Nắm bắt tâm lý khách hàng -kỹ năng cần có trong kinh doanh!

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng là điều kiện cần để thuyết phục khách hàng quan tâm đến sản phẩm. Quyết định mua hàng cũng là yếu tố yếu chủ chốt mang lại thành công trong kinh doanh. Muốn thế bạn phải hiểu những hướng suy nghĩ, mong muốn của khách hàng để gây dựng niềm tin và có những chiến lược hiệu quả trong kinh doanh.

Luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm so với quảng cáo

Nhiều khách hàng bị ám ảnh cụm từ “mua hàng online”, bởi có không ít những trường hợp đặt mua hàng qua mạng mà sản phẩm nhận được không giống với quảng cáo. Nhiều người bán hàng trực tuyến lợi dụng tâm lý khách hàng ham rẻ để cung cấp sản phẩm kém chất lượng, qua đó gián tiếp gây ảnh hưởng đến hình ảnh chung của toàn bộ những người bán hàng trực tuyến. Và đã có không ít trường hợp dở khóc dở cười khi mua hàng trên mạng với hình ảnh một đằng và sản phẩm thật một nẻo khiến nhiều khách hàng e ngại việc mua hàng trên mạng.

Cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm, hình ảnh thật kèm theo đó là những dòng đánh giá sản phẩm từ người mua hàng trước sẽ giúp khách hàng an tâm phần nào khi đặt mua hàng trên Facebook của bạn.

Tâm lý khách hàng với dịch vụ giao nhận

Một trong những yếu tố khiến khách hàng của bạn cân nhắc mua hàng trực tuyến hay trực tiếp đó là vấn đề giao nhận hàng hóa. Dịch vụ vận chuyển và giao nhận cũng rất đa dạng hình thức, từ việc người bán tự vận chuyển, thuê các nhóm vận chuyển (group shipper), hợp đồng dài hạn với các đơn vị giao hàng nhanh, vận chuyển liên tỉnh qua bưu điện…

Tuy nhiên đa dạng hình thức không đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ vận chuyển và giao nhận đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Những trường hợp vận chuyển chậm thời gian, hỏng hóc… đã xảy ra không ít lần, gián tiếp gây ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng và tên tuổi của người bán hàng. 

Những vấn đề phát sinh trong quá trình giao nhận

Những vấn đề như phí vận chuyển, chính sách đổi trả, thời gian giao hàng cũng là những nguyên nhân khiến khách hàng không lựa chọn hoặc không vừa ý với dịch vụ của bạn. Dù quy mô kinh doanh của bạn vừa và nhỏ hay đã phát triển mạnh mẽ, quan tâm đến thông tin chính sách vận chuyển, mức giá, thời gian và đường đi của sản phẩm trước khi đến tay khách hàng là điều rất quan trọng.

Nếu đã từng đặt hàng trên Tiki, Lazada…, bạn sẽ thấy ấn tượng về cách họ quan lý đơn hàng và hình thức vận chuyển. Mỗi đơn hàng đều có mã số, thông tin đơn hàng đến tay trung gian vận chuyển và khi khách hàng nhận được sản phẩm thì chu trình theo dõi mới kết thúc. Mặc dù chưa thể áp dụng quy mô theo dõi hiện đại như vậy nhưng quan tâm và thay đổi bằng phương pháp vận chuyển phù hợp. Bạn sẽ gây dựng được niềm tin trong tâm lý khách hàng và tạo dựng tiếng tăm chuyên nghiệp cho mình.

Giá bán sản phẩm, dịch vụ

Giá sản phẩm là vấn đề mà cả người bán lẫn người mua phải luôn quan tâm. Tại sao mua hàng online lại rẻ hơn, là một trong những câu hỏi thường trực được nhiều người tiêu dùng đặt ra khi lướt tìm sản phẩm trên mạng. Và đây cũng là một yếu tố gây trở ngại khi mua sắm trực tuyến. Nếu giá của bạn thấp hơn nhiều so với các đơn vị khác, khách hàng sẽ ngay lập tức đặt câu hỏi về chất lượng sản phẩm. Nhưng nếu bán giá cao hơn thì chắc chắn bạn không bán được sản phẩm nào rồi. Vì vậy, lựa chọn chiến lược giá phù hợp luôn là một quyết định chiến lược.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc hiển thị giá bán sao cho bắt mắt để khách hàng có thể nhanh chóng bị thu hút bởi những con số ấy. Nếu giá bán của bạn cao hơn đôi chút so với những cửa hàng khác, vậy hãy cung cấp những thông tin nổi bật, thuyết phục khách hàng nên chọn lựa sản phẩm của bạn vì cam kết chất lượng cao thay vì quan tâm đến giá bán.

Dựa trên những nghiên cứu về hành vi và tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn đi đúng trọng tâm vào những gì đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn cần. Khi bạn hiểu được tâm lý mua sắm khách hàng của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy khách hàng rút ví.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *