5 lỗi tuyệt đối đừng mắc phải trong chiến dịch Video Marketing!

Video marketing là một cách rất tốt để để thu hút và thúc đẩy lượng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên đây không phải là một phương tiện đơn giản và nó có thể kéo đến những thất bại của một chiến dịch marketing không như mong muốn.

Những lỗi làm video marketing dưới đây sẽ giúp bạn định hình được chiến dịch của mình và tránh những thất bại không đáng có.

Video marketing nên có ngân sách bao nhiêu?

Video marketing càng cao thì tỉ lệ thành công càng cao? Vấn đề ở đây không phải ngân sách nên chi trả cho một quảng cáo là bao nhiêu mà nội dung video tiếp thị đến khách hàng phải là điều mà khách hàng có thể hiểu, điều mà họ đang cần. Nếu không đúng đối tượng, không đúng thông điệp thì dù bạn có đặt chi phí thật cao thì cũng không thể mang lại thành công tương ứng.

Hãy suy nghĩ thực sự nghiêm túc về sứ mệnh của công ty, giá trị của sản phẩm, thông điệp mà khách hàng của bạn nhớ tới trước khi tiến hành thực hiện một chiến dịch video marketing.

Không tôn trọng khách hàng

Một ví dụ điển hình cho bài học này là của Apple. “Ông lớn” này đã phải trả một cái giá đắt khi ra mắt video marketing sản phẩm Ipad Pro. Một cô bé với mọi hoạt động trong ngày từ học bài, thiết kế, chơi game, giao lưu với bạn bè…đều qua Ipad, và đến khi người hàng xóm khỏi “Cháu đang làm gì trên máy tính vậy?” thì cô bé đã đáp “Máy tính là gì?” – “What is computer?”. Câu hỏi “What is computer?” cuối video đã khiến cho đến 90% người xem cảm thấy phẫn nộ.

Apple đã mắc phải một sai lầm cơ bản, đó là chưa nghiên cứu kỹ nhân khẩu học đối tượng mục tiêu. Nếu có sự nghiên cứu và thử nghiệm đủ nhiều thì Apple sẽ nhận ra những khách hàng thích thú với quảng cáo sẽ không muốn có sự liên quan đến trẻ em bằng nội dung không mang đến động lực, cảm hứng cho một đứa trẻ, thay vào là những hoạt động vô nghĩa đã khiến họ phải lên tiếng phản đối.

Cố gắng gắn thương hiệu gắn với các chủ đề nóng

Pepsi gần như bị tẩy chay sau khi sản xuất một quảng cáo có sự tham gia của Kendall Jenner trong cuộc biểu tình chống lại cảnh sát tàn bạo. Họ không hiểu rằng một quảng cáo về cuộc biểu tình chống lại sự bạo lực từ cảnh sát sẽ mang tính cổ động hơn là ngăn chặn.

Điều này cũng phần nào phản ánh một vấn đề lớn hơn trong ngành kinh doanh quảng cáo: đó là không có người lãnh đạo phản ảnh được nền văn hoá mà thương hiệu đang đại diện và đưa ra truyền thông.

Đừng cố gắng lí giải mọi vấn đề xã hội

Tốt nhất, để an toàn, các thương hiệu nên tránh những sự kiện và chủ đề đang được gây tranh cãi. Có lẽ nhiều thương hiệu cũng không tránh khỏi cám dỗ từ những chủ đề nóng sẽ giúp họ tạo ra năng lượng gây sức hút với cộng đồng, tuy nhiên, đó cũng chính là con dao hai lưỡi khiến doanh nghiệp nhận lại phản hồi tiêu cực nhanh chóng.

Video marketing thương hiệu có lẽ không nên cố gắng làm sáng tỏ các vấn đề xã hội (đặc biệt liên quan đến nỗi thống khổ của con người) mà nên tập trung vào sản phẩm đang bán theo cách không cần phải khai thác nỗi đau của những người thiệt thòi, yếu thế. Hãy nghiên cứu kỹ về các sự kiện mà bạn muốn sử dụng trong chiến dịch video marketing của mình và hơn hết, hãy lựa chọn những sự kiện phù hợp với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Video marketing không khoanh vùng đối tượng khách hàng

Bud Light đã chạy một chiến dịch #UpForWhatever với tagline: “The perfect beer for removing ‘no’ from your vocabulary for the night”. Đây sẽ là một tagline tuyệt vời với những người đàn ông thích cảm giác mạnh, nhưng lại không hề hoàn hảo cho phụ nữ.

Quảng cáo này nhanh chóng nhận lại cuộc biểu tình trên mạng xã hội. Với họ, đây không phải từ ngữ hay để marketing, đặc biệt là có rất nhiều vụ cưỡng hiếp xảy ra trong các trường học. Một người phụ nữ đã đăng bình luận trên trang fanpage của Bud Light rằng: Bà là một người phụ nữ, là người mẹ của một cô bé và cậu bé. Bà cảm thấy đây là một quảng cáo nguy hiểm.

Đó là lý do tại sao các marketer cần tìm hiểu và thử nghiệm các đối tượng ngoài tập khách hàng mục tiêu nhằm dự đoán được những vấn đề nhạy cảm về phong tục, văn hoá khi tiếp cận.

Bỏ qua lời kêu gọi hành động (call to action)

Thực sự đáng tiếc nếu một video marketing thu hút thiếu đi lời kêu gọi hành động. Call to action sẽ cho khách hàng họ phải làm gì sau khi xem xong quảng cáo.

Phần lớn các lỗi doanh nghiệp mắc phải đều là do họ chưa để tâm đến khách hàng đủ nhiều. Trong khi tiếp thị video cố gắng đẩy thông điệp xuất hiện trong tâm trí khách hàng một cách rõ ràng và khiến họ ghi nhớ, nhưng khách hàng không hành động gì cả, có nghĩa là chiến dịch marketing đã thất bại. Như bạn thấy đấy, các video marketing đang được chú ý ở khắp mọi nơi. Không thể phủ nhận sự thu hút của những quảng cáo này đến người xem. Và điều ấy cũng là một lời lý giải dễ hiểu cho xu hướng phát triển của nó trong thời gian qua, một công cụ marketing mà bạn không nên bỏ lỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *