Giải mã xu hướng marketing đa kênh – gia tăng chuyển đổi trong kinh doanh

Trong thời đại công nghệ số phát triển nhanh đến “chóng mặt” như hiện nay, thì marketing đa kênh là một xu thế tất yếu. Từ những thay đổi trong hành vi tiêu dùng, có thể thấy nhu cầu tiếp thị đa kênh là cần thiết để đảm bảo sự liền mạch và thống nhất để quá trình mua hàng được thuận tiện nhất.

Bởi hành động mua hàng của người tiêu dùng bị tác động từ rất nhiều kênh và thiết bị, thì marketing đa kênh mới là giải pháp tối đa hóa cơ hội kinh doanh. Marketing đa kênh đang dần khẳng định vị trí ưu thế trên thị trường.

Tại sao không thể bỏ qua marketing đa kênh?

Marketing đa kênh là cơ hội của doanh nghiệp

Marketing đa kênh là yếu tố không thể bỏ qua nếu doanh nghiệp muốn gia tăng chuyển đổi trong bối cảnh khách hàng ưa thích hoạt động ở nhiều nền tảng khác nhau. Do đó, nếu bạn muốn tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn, bạn cần phải tìm thấy họ ở nơi họ cảm thấy thoải mái nhất.

Ví dụ, như việc khách hàng tìm thấy bạn trên internet ở các thiết bị khác nhau, họ có thể liên hệ mua hàng của bạn cho dù offline hay online hay ở 1 kênh truyền thông nào đó. Việc gia tăng sự lan tỏa trên diện rộng của bạn sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Cụ thể hơn, đây là những lý do bạn nên sử dụng đa kênh trong marketing.

1. Tạo ra nhiều điểm chạm hơn

Thông thường khách hàng để khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn là cả 1 quá trình lâu dài. Điểm chạm thương hiệu nơi mà thương hiệu tiếp xúc hay tương tác với khách hàng. Xây dựng hệ thống điểm trạng thương hiệu sẽ giúp tăng cảm xúc của khách hàng thúc đẩy họ chuyển đổi.

Nếu bạn tạo ra được nhiều nền tảng thay vì chỉ có 1 hoặc 2, bạn sẽ có khả năng đạt được điểm chạm đó nhanh hơn.

Marketing đa kệnh tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng

Hãy khảo sát và nhận dạng điểm chạm của khách hàng từ đó bạn có thể chọn ra những kênh đem lại hiệu quả nhiều nhất để đầu tư.

Mỗi kênh bạn chọn đòi hỏi những hoạt động khác nhau nhưng điều này không có nghĩa bạn nên triển khai các chiến dịch khác biệt với mối nền tảng. Hãy tạo một chiến dịch bao gồm tất cả các điểm chạm và tạo ra một hướng đi đồng nhất tới việc bán hàng.

2. Giữ kết nối với khách hàng tiềm năng

Quảng bá thương hiệu qua nhiều kênh, nhiều nền tảng nghĩa mang thương hiệu của mình đến nhiều khách hàng hơn. Bởi vì có 1 sự thật là khách hàng có thể dùng nền tảng này mà không dùng nền tảng kia, do đó bạn cần đến một mạng lưới rộng hơn với marketing đa kênh để có thể loại trừ những trường hợp bạn chỉ chạy trên 1 vài nền tảng nhưng khả năng khách hàng tiềm năng của bạn lại không sử dụng phổ biến.

Phát triển mạng lưới rộng hơn với marketing đa kênh

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn phải sử dụng tràn lan tất cả các nền tảng, các kênh trong quảng cáo. Chiến lược để tìm thấy khách hàng tiềm năng là bạn cần xây dựng mối quan hệ và lấy được những thông tin từ họ để có thể nắm bắt được những thói quen sử dụng của họ.

Đối với marketing đa kênh, hãy tìm hiểu nội dung nào hiệu quả nhất trên các nền tảng nhất định và và kết hợp nội dung đó vào kế hoạch của bạn.

3. Tối ưu hóa chi phí quảng cáo

Đánh quảng cáo đúng người, đúng thời điểm chính là một bước thắng lợi của marketing. Trên từng nền tảng đã đo lường hiệu quả với từng đối tượng mục tiêu khác nhau, bạn có thể tập trung 1 chiến lược vừa hiệu quả và sát với từng loại đối tượng cụ thể. Việc này không chỉ gia tăng trải nghiệm cá nhân hóa mà còn giúp quá trình tiếp thị của bạn giảm thiểu lãng phí khi đầu tư cho số lượng điểm chạm thương hiệu mà khách hàng không có cơ hội tiếp xúc và tương tác.

Tối ưu chi phí với quảng cáo đa kênh

4. Khách hàng có thể sử dụng phương tiện họ lựa chọn

Thói quen người dùng dần thay đổi khi chuyển sang với các dịch vụ mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Tạo ra kênh marketing phù hợp với thói quen người dùng không chỉ giúp bạn có cơ hội tương tác với nhiều khách hàng hơn mà còn có thể thống kê  so sánh để tìm ra những kênh mang lại hiệu quả nhất, phù hợp với từng loại đối tượng để nhắm mục tiêu tiếp thị phù hợp. Càng ngày con người càng sử dụng nhiều thiết bị trong quá trình giao dịch. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể lắng nghe và đáp ứng những tương tác này.

Người tiêu dùng lướt nhanh qua lại giữa nhiều thiết bị, từ điện thoại thông minh đến máy tính để bàn, từ máy tính xách tay đến máy tính bảng và TV. “90% người tiêu dùng bắt đầu giao dịch trên một thiết bị và kết thúc nó với một thiết bị khác” theo Neil Mohan của Google. Điều này có thể cho khách hàng được sử dụng kênh và phương tiện họ muốn, đẩy cơ hội chuyển đổi cao hơn.

Để liền mạnh trải nghiệm người dùng bắt buộc các nhà cung cấp phải phát triển những giải pháp cho phép đa kênh ở bất kể kênh hay thiết bị nào. Mỗi quá trình phải thống nhất và bổ sung cho nhau. Ngoài ra các quảng cáo đa kênh cũng giúp các nhà tiếp thị tăng khả năng tiếp cận đến người dùng hơn. Và đây cũng là một phương pháp giúp tăng doanh thu hiệu quả nếu bạn biết cách nắm bắt các cơ hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *