Hướng dẫn chạy Email Marketing trên Mailchimp

Email Marketing đã không còn xa lạ với sự phát triển của marketing ngày nay. Được biết đến như một kênh marketing được đánh giá là có mức đầu tư thấp nhưng cho hiệu quả cao so với các kênh marketing hiện có.

Email marketing (Tiếp thị qua email) là hình thức tiếp cận, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ thông qua email (thư điện tử) để mang về khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Hôm nay, Đám Mây Nhỏ xin hướng dẫn triển khai chiến dịch Email Marketing trên Mailchimp mời các bạn cùng theo dõi.

Tại sao lại triển khai Email Marketing trên Mailchimp

Mailchimp là một dịch vụ Email Marketing dùng để chăm sóc khách hàng qua Email và cụ thể nó là công cụ thu thập danh sách email (Email List), quản lý email list và có thể gửi email cho tất cả khách hàng trong email list cùng một lúc hay cũng có thể gửi cho một nhóm đối tượng khách hàng trong list, và còn hẹn giờ gửi thư tự động. Đơn giản là vậy.

Trên Internet hiện nay cũng có rất nhiều công cụ để làm Email Marketing, nhưng so sánh với các công cụ khác thì Mail Chimp được nhiều marketer đánh giá là khá dễ sử dụng, đáp ứng được những nhu cầu cơ bản, và đặc biệt còn được gửi miễn phí lên tới 12000 email và quản lý được 2000 subcriber.

Cách triển khai Email Marketing trên Mailchimp

Bước 1. Đăng ký sử dụng Mailchimp

Đầu tiên bạn hãy vào trang chủ của Mailchimp.com để Sign Up free. Tuy nhiên bạn có thể đăng ký vào link sau để được tặng Credit tại đây.

Sau đó bạn nhập thông tin đầy đủ vào ô:

Lưu ý: password bạn nên đặt:

  • Phải có ký tự viết hoa.
  • Phải có ký tự đặc biệt
  • Chứa ký tự số.
  • Mật khẩu không dưới 8 ký tự.

Sau khi Sign Up xong chúng ta vào Email để kích hoạt tài khoản.

Chúng ta lựa chọn “Tôi không phải là người máy”, và nhấn chọn Confirm Signup

Bạn xác nhận và sau đó điền thông tin đây đủ của mình vào. Sau đó nhấn Continues để tiếp tục khai báo thêm thông tin cá nhân.

Bước 2. Cách tạo một Email List

Bạn lựa chọn List và sau đó nhấn Create a List

Tiếp theo bạn điền thông tin mô tả cho List, sau đó nhấn Save.

Như vậy là đã xong, chúng ta sẽ tiếp tục các bước tiếp theo.

Bước 3: Tạo form đăng ký để nhúng trên website

Muốn tạo form đăng ký vào website thì chúng ta lựa chọn List sau đó nhấn Stats.

Tiếp theo chúng ta click vào Signup Forms

Sau đó tìm đến Embedded forms và chọn Select

Sau đó ta điền phần tiêu đề của form trong phần Form Options.

Và thay đổi độ rộng của form trong mục Form Width

Đăng ký nhận bản tin

Sau đó tìm đến Embedded forms và chọn Select

Nhúng Form đăng ký vào website và blog

Bạn muốn nhúng form đăng ký này vào website của bạn thì bạn tìm đến đoạn mã

Sau đó bạn đem đoạn code này cho vào Text Widget trong WordPress hoặc bất cứ chỗ nào có hỗ trợ trình soạn thảo HTML nhé.

Kết quả chúng ta có một form để cho khách hàng đăng ký trên website của chúng ta.

Nếu các bạn muốn chỉnh sửa Form: thì vào Signup Forms

Sau đó tìm đến tab General Forms chọn Select.

Đăng ký nhận bản tin

Tiếp theo là vào Build it rồi các bạn có thể kéo thả những trường cần thiết để bổ xung vào form ví dụ như là thêm trường số điện thoại là phone vào.

Nếu các bạn muốn Việt hóa tất cả các dòng thông báo (bao gồm cả thư yêu cầu kích hoạt và chào mừng) thì bạn tìm đến tab Translate It và chọn ngôn ngữ Vietnamese trong phần Set Default Language.

Email Marketing trên Mailchimp: Cách tạo email và gửi cho list danh sách khách hàng

Một khi bạn đã có nhiều khách hàng đăng ký nhận email thì công việc tiếp theo là bạn phải gửi email.

Để có thể gửi email cho toàn bộ những người trong list, bạn hãy nhấn vào mục Campaign trên menu.

Bạn nhấn vào nút Create Campaign theo mũi tên.

Bây giờ Mailchimp sẽ cung cấp cho bạn chọn 4 lựa chọn gửi email. Nếu bạn chỉ muốn gửi thông thường (thông báo, bản tin, khuyến mãi…) thì bạn hãy chọn Regular Campaign , và mình sẽ diễn giải chi tiết ở dưới.

  • Regular Campaign: Là hình thức gửi email theo cách thông thường theo định dạng văn bản hoặc HTML đến cho những người đã đăng ký.
  • Plain-Text Campaign: Hình thức gửi email thông thường theo định dạng chỉ văn bản thô, đơn giản nhất chỉ có text.
  • A/ B Testing Campaign: Tính năng này cho phép bạn gửi email chia làm 2 lần khác nhau để bạn có thể kiểm tra được tính hiệu quả của từng lần gửi.
  • RSS Campaign: Tính năng này cho phép  gửi email tự động bằng cách tự động lấy dữ liệu từ một RSS Feed. Cái này rất thích hợp khi có một bản tin mới được xuất bản trên website của bạn.

Sau khi chọn xong thì nó sẽ hỏi bạn list cần gửi.

Send to entire list: gửi cho toàn bộ danh sách

Send to saved segment: Gửi cho đoạn danh sách mà bạn muốn.

Send to group or new segment: Gửi cho nhóm danh sách mà bạn đã lọc ra theo một điều kiện nào đó ví dụ như: nhóm những người khách hàng nam chẳng hạn.

Paste emails to build a segment: dán những emails sẵn có để tạo ra đoạn danh sách email mới.

Sau đó bạn nhấn Next ở phía dưới góc phải màn hình.

Bây giờ Mailchimp sẽ yêu cầu bạn điền tên chiến dịch, tiêu đề email, tên người gửi và email người gửi. Trong tiêu đề email bạn cũng có thể cá nhân hóa email cho tên khách hàng bạn gửi email đến bằng cách nhấn vào Personalize the to field và copy phần *|FNAME|* vào phần tiêu đề thế là xong. Bạn có xuống phía bên dưới và tích vào các mục Tracking, Social Media để bật các tính năng theo dõi hoặc tương tác. Điền xong nhấn Next.

Tiếp theo Mailchimp sẽ yêu cầu bạn chọn một mẫu email mà bạn ưng ý và sau đó bạn vào đó để chỉnh sửa theo ý muốn.

Lúc này bạn tiến hành soạn email, hình ảnh sao cho phù hợp.

Sau khi đã soạn email xong, bạn cứ tiếp tục nhấn Next cho tới khi tới trang này rồi nấn nút Send Now để gửi đi hoặc Schedule để hẹn giờ cho Mailchimp tự gửi.

Cài đặt Email Marketing với những cơ hội tiếp cận khách hàng tốt hơn

Trên đây là hướng dẫn sử dụng Mailchimp cơ bản, bạn có thể áp dụng chúng ngay cho công việc của mình.

Câu chuyện đằng sau đó mới thực sự đáng mong đợi nhất đó chính là kết quả thu được từ gửi Email Marketing trên Mailchimp. Tất cả những phản hồi, tỉ lệ xem, tỉ lệ mở thư và tỷ lệ click vào các đường link trong thư, tỷ lệ mở lại thư… để chúng ta đo được mức độ quan tâm của khách hàng sẽ quyết định mức độ thành công của chiến dịch của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn làm thật tốt việc triển khai một email và tối ưu nội dung gửi chính là tạo động lực để một chiến dịch hoàn thành và có điều kiện để thành công!

Đám Mây Nhỏ là địa chỉ chuyên nghiệp về thiết kế website cao cấp, đi cùng đó là các dịch vụ hỗ trợ tối ưu website và quản lý bán hàng cho doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ mang đến những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Đừng chần chữ hãy đến với chúng tôi ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *