Màu sắc có ảnh hưởng đến cảm xúc mua hàng như thế nào?

Quảng cáo về cơ bản là những hành động giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm tác động đến hành vi của người dùng làm thay đổi thói quen và hướng tới quyết định mua hàng.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên cạnh nhiều yếu tố thì màu sắc cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí người dùng. Nghiên cứu từ QuickSprout chỉ ra rằng 90% tất cả các đánh giá sản phẩm đều liên quan đến màu sắc. Neil Patel đã nhận định: “màu sắc ảnh hưởng đến 85% lý do bạn mua một sản phẩm cụ thể”.

Sử dụng màu sắc như thế nào để tác động cảm xúc người dùng

Màu sắc trong quảng cáo hay mẫu mã sản phẩm, logo thương hiệu có ảnh hưởng quan trọng đối với thái độ và cảm xúc của khách hàng. Bởi vì khi đôi mắt nhìn thấy một màu sắc, nó sẽ liên lạc với vùng não dưới đồi, tiếp đến sẽ gửi một chuỗi các tín hiệu đến tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và sau đó đến tuyến giáp. Cuối cùng các tín hiệu tuyến giáp sẽ tiết ra các hormone tác động đến tâm trạng, cảm xúc và hành vi của con người.

Hơn 62% tương tác được quyết định bởi màu sắc sản phẩm

Trong một báo cáo của chuyên gia Satyendra Singh đã khẳng định rằng chỉ mất 90 giây cho một khách hàng để đưa ra ý kiến về một sản phẩm. Và 62 – 90% các tương tác đó được quyết định bởi màu sắc của sản phẩm.

Một dẫn chứng khác là các công ty nghiên cứu thị trường L2 và công ty phân tích truyền thông xã hội Unmetric đã tiến hành nghiên cứu xem hình thức ảnh hưởng thế nào đến mức độ tương tác của các bài post trên mạng xã hội Instagram.

Mục đích của nghiên cứu này là nhằm cải thiện hiệu quả cho quảng cáo truyền thông mạng xã hội. Hai công ty đã tiến hành phân tích 40.000 bài post được đăng tải trên Instagram của 15 thương hiệu mỹ phẩm với những mức giá, sản phẩm và “mức độ tinh tế” khác nhau.

Cuộc nghiên cứu xem xét các yếu tố như thời gian, ngày đăng nội dung, sự hiện diện của mặt người, chữ hoặc logo, những dạng hình ảnh và môi trường khác nhau, cũng như 25 sắc màu khác nhau.

Sử dụng đúng màu đúng cách trong thiết kế

Sử dụng màu sắc hiệu quả là một điều khó khăn, bạn phải sử dụng nó đúng cách, đúng lúc với đúng đối tượng và đúng mục đích.

Màu sắc sống động thu hút tương tác mạnh nhất

Những bài post có màu sắc sống động như màu hồng sáng, đỏ sáng và màu xanh da trời nhạt thuộc nhóm thu hút tương tác mạnh nhất. Trong khi đó, các màu đỏ đậm, cam đậm và xanh da trời đậm thuộc nhóm ít thu hút tương tác nhất.

Young woman drawing splashes

Sự khác biệt giữa màu sắc yêu thích của nam và nữ

Phụ nữ thích màu xanh, màu tím và màu xanh lá cây

Trong một cuộc khảo sát về màu sắc và giới tính, 35% phụ nữ cho biết màu xanh là màu sắc yêu thích nhất, tiếp theo là màu tím (23%) và màu xanh lá cây (14%). 33% phụ nữ thú nhận rằng màu cam là màu sắc ít yêu thích nhất, tiếp theo là màu nâu (33%) và màu xám (17%).

Các nghiên cứu khác đã chứng minh những nhận định trên, cho thấy với nữ giới có một sự ác cảm về tông màu đất và có một sự ưu ái cho màu cơ bản với các sắc thái màu khác nhau.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, màu hồng là màu sắc mà phụ nữ yêu thích nhất, nhưng đó là một điều sai lầm. Chỉ có một tỉ lệ nhỏ phụ nữ lựa chọn màu hồng là màu yêu thích của họ. Vì vậy trong khi màu hồng có thể gợi ý sự nữ tính trong tâm lý học màu sắc, thì không có nghĩa màu hồng là màu hấp dẫn với tất cả phụ nữ.

Nam thường yêu thích màu xanh, màu xanh lá cây và màu đen

Nếu bạn đang tiếp thị những sản phẩm dành cho nam giới, thì hãy tránh xa những màu sắc như tím, cam và nâu. Thay vào đó, bạn nên sử dụng màu xanh, màu xanh lá cây và màu đen. Những màu xanh – xanh lá cây & đen theo truyền thống thì nó có liên quan đến sự nam tính. Tuy nhiên sẽ là một bất ngờ nhỏ cho khi màu nâu không phải là màu yêu thích của nam giới.

Sử dụng màu xanh để tạo niềm tin của người dùng

Màu xanh là một trong những màu sắc được sử dụng nhiều, bởi nó có lí do chính đáng là có rất nhiều người thích màu xanh.

Màu xanh là màu của niềm tin, hòa bình, trật tự và lòng trung thành.

Nó thưởng được mô tả như là hòa bình, an toàn và trật tự.

Có sự đồng thuận rộng rãi trong cộng đồng khi nghiên cứu về tác động tâm lý của màu xanh. Thông điệp của sự tin cậy và thanh thản là sự thật hiển nhiên.

Mặc dù màu xanh được xem là một màu tuyệt vời, nhưng nó sẽ không bao giờ được sử dụng cho bất cứ điều gì liên quan đến thực phẩm. Những người ăn kiêng đã sử dụng các dĩa màu xanh để giảm bớt việc ăn nhiều hơn.

Màu vàng dành cho các cảnh báo

Màu vàng là màu sắc của cảnh báo. Do đó màu vàng được sử dụng các dấu hiệu để cảnh báo, tín hiệu giao thông và các dấu hiệu sàn nhà ẩm ướt.

Biển cảnh báo được sử dụng màu vàng rất thường xuyên để có thể nổi bật và thu hút sự chú ý.

Sử dụng màu vàng với liều lượng nhỏ, trừ khi bạn bạn muốn gây ra sự lo lắng không cần thiết.

Màu xanh lá cây: Lí tưởng cho môi trường và sản phẩm ngoài trời

Có lẽ sự kết nối màu sắc trực quan nhất là màu xanh lá cây – màu sắc của ngoài trời, thân thiện môi trường, thiên nhiên và môi trường. Màu xanh lá cây bản chất là biểu tượng cho sắc thiên nhiên.

Ngoài gợi ý ngoài trời khá rõ ràng, màu xanh lá cây cũng là một màu sắc có thể cải thiện sự sáng tạo. Một nghiên cứu về “hiệu ứng màu xanh lá cây” đã chỉ ra rằng những người tham gia đã có nhiều ý tưởng sáng tạo khi trình bày với một đèn flash màu xanh lá cây hơn những màu khác.

Nếulĩnh vực của bạn có bất cứ điều gì liên quan đến thiên nhiên, môi trường, tựnhiên hoặc ngoài trời thì màu xanh lá cây là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Nếu để kêu gọi hành động của khách hàng thì màu xanh lá cây là một lựa chọn lýtưởng.

Màu cam là một màu sắc thú vị để tạo cảm giác hấp tấp hay bốc đồng

Các mặt tích cực của màu cam là nó có thể được sử dụng làm màu “vui vẻ”. Theo một số nguồn, màu cam giúp “kích thích hoạt động thể chất, cạnh tranh và sự tự tin”.

Màu cam tạo cảm giác vui vẻ, kích thích sự hành động. Màu cam có nghĩa là liên kết với nhau, bởi nó là một gam màu nóng. Tuy nhiên, khi sử dụng màu cam cần có sự cân nhắc để nó không quá áp đảo các thông điệp thực tế của quảng cáo..

Màu đen thể hiện sự sang trọng và giá trị

Một bài viết từ Lifescript đã mô tả màu đen là “sang trọng, tinh tế, năng lượng”, đó là chính xác những gì nhà thiết kế sang trọng và cao cấp

Nếu bạn đang bán mặt hàng tiêu dùng cao cấp, có giá trị cao của bạn thì màu đen sẽ là một lựa chọn tốt nhất.

Màu trắng cũng có những giá trị riêng biệt

Sử dụng thật nhiều không gian màu trắng là một tính năng thiết kế mạnh mẽ phù hợp khi chúng ta kết hợp các mảng màu khác lại với nhau.

Màu trắng thường bị bỏ quên, bởi vì sử dụng nó như một màu nền. Hầu hết các trang web được thiết kế với nhiều không gian trắng để tạo ra một cảm giác tự do, rộng rãi và thoáng đãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *