt các tiêu chí đánh giá xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Nếu nội dung không chất lượng, tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng khi người dùng tiếp cận bị giảm đi và traffic truy cập vào web cũng tụt dần. 

Bạn cần biết cách nhóm từ khóa có cùng chủ đề và viết thành 1 bài chi tiết thay vì viết cho từng keyword. Với mỗi bài viết khoảng 5,6 từ khóa là phù hợp. Nội dung khai thác khi SEO nên tập trung vào trang có khả năng tương tác cao, hình ảnh và video thu hút. Nhưng trên hết, trước đó phải nghiên cứu ý định tìm kiếm của người dùng để đưa ra content đáp ứng được nhu cầu. 

Lỗi seo thường gặp

Nội dung content có sự liên kết giữa các bài viết với nhau sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về website của bạn. Internal Link xây dựng cấu trúc phân tầng cải thiện rõ rệt thứ hạng từ khóa. Một keyword lên cũng có thể giúp các từ khóa bài viết khác lên theo. Google Analytics sẽ giúp bạn kiểm tra link nội bộ. Nếu không tận dụng Internal Link, lỗi SEO thường gặp này làm Google không đánh giá cao website. 

Hãy chú ý, xây dựng Internal Link không được nhồi nhét nhiều mà phải làm cho thật tự nhiên. Bạn có thể thu thập thông tin trang web bằng cách dùng dữ liệu từ quá trình Screaming Frog. Nếu đang dùng Plugin để quản lý liên kết, kiểm tra lại quy tắc liên kết nofollow cho chính xác.

Lỗi seo thường gặp

Lỗi SEO thường gặp trong quá trình SEO Offpage

Lỗi 404 không được quản lý chặt chẽ

Những website kinh doanh thương mại điện tử sẽ xuất hiện lỗi 404 nếu không quản lý lỗi SEO thường gặp này chặt chẽ. Sản phẩm đã bị loại bỏ hay hết hạn dễ dàng bị lãng quên hơn, làm hạn chế quá trình thu thập dữ liệu nhưng không quá ảnh hưởng đến SEO Offpage. Cách khắc phục lỗi 404 là cài đặt 301 redirect đến trang khác có mối liên hệ, đảm bảo người dùng điều hướng liền mạch. 

Lỗi seo thường gặp

Lỗi SEO thường gặp về Sitemap XML

Muốn Google thu thập thông tin trên trang web của bạn và index chúng nhanh nhất, XML Sitemap có tác dụng hỗ trợ các URL để công cụ tìm kiếm biết được thời điểm cập nhật lần cuối, độ thay đổi của trang web,… 

Để có thể sửa lỗi, Sitemap XML của bạn phải kết nối với Google Search Console. Đồng thời sẽ cần phân tích nhật ký máy chủ mới đánh giá được tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn. Google Search Console có khả năng hiển thị vấn đề bạn đang gặp và gợi ý cách chỉnh sửa. Nếu đang dùng Plugin tạo Sitemap, cần đảm bảo cập nhật và Plugin luôn hoạt động tốt. 

Lỗi seo thường gặp

Điểm nhanh 7 lỗi SEO thường gặp kèm cách khắc phục nhanh chóng mà chúng tôi trình bày ở trên chắc chắn bạn sẽ hay gặp phải khi tối ưu SEO cho website trên công cụ tìm kiếm. Mong rằng với giải pháp xử lý được chia sẻ, bạn sẽ nhanh chóng giải quyết kịp thời ngăn ngừa tốt nhất những rủi ro. Chúc các bạn nhanh chóng SEO web của mình lên top thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *