Social Media ROI là gì? Làm sao để có tỉ lệ ROI cao

Social Media ROI là gì?

ROI (Return On Investment), một thuật ngữ quan trọng trong marketing, mà đặc biệt là SEO, tạm dịch là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư. Công thức của ROI = (Doanh thu – Chi phí) / Chi phí.

Social Media ROI

Để lấy tỉ lệ ROI phụ thuộc vào nhiều chỉ số trong đó sẽ cần đến các công cụ như Google Analytics, Eloqua hay Adobe Online Marketing Suite để có thể theo dõi traffic và những người tương tác. Để tận dụng sức mạnh của Social Media cũng như thu lại những chỉ số cao nhất thì người làm marketing phải có những bước đi chiến lược và lâu dài. Vì vậy, để nâng kết quả từ truyền thông xã hội ta cần xây dựng 1 chiến lược có bài bản và kế hoạch cụ thể:

Đặt ra mục tiêu truyền thông

ROI được đo lường qua nhiều chỉ số khác nhau như số lượt click, số lượt tìm kiếm, ghé thăm

ROI được đo lường qua nhiều chỉ số khác nhau như số lượt click, số lượt tìm kiếm, ghé thăm… Việc có một doanh thu như ý trước hết bắt nguồn từ mục tiêu, hãy xây dựng một mục tiêu cụ thế từ đó mới có thể xác định nhân tố nào là bạn cần đo lường và tiêu chí hoàn thiện đối với bạn là gì. Ví dụ bạn cần đưa ra các mục tiêu bạn đang muốn hướng và ROI của bạn là sự đo lường về kết quả đạt được cho mục tiêu đó. Mỗi mục tiêu đòi hỏi những tiêu chí đo lường riêng và các phương pháp thu thập dữ liệu khác nhau để có thể đánh giá tỉ suất đo lường lợi nhuận trên vốn.

Xác định nền tảng truyền thông xã hội hiệu quả

Nền tảng nào bạn nên chạy cho chiến dịch của mình. Hãy dành thời gian tìm hiểu và phân tích chọn ra những nền tảng có khả năng tốt nhất giúp bạn thực hiện mục tiêu và khai thác được đúng nhóm đối tượng mà doanh nghiệp muốn hướng tới.

Theo dõi chiến dịch

Đây là một hoạt động rất quan trọng để giám sát thời gian cũng như những chi phí bỏ ra để thực hiện chiến dịch Social Media và các hoạt động nhắm vào mục tiêu Marketing.

Báo cáo 

Để có tổng hợp đánh giá kết luận cụ thể cần thiết lập 1 bảng báo cáo chi tiết để có cái nhìn tổng quan và chính xác về hiểu quả của 1 nền tảng đem lại. Hay những yêu cầu cụ thể như so sánh mức chi phí, sự tăng giảm thị thần thực tế của thương hiệu so với đối thủ.

Kết quả đánh giá và tái thiết lập mục tiêu

Khi thu thập các thông số bạn có thể dễ dàng tính hiệu quả và ROI của chiến dịch Social Media. Từ đó, có những hiệu quả đạt được sẽ giúp bạn thiết lập lại mục tiêu cho phù hợp với các chiến dịch sau.

Các tiêu chuẩn đo lường hiệu quả truyền thông

Các tiêu chuẩn đo lường truyền thông xã hội có thể chia thành 3 loại như sau:

Tiêu chuẩn định lượng: Loại này sử dụng các con số và phụ thuộc khá nhiều vào dữ liệu thu thập được. Hãy chọn lấy những tiêu chuẩn quan trọng có ảnh hưởng nhiều nhất đến công việc kinh doanh của bạn và ít dính líu đến những cái còn lại. Những tiêu chuẩn này có  thể là: lượng người dung ghé thăm (unique visits), lượt xem (page views), số người theo dõi (followers), tần suất (frequency), tỉ lệ bounce rate, thời gian ở lại trang hoặc bất cứ tiêu chuẩn nào có thể thu lại được những data cụ thể.

Tiêu chuẩn định tính: Đây là những tiêu chuẩn có hàm chứa yếu tố cảm tính. Là phần trăm người có nhận thức khác nhau hoặc cảm nhận khác nhau về sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Tiêu chuẩn ROI: Trong thế giới của truyền thông xã hội, mọi con đường nên dẫn đến ROI. Mục đích của truyền thông xã hội cũng là để tăng doanh thu và lợi nhuận. Việc bạn nắm được số lượng người chuyển từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng thực sự, bạn sẽ có thể đo lường sự thành công của chiến dịch truyền thông xã hội dựa trên cơ sở ROI.

Để đo lường tỉ lệ hiệu quả truyền thông cần:

Đo lường khả năng chuyển đổi

Nếu bạn sử dụng Quảng cáo Google và muốn đo lường ROI, bạn cần theo dõi tỷ lệ chuyển đổi, việc này giúp bạn xác định được lợi nhuận trên mỗi từ khóa, giá thầu thấp hay cao, và từ đó xác định ROI chính xác.

Theo dõi và note chi phí chi tiết: Việc theo dõi chi phí theo từng ngày, từng tháng và note chúng lại giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi tính ROI, thay vì chỉ biết được cái nhìn bao quát, tỷ lệ ROI thấp hay cao, bạn sẽ biết được bạn đang gặp vướng mắc ở chỗ nào, sai lầm khi đầu tư lúc nào, tất cả đều cụ thể.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *