Tốt gỗ tốt cả nước sơn – bao bì sản phẩm mang lại giá trị không ngờ!

“Tốt gỗ hơn tốt nước hơn” từ xưa luôn được ông cha ta đúng kết và nhắc nhở. Ngày nay “Nước sơn mà tốt thì gỗ bền lâu hơn”. Điều này đúng với hoạt động phát triển thương hiệu trong kinh doanh thực tế.

Kết hợp chất lượng và hình thức

Tất nhiên không thể bỏ qua chất lượng sản phẩm, yếu tố trọng yếu để một thương hiệu phát triển lâu dài. Tuy vậy, một bao bì đẹp về mặt hình thức không chỉ kích thích khả năng mua hàng mà còn có tính lan tỏa, giúp khách hàng ghi nhớ và gắn bó với thương hiệu.

Cảm xúc cũng là yếu tố ảnh hưởng

Tâm lý chi phối một phần quá trình mua hàng của mọi người. Điều đó thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố về mặt cảm xúc liên quan đến những hình ảnh mang tính biểu tượng, quen thuộc.                           

Thiết kế bao bì câu chuyện để đời của Tropicana

Câu chuyện của Tropicana là thương hiệu nước cam nổi tiếng của PepsiCo, đem về hơn 700 triệu đô la doanh số bán hàng mỗi năm và vốn tồn tại với một hình ảnh bao bì duy nhất suốt 90 năm. Đầu tháng 1 năm 2009 Tropicana cho ra mắt thiết kế bao bì mới thay thế hộp đựng Tropicana Pure Premium truyền thống.

Kết quả

Chỉ sau hai tháng, doanh số bán hàng giảm 20% khiến Tropicana mất hơn 30 tỷ đô la, cùng với đó thương hiệu phải chịu nhiều sự chỉ trích. Đến cuối tháng 2 năm 2009 Tropicana tuyên bố trở về sử dụng lại bao bì cũ.

Lý do bao bì sản phẩm mới của  Tropiana thất bại

Cùng phân tích lý do của bao bì mới này nhé! Có 3 sự thay đổi quan trọng nhất:
Thứ nhất, hình ảnh quả cam cùng chiếc ống hút cắm vào được thay thế bằng một ly nước cam thành phẩm.
Thứ hai, logo được điều chỉnh nằm dọc với phông chữ đơn giản hơn.
Và cuối cùng là ý tưởng sáng tạo về nắp chai hình nửa trái cam, điều này gợi cho người tiêu dùng liên tưởng họ đang vắt ra một ly nước cam tươi trong lúc mở nắp.

Tropicana đã thay đổi quá nhiều thứ

Cùng một lúc từ logo, phông chữ, cách sắp xếp đến hình ảnh, nắp hộp, slogan. Tất cả những yếu tố đó đã làm cho người mua cảm thấy hoang mang. Thông thường mua sắm không dựa trên quá trình đọc, mặc dù mắt chúng ta vẫn nhìn thấy nhãn hiệu khác nhưng não có thể không xử lý thông tin đó, bởi vì mục tiêu là tìm những hình ảnh quen thuộc mà chúng ta thường mua.

Điều này dẫn đến hệ quả là đánh mất khách hàng. Thay vào đó, những thay đổi cần thực hiện một cách từ từ, từng bước một để đảm bảo rằng người mua vẫn có thể nhận ra thương hiệu.

Bao bì thương hiệu giúp thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng

Thiết kế bao bì sản phẩm đẹp có thể làm nên bề ngoài ấn tượng gây chú ý ban đầu đối với người tiêu dùng. Tâm lý chung của tất cả mọi người là luôn mong muốn được sở hữu những sản phẩm có đầu tư cả chất lượng và mẫu mã.

Hình ảnh ban đầu về bao bì sản phẩm với đường mép chắc chắn, chất liệu đựng bền, vững, in ấn rõ ràng, tươi sáng và thiết kế tiện lợi sẽ tạo ra cảm giác thích thú khi sở hữu sản phẩm. Bao bì cũng liên quan tới khả năng bảo quản sản phẩm và giữ nguyên chất lượng bên trong. Bởi vậy, nhà sản xuất cần chú trọng đến việc thiết kế bao bì sản phẩm đẹp để đưa ra thị trường.

Bao bì giúp định vị trong tiềm thức khách hàng

Có rất nhiều ý tưởng thiết kế bao bì sản phẩm táo bạo tạo nên hiệu ứng tích cực và sức mua lớn từ phía người tiêu dùng. Các công ty thiết kế thường tạo ra bộ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm thông qua bao bì để tiếp cận người mua. Một bao bì phải đạt được tiêu chí là tạo ra hình ảnh khác biệt để phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác, để có thể gây được ấn tượng khi đặt sản phẩm trên kệ hàng và mang đến sự hứng thú khi mua hàng.

Bao bì sản phẩm là vỏ bọc tinh tế nhất

Bao bì sản phầm chính là lý do quan trọng nhất mà khách hàng chọn mua sản phẩm của bạn. Khi mà khách hàng chưa từng biết đến sản phẩm của bạn. Họ đã đánh giá nhưng thông tin từ trên bao bì để chọn mua lua lần đầu tiên. Dù nhà sản xuất có làm marketing tốt nhường nào, quảng cáo chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn ra sao vẫn cần thiết có thiết kế bao bì đẹp và chất lượng.

Tiêu chí thiết kế bao bì sản phẩm là gì?

Bắt mắt: Người mua hàng thường thiếu kiên nhẫn, bao bì phải bắt mắt.

Dễ bán: Người mua hàng luôn lựa chọn mua những sản phẩm đã thân thuộc với mình hơn là thử nghiệm, bao bì nên thiết kế hướng đến sự thân quen trong cách thể hiện.

Tạo đặc trưng

Khác biệt: Bao bì cần phải mới, mạnh mẽ, giàu sức sống, nếu được, phải hiện đại hơn đối thủ ngay trong cái nhìn đầu tiên.

Thông điệp đơn giản: Người tiêu dùng ít có thời gian để lựa chọn, chỉ tập trung vào thương hiệu, hình ảnh chính, miêu tả và thông điệp về sản phẩm.

Thiết kế phải hướng đến sự bền vững: Do người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều đến môi trường.

Tốt gỗ vẫn cần tốt cả nước sớn

Việc lựa chọn 1 phong cách bao bì ấn tượng, khác biệt và phù hợp với thương hiệu để khách hàng luôn ghi nhớ là một cách quảng cáo mà nhiều hãng hàng lớn đã thành công. Tốt gỗ vẫn cần tốt cả nước sơn – một chiến lược marketing đơn giản và dễ thành công nhất mà doanh nghiệp nên năm bắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *