Các dạng backlinks hiện nay? – Một số loại backlinks xấu cần loại bỏ trong những bài viết SEO

Đối với “dân làm SEO” chuyên nghiệp mà nói, backlinks là một trong những yếu tố khá quan trọng và đóng vai trò trong sự thành công của một website. Hệ thống backlink sẽ giúp tăng lưu lượng cho website của bạn. Vậy backlinks là gì? Các dạng backlink và những backlinks xấu cần loại bỏ là như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ điều đó.

Theo Wikipedia: “Backlinks, còn được biết với các thuật ngữ như incoming link, inbound link, inlink, và inward link, là những liên kết hướng tới website hoặc trang web (web page). Trong thuật ngữ link cơ bản, backlink là mọi link được nhận từ các website như trang web (webpage), thư mục (directory), website hoặc tên miền ở mức cao nhất (top level domain) từ những web khác nhau

Để bạn đọc dễ hiểu hơn, blog.dammaynho.com sẽ định nghĩa như sau: “Backlinks là những link từ bên thứ 3 (một website khác) trỏ về website của bạn”. Backlinks khác với internal links (các liên kết trỏ về những trang trong cùng một website). Đối với người làm SEO, họ thường dùng thuật ngữ “đi backlinks” – tức hoạt động thoả thuận với bên thứ 3 để gắn link trên website của họ có liên kết về web của mình.

Trong SEO, đây là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến sự xếp hạng từ khoá của bạn. Năm 2016, Google cũng đã tuyên bố rằng backlink và content chính là 2 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá và xếp thứ hạng của 1 website. Tại sao lại như vậy? 

Câu trả lời rất đơn giản! Google sẽ đánh giá thứ hạng website dựa trên mức độ tin cậy của website đó, càng nhiều trang web dẫn link về bạn, tức bạn càng đáng tin cậy để bên thứ 3 trích dẫn và trỏ liên kết về. Vậy, hiện nay có các dạng backlinks nào phổ biến?

Tuỳ theo mục đích mà người ta thường phân biệt backlinks thành một số dạng như sau:

  • No follow: thuộc tính này đặt trong thẻ <a rel=”nofollow”> hoặc rel=[nofollowosystem> để thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng hãy bỏ qua link này khi đánh giá thứ hạng (PageRank). Theo đó, loại backlinks này chỉ có tác dụng giúp tăng traffic, chứ không có tác dụng nhiều với SEO. Tuy nhiên đó chỉ là trên lý thuyết từ 1-2 năm trước. Hiện nay, Google ngày càng thông minh, tất cả các thuộc tính link đều sẽ được cân nhắc, xem xét và tính toán vô cùng kỹ lưỡng. 
  • Do follow: Ngược lại với nofollow, đây là dạng backlinks để báo cho “con bọ tìm kiếm” (Google spider) đi theo, đánh giá và xem xét địa chỉ mà link này trỏ về. Do đó dạng dofollow sẽ được sử dụng để làm tiêu chí đánh giá độ tin cậy (PageRank) sẽ có giá trị cao hơn trong SEO.
  • UGC Links: Liên kết UGC đến từ những bình luận trên các blog hoặc diễn đàn. Những link này sẽ có cấu trúc: <a rel=”ugc”>this is a UGC link</a> nhằm thông báo đến Google rằng liên kết này được đặt bởi người dùng chứ không phải từ quản trị website.
  • Link có độ chứng thực cao (High Authority Links): Những link này đến từ các nguồn đáng tin cậy như từ một trang báo lớn hoặc một website đã được chứng thực độ tin cậy trước đó. Và để đánh giá chất lượng của website, bạn cần cân nhắc các yếu tố về độ uy tín cũng như nội dung mà họ xây dựng có thực sự hữu ích.
  • Liên kết không tự nhiên (Unnatural Links): Đây là những link xấu mà khi trỏ về có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Những liên kết này đến từ những website kém chất lượng, vi phạm chính sách của Google thông qua việc luồn lách để có được vị trí trên công cụ tìm kiếm. Hoặc nó có thể đến từ việc copy link trên thanh công cụ và paste vào thay vì có anchor text.
  • Editorially Placed Links: Google đánh giá rất cao các link được chỉnh sửa vị trí hoặc chứng thực bởi chủ sở hữu website. Những link như vậy chứng minh rằng chủ sở hữu website, nhà báo quyết định gắn link sang web khác vì website đó có giá trị. Những link này mang lại giá trị cho người đọc cứ không phải chỉ phục vụ cho công cụ tìm kiếm.

Những backlink xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới website của bạn và dễ bị Google nghi ngờ và đánh giá thấp và có thể bị phạt. Dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại backlinks xấu cần chú ý loại bỏ để giúp cho việc SEO web được hiệu quả hơn!

Khoảng từ năm 2007 đổ về trước, việc trao đổi link là hoàn toàn bình thường. Các webmaster khi đó có thể làm hàng trăm link theo cách này, và có xu hướng thao túng các cỗ máy tìm kiếm. Vì vậy Google đã ngăn chặn việc đó. 

Nếu bạn trao đổi link với vài người bạn hoặc đối tác thì không vấn đề gì. Nhưng, nếu bạn thực hiện với hàng trăm website Google sẽ nghi ngờ website và gắn cờ website của bạn. 

Tham gia vào mạng lưới blog (blog network – PBN)

Từ năm 2012 Google bắt đầu xử phạt những website tham gia vào những mạng lưới “Private Blog Network”. Do đó, nếu web của bạn có backlink từ đó thì đang gặp rủi ro bị Google xử phạt.

Google nêu rõ với những đường link thương mại (trả tiền hoặc được tài trợ), thì phải đặt thuộc tính “nofollow”.

Nếu bạn hack website khác để đặt backlink, con bọ của Google sẽ phát hiện ra khi crawl web của bạn, và xem đó là sự vi phạm. Ngoài ra, nếu bạn cố ý đặt link ẩn trong CSS hay Javascript thì cũng coi như là 1 cách lách luật và bạn nên tránh làm cách đó.

Điển hình là loại link đặt ở Footer hoặc Sidebar hiển thị trên tất cả các trang con. Theo cách đó, nhiều khi sẽ không có sự liên quan đến nội dung ở trang đích, giống như 1 cách spam để tạo backlink.

Anchor Text lặp lại quá nhiều

Dù là link nội bộ (internal) hay backlink, nếu bạn lặp lại cùng một từ khóa trong dòng chữ liên kết (Anchor Text) quá nhiều lần, thì Google nhiều khả năng sẽ phát hiện ra và trang của bạn sẽ bị phạt.

Nếu trang của bạn viết bằng tiếng Việt, nhưng lại có hàng trăm liên kết trỏ đến từ các trang tiếng Nga hay tiếng Pháp, thì rõ ràng đang có vấn đề về sự liên quan.

Các web danh bạ có chất lượng thấp

Trước đây, xây dựng backlink từ các danh bạ (directory) là cách làm phổ biến, nhưng ngày nay không còn nhiều hiệu quả, kể cả loại miễn phí hay phải trả tiền. Do đó, thay vì việc submit vào hàng trăm web danh bạ chất lượng kém, bạn chỉ cần tập trung đăng ký vào một số trang uy tín, hoặc những web danh bạ trong chuyên ngành của bạn.

Nếu bạn có website kinh doanh xe hơi, nhưng có backlink từ trang bán thuốc trừ sâu, thì rõ ràng là chẳng ăn nhập gì. Thuật toán của Google sẽ phát hiện ra sự bất thường này, và sẽ cho bạn điểm trừ về SEO.

Backlink là một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn tăng thứ hạng từ khoá và page rank trên Google. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp phần nào các kiến thức thú vị để bạn có thể hoàn thiện công việc SEO của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *