Làm sao để khách hàng chấp nhận các sản phẩm mới?

Sản phẩm mới khi dược đưa ra thị trường rất khó để khách hàng chấp nhận. Lý do bởi vì tâm lý người tiêu dùng đã quen thuộc với một sản phẩm, họ tin tưởng vào những sản phẩm họ đã từng sử dụng hơn là mạo hiểm lựa chọn sản phẩm chưa từng biết đến.

Ngược lại với sự háo hức của nhà sản xuất là thái độ lạnh nhạt của khách hàng. Vậy làm sao để sản phẩm – dịch vụ mới được thị trường chấp nhận, chinh phục lòng tin người tiêu dùng?

Chú ý tên thương hiệu

Một sản phẩm ra thị trường sẽ có sự cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại, do vậy một sản phẩm không có tên thương hiệu mà chỉ có tên mang tính chất mô tả sẽ khó được ghi nhớ trong đầu khách hàng.

Một số nhà sản xuất trong nước khi họ là người nắm được bí quyết sản xuất, có cơ sở vật chất, có lòng đam mê về sản phẩm nhưng họ chưa nhạy bén trong cách làm marketing bằng các công ty thương mại hoặc nhà phân phối.

Tiêu chí về tên thương hiệu

Hãy đảm bảo rằng tên thương hiệu là một cái tên đáng nhớ, gợi liên tưởng và dễ phát âm. Nói cách khác, nếu nhìn thấy, bạn có thể đọc dễ dàng. Nếu nghe thấy, bạn có thể nhớ và đánh vần lại dễ dàng. Hãy nhắc nhở đội ngũ nhân viên phát triển sản phẩm của bạn nắm vững và thực thi quy tắc này.

Những cái tên nội bộ hiếm khi thích hợp với các khách hàng bên ngoài và khó có thể đẩy mạnh các nỗ lực tiếp thị. Bạn cần tránh sử dụng các từ viết tắt hay những nhãn hiệu miêu tả trực tiếp. Chúng khó có thể gây ấn tượng với các khách hàng hay giúp bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Nếu sản phẩm của bạn là một sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, hãy suy nghĩ cẩn thận về việc làm thế nào để cái tên thích hợp nhất với cấu trúc nhãn hiệu hiện hữu và bổ sung vào đó một vài thay đổi nhất định. Hãy đảm bảo rằng cái tên mà bạn lựa chọn sẽ khoáng đạt và hấp dẫn hơn.

Hệ thống hình ảnh của sản phẩm

Hệ thống hình ảnh thể hiện ở logo thông qua màu sắc, hình tượng, ngôn từ, bố cục trình bày, sắp xếp tiêu đề, và các yếu tố quan trọng khác nhằm phản ánh mạnh mẽ sản phẩm/dịch vụ của bạn. Sau đó, bạn nên sử dụng biểu tượng ngôn từ trên logo trong các dữ liệu quảng cáo, tiếp thị in ấn, trực tuyến hay tương tác; trong các bao bì sản phẩm và trong các triển lãm, hội chợ thương mại.

Nếu sản phẩm của bạn là một sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, hãy đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu giới thiệu, quảng bá thích hợp với hệ thống hình ảnh hiện tại của công ty bạn. Còn nếu bạn chưa có một hệ thống hình ảnh? Việc tung sản phẩm mới ra thị trường là thời điểm thích hợp để bắt đầu xây dựng một hệ thống như vậy. Điều này giúp cho các khách hàng mục tiêu thấy sự nhất quán về sản phẩm/dịch vụ của bạn ở tất cả những dữ liệu quảng bá trong tất cả các kênh marketing. Đó là việc đặc biệt quan trọng khi tung ra thị trường mới sản phẩm mới.

Tìm kiếm sự sáng tạo

Một khi đã có được những viên gạch nền tảng: một cái tên sản phẩm; một hệ thống hình ảnh, bạn cần thêm một điều gì đó rất đơn giản song thường khó nắm bắt: một ý tưởng lớn. Đó là việc của những marketer, khuếch trương sản phẩm mới cũng cần mang tính cách tân như chính sản phẩm mới của bạn.

Đừng lãng phí hàng chục, hàng trăm giờ phát triển sản phẩm bằng những hoạt động marketing không hiệu quả. Để gây sự chú ý cho các khách hàng tiềm năng, bạn cần tới một ý tưởng lớn, một khái niệm, một chủ đề hay một slogan bất ngờ.

Marketing đa kênh

Mỗi một kênh truyền thông lại có một mức chi phí nhất định khác nhau, và mang lại một góc nhìn khác nhau của sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Lợi ích của việc marketing đa kênh đó là bạn có thể tiếp cận khách hàng từ nhiều mặt, tại nhiều nơi họ lui tới, và từ đó có thể tối đa hóa hiệu quả marketing.

Thay vì việc gộp chung một thông điệp hay một mức chi phí cho tất cả các kênh, hãy chiến dịch của bạn thành từng kênh cụ thể, thậm chí nhắm quảng cáo đến từng thiết bị cụ thể để giảm thiểu chi phí không cần thiết, và tăng hiệu quả chiến dịch.

1. Website

Là một phần của quy trình ra mắt sản phẩm, việc phát triển nội dung website cần được xem là một phần của chiến dịch. Khách hàng- người đọc sẽ muốn biết thêm về sản phẩm và cách thức mua hàng trực tuyến hoặc tại cửa hàng. Chính vì vậy, việc các thương hiệu dành thời gian cân nhắc về chiến lược nội dung web ngay từ đầu quy trình ra mắt sản phẩm là vô cùng quan trọng.

Các trang web về sản phẩm mới nên giới thiệu chi tiết cho khách hàng về sản phẩm, làm sao để thu hút sự quan tâm và thôi thúc được họ muốn mua sản phẩm

2. Báo chí

Với kênh báo chí, thay vì đưa ra những thông tin đơn thuần về sản phẩm của bạn một cách khô cứng và quen thuộc, bạn có thể xoay chuyển thông điệp dưới dạng bài review sản phẩm ở góc nhìn của người dùng. Hình thức PR có lợi thế hơn hẳn các hình thức marketing khác do bài viết khá tự nhiên, lôi cuốn, quảng cáo như không quảng cáo, dễ dàng tiếp cận độc giả mục tiêu.

Từ đó, xây dựng những ý tưởng và hướng đi bài PR cho từng nhu cầu cụ thể này.

3. Sử dụng các kênh truyền thông xã hội

Marketing thông qua các phương tiện xã hội là rất cần thiết cho mọi nhãn hiệu khi cho ra mắt sản phẩm mới. Nó cho phép các nhãn hiệu quảng bá sản phẩm rộng rãi mà không cần qua sự sàng lọc của truyền thông hay chi phí đắt đỏ của việc in ấn, quảng cáo trên ti vi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *