3 tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO là cụm từ khá quen thuộc với dân marketing online, nhưng viết bài chuẩn SEO là gì? Làm sao để viết bài chuẩn SEO đúng tiêu chuẩn? Có những tiêu chí nào đánh giá bài viết chuẩn SEO… Đó luôn là những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Mời bạn cùng đọc bài viết sau để cập nhập kiến thức nhé!

Có 3 tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO cơ bản. Điều này có nghĩa rằng không phải cứ tối ưu 1 bài viết chuẩn SEO thì bài đó là một bài chất lượng.

Độ khác biệt của nội dung bài viết (Unique Content)

Content được đánh giá tốt là content có độ khác biệt hoặc là sự độc đáo trong nội dung bài viết. Nội dung khác biệt trong bài viết chuẩn SEO nghĩa là không trùng lặp với đối thủ hay với chính các nội dung của Website. Tuy nhiên, đa số mọi người đều có suy nghĩ rằng sự khác biệt ở đây chỉ cần khác về câu chữ là đủ. Nhưng không, Unique trong bài viết chuẩn SEO phải đảm bảo được 2 yếu tố:

 • Khác biệt về câu chữ
 • Khác biệt về ý tưởng

Câu chữ khác nhưng cách triển khai các ý vẫn xoay quanh 1 nội dung thì bài viết SEO đó không đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Thuật toán của Google đánh giá rất cao bài viết có ý tưởng nội dung khác biệt. Thay vì cứ phải săn đón, “xào nấu” lại các bài viết sẵn có của đối thủ. Bạn nên tập trung vào sáng tạo nội dung, khai thác điểm mạnh trong bài viết của mình, bài viết của bạn sẽ không chỉ chuẩn SEO mà còn trở nên “Unique”.

Yếu tố Marketing

Dù bài viết chuẩn SEO có nội dung gì thì mục đích cuối cùng của SEO vẫn là bán hàng. Viết bài chuẩn SEO chính là một phần của quá trình tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng mục tiêu (target audience). Từ đó, tiến đến bước chuyển đổi thành khách hàng trực tiếp và thu được lợi nhuận. Viết bài chuẩn SEO sẽ trở nên vô nghĩa nếu bài viết của bạn không mang lại lợi nhuận thực tiễn.

Viết bài chuẩn SEO – Marketing cũng có 3 phần như mọi bài viết khác: Mở – Thân – Kết:

 • Mở bài (tổng quan): Tóm gọn vấn đề chính của bài viết
 • Thân bài: Phân tích từng ý, đưa ra minh chứng cụ thể. Các ý trong phần này đi sâu sát, mạch lạc với vấn đề.
 • Kết bài: Tổng kết bài viết và kêu gọi người tiêu dùng hành động (call to action)

Trong bài viết, thân bài luôn được xem là trọng tâm, những thứ tinh túy nhất sẽ được đưa vô phần này. Tuy nhiên, đôi khi vì quá tập trung cho phần trung tâm này mà bạn thường bỏ quên phần mở và kết khi viết bài chuẩn SEO, dù chúng đóng vai trò quan trọng không kém.

Mở bài khi viết bài chuẩn SEO

Cách mở bài của bạn sẽ quyết định việc người đọc có ở lại đọc tiếp bài viết của bạn hay không. Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng quan trọng, dù bài viết chuẩn SEO của bạn nội dung có xuất sắc thế nào mà phần mở đầu lại không thu hút được người đọc thì mọi công sức bạn dồn cho phần thân bài đều trở nên vô nghĩa.

Kết bài của bài viết chuẩn SEO

Đây chính là phần quyết định người tiêu dùng có hành động hay không. Nội dung phần trên có hay thế nào những viết bài chuẩn SEO mà không kêu gọi được hành động của người tiêu dùng ở phần kết thì mục đích về thu lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn đã thất bại.

Tiêu chuẩn kỹ thuật

Viết bài chuẩn SEO thì đương nhiên phải có tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO. Trong 3 tiêu chí mọi người thường chỉ để ý tới tiêu chí cuối cùng này, nên để nhấn mạnh được tầm quan trọng của 2 yếu tố trên, chúng tôi đã cố tình để tiêu chí này xuống cuối. Sẽ có 7 tiêu chí đánh giá về “kỹ thuật SEO” như sau:

 • Các thẻ Meta: Tiêu đề + Descripton
 • Các thẻ Heading: Bố cục heading rõ ràng: H1, H2 và H3.
 • Các thẻ Strong: Bôi đậm, In nghiêng, Gạch chân.
 • Density: Mật độ trùng lặp của từ khóa.
 • Độ dài nội dung: Tối thiểu 300 từ.
 • Media: SEO Hình Ảnh.
 • Internal Link: Liên kết nội bộ.

7 tiêu chuẩn để viết bài chuẩn SEO này khá dài nên sẽ được phân tích cụ thể trong những bài sau về SEO.

Lời kết

Tổng kết lại, để viết bài chuẩn SEO, bạn cần lưu ý 3 điều: Độ khác biệt về nội dung, yếu tố marketing trong bài viết và kỹ thuật SEO. Trong đó, 2 tiêu chí đầu được nhấn mạnh trong bài viết vì mọi người thường hay bỏ qua mà chỉ chăm chú làm theo kỹ thuật.

Chúc các bạn sẽ hoàn thành tốt bài SEO của mình!

Tác giả: Minh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *