Nguyên tắc thiết kế icon trên giao diện di động tăng trải nghiệm người dùng

Icon chính là điểm nhấn giúp gây sự chú ý cho nội dung, biểu thị cho các khu vực hoặc tác vụ khác nhau. Trên các giao diện di động các icon mang tính biểu tượng và làm nhiệm vụ tác vụ nhanh, cải thiện tốc độ xử lý thông tin.

Nhiệm vụ của các nhà thiết kế đó chính là cần phải cân nhắc các yếu tố để tối ưu icon trên giao diện di động.

Độ nhiễu thị giác trong thiết kế icon trên giao diện di động

Một icon càng chi tiết bao nhiêu thì độ nhiễu thị giác của nó lại càng cao. Độ nhiễu thị giác tăng mạnh khi người dùng gặp phải dãy những icon chi tiết cùng một lúc. Việc tìm kiếm và chọn một icon sẽ mất nhiều thời gian hơn bởi khi đó người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn vì phải xem xét các yếu tố đường nét, hình dáng chi tiết của một icon.

Ngược lại, một dãy các icon được tối giản hóa có thể làm giảm đi độ nhiễu thị giác, điều này đồng thời cho phép người dùng tìm kiếm và lựa chọn icon một cách nhanh chóng hơn. Những chi tiết bên trong của một icon được giảm đến mức tối thiểu, do đó hình dạng của icon sẽ trở nên nổi bật và có thể dễ dàng nhận ra hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những icon được tối giản hóa có thể được nhận biết nhanh hơn những icon chi tiết. Tuy nhiên, khi những icon được tối giản hóa một cách quá mức, chúng sẽ gây nhầm lẫn cho người dùng. Luôn có vài đặc điểm nhất định của một icon nhằm khơi gợi sự nhận biết. Do vậy bạn không nên bỏ qua những chi tiết đó.

Tỉ lệ giữa icon trên giao diện di động và background

Một điều khác cũng ảnh hưởng đến tốc độ tra cứu icon của người dùng đó là tỉ lệ giữa icon và background. Tỉ lệ icon/ background thấp sẽ khiến những icon trở nên nhỏ hơn và khó để phân biệt trên một màn hình kích thước lớn. Thế nên người dùng bắt buộc phải phóng to màn hình để có thể thấy được sự khác biệt giữa các icon, do vậy làm tăng thời gian và công sức khi tìm kiếm.

Khi tỉ lệ này cao, đồng nghĩa với việc kích thước các icon sẽ trở nên lớn hơn và rõ ràng hơn trên một màn hình lớn. Người dùng sẽ không cần thiết phải phóng to các icon lên bởi họ hoàn toàn có thể nhận biết chúng ngay lập tức. Điều này giúp người dùng làm giảm nỗ lực nhận thức và tăng tốc độ tìm kiếm thông tin.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi tỉ lệ này ở mức tối thiểu 50% sẽ cải thiện thời gian tìm kiếm và có được sự ưa thích bởi hầu hết người dùng. Đồng thời việc đặt icon trên background dạng tròn cũng sẽ làm tăng tốc quá trình tìm kiếm.

Thể hiện icon “cực tính”

Những icon cực tính dương được thể hiện bằng việc chọn màu tối cho icon trên nền sáng. Chúng khiến quá trình tìm kiếm trở nên chậm hơn so với những icon cực tính âm (màu sáng trên nền tối).

Trong bức ảnh dưới đây, icon trên giao diện di động ở cả hai bảng đều có những yếu tố tương tự nhau. Nhưng những icon cực tính âm ở bảng bên phải trông có chút lớn hơn và rõ ràng hơn so với những icon cực tính dương. Sự rõ ràng về mặt thị giác sẽ cho phép người dùng tìm kiếm và xác định các icon một cách nhanh chóng hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết người dùng thường ưa thích những icon cực tính âm hơn hẳn. Điều này có liên quan mật thiết đến độ tương phản cao giữa hình dạng bên ngoài của icon và những chi tiết bên trong của chúng.

Chọn màu sắc cho icon

Màu sắc của icon cũng có thể tăng tốc quá trình tìm kiếm thị giác và thu hút sự chú ý, khiến mục tiêu trở nên nổi bật hơn. Người dùng hoàn toàn có khả năng nhanh chóng nhận ra những icon với màu sắc quen thuộc hơn là những icon chỉ với duy nhất hai màu trắng-đen.

Một nghiên cứu tương tự chỉ ra rằng:

  • Màu xanh lam, màu xanh lá và màu đỏ là những màu được ưa thích nhất khi thiết kế những icon. Đây là những màu sắc chủ đạo trên màn hình máy tính và một số thiết bị hiển thị khác. Điều này khiến những màu sắc đó trở nên chân thực hơn.
  • Màu tím, màu cam, và màu vàng thì ít được lựa chọn hơn.
  • Sự khác biệt về ý nghĩa của icon không thực sự ảnh hưởng đến những lựa chọn ưa thích về màu sắc của chúng. Ngoài ra, tính quen thuộc cũng là một yếu tố khiến những màu sắc này trở thành các sự lựa chọn tối ưu dành cho icon.

Thiết kế tối ưu icon trên giao diện di động

Việc thiết kế giao diện di động là yêu cầu bắt buộc khi phát triển website của bạn. Làm sao để mỗi thao tác người dùng luôn mượt mà không bị cản trở trong quá trình sử dụng chính là một trong các yếu tố giữ chân khách hàng cần quan tâm.

Thiết kế các icon trên giao diện di động bắt mắt, tương thích trên ứng dụng chính là yêu cầu cốt lõi và mục đích ưu tiên hàng đầu. Việc giúp người dùng tìm thông tin và hoàn thành các tác dụng nhanh chóng tương ứng với đáp ứng mong muốn của họ sớm hơn.

Đám Mây Nhỏ là địa chỉ cung cấp các dịch vụ thiết kế và hỗ trợ website chuyên nghiệp. Và luôn nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn các vấn đề về thiết kế, lập trình và quản lý kinh doanh qua phần mềm trên website…Hãy để lại liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *