Làm gì khi địa chỉ email của bạn bị cho vào danh sách đen?

Email Marketing là một trong những công cụ Maraketing hữu hiệu tuy nhiên phương pháp này cũng thường xuyên gặp phải những gián đoạn. Nhiều người sẽ gắn mắc cho bạn là spammer khi bạn chỉ vừa mới đề cập đến email marketing. Danh tiếng của email marketing đã giành được một phần nhờ được đầu tư lại một cách ấn tượng.

Phần khác là do các nhà marketing đã thông minh hơn. Họ đã học được những phương pháp hay nhất và đưa chúng vào sử dụng. Các nhà marketing đã học hỏi và đồng ý rằng thứ quyết định là chất lượng, nội dung email chứ không phải là độ dài trong danh sách mail của bạn.

Email Marketing bị cho vào danh sách đen là điều không mong muốn của marketer

Ngoài việc chỉ gửi cho những người theo dõi bạn thì còn nhiều điều đáng lo ngại từ email cũ, email lâu ngày không hoạt động. Ngoài việc tỉ lệ bỏ theo dõi cao, thì bạn còn có thể bị cho vào danh sách đen nếu không may mắn.

Danh sách đen là gì?

Danh sách đen là danh sách ảo của người gửi email đã được coi là và được gắn nhãn là người gửi spam. Người tạo ra các danh sách này là các tổ chức cam kết chống lại spam trên internet. Các tổ chức như Spamhaus được coi là những nhà lãnh đạo trong việc chống lại spam.

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng có danh sách đen của riêng họ, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể đăng ký vào Spamhaus để chặn người gửi spam nhiều hơn. Cách phổ biến nhất để bị liệt vào danh sách đen là bạn đã không lọc kĩ danh sách của bạn, loại bỏ việc hủy đăng ký hoặc liên tục nhận được các khiếu nại về thư rác. Điều này bắt đầu một trận chiến phức tạp để giành chiến thắng.

Nếu bạn thấy mình bị cấm, bạn sẽ nhận được một cú điện thoại rất nghiêm ngặt từ hệ thống ESP yêu cầu bạn phải hành động và giải quyết vấn đề.


Khi bị cho vào danh sách này email của bạn sẽ không thể gửi được tin nhắn cho người khác nữa.

Cách xác định và giải quyết khi email của bạn bị cho vào danh sách đen

Làm thế nào để thoát khỏi danh sách đen? Trước tiên bạn phải biết rằng bạn đang sử dụng danh sách nào. Bạn có thể kiểm tra danh sách đen mà địa chỉ IP của bạn cư trú, sử dụng các công cụ như MXtoolbox hoặc MultiRBL.

Những công cụ này sẽ kiểm tra danh sách đen mà họ hỗ trợ và thông báo cho bạn danh sách nào bạn đang ở. Một khi bạn đã xác định danh sách bạn đang ở, bạn có thể yêu cầu huỷ bỏ niêm yết.

Đôi khi tổ chức chỉ yêu cầu một địa chỉ IP. Những người khác có thể yêu cầu thêm thông tin như tên công ty và lý do yêu cầu. Thông tin bổ sung để bao gồm có thể là URL nơi người đăng ký của bạn có thể chọn tham gia và thậm chí có thể là một số ví dụ về các loại email bạn gửi.

Tổ chức sẽ xem xét yêu cầu của bạn và thực hiện các hành động mà họ cho là phù hợp. Nếu bạn đã thu thập đúng các email trong danh sách của bạn và đang thực hành các nghi thức email phù hợp, bạn sẽ bị phạt và sẽ bị hủy bỏ niêm yết.

Nếu tên miền hoặc địa chỉ IP của bạn bị cấm vào bất kỳ ISP nào, bạn cần gửi cho họ một yêu cầu xóa chúng khỏi danh sách đen (de-listed).

Bạn nên làm theo liên kết URL & áp dụng cho danh sách trắng / hủy danh sách bằng cách sử dụng mẫu trực tuyến của họ.

Làm thế nào để biết Email của bạn đã bị cho vào danh sách đen?

Điều tốt nhất vẫn là “phòng còn hơn chống”

Đừng “mất bò mới lo làm chuồng”, hãy luôn giữ danh sách của bạn sạch sẽ, hoan nghênh yêu cầu hủy đăng kí và sử dụng tính năng chọn 2 lần. Chú ý đến ai mở và ai không mở địa chỉ email của bạn. Loại bỏ những người luôn luôn không. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị rơi vào mục spam hoặc những bước đi sai lầm khác sẽ khiến bạn rơi vào danh sách đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *