Chỉ bán hàng trên Facebook có thực sự là chiến thuật bền lâu?

Có thể thấy hiện nay ở nước ta phương thức bán hàng online trên Facebook đã quá quen thuộc. Theo chuyên gia Shohei Fujita – Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Interspace nhận định: Việt Nam là một trong những quốc gia mà kênh bán hàng trên Facebook rất phổ biến. Tuy nhiên theo ông người bán hàng ở Việt Nam không nên phụ thuộc quá nhiều vào Facebook.

Bán hàng trên Facebook là phương thức rất phổ biến ở Việt Nam

Không phụ thuộc vào nền tảng thứ 3 – tự xây dựng website cho doanh nghiệp mình.

Cũng theo vị giám đốc này ở Nhật trong giai đoạn đầu của mỗi doanh nghiệp, khi chưa có năng lực về công nghệ, platform – dùng nền tảng của bên thứ 3 để bán hàng tới người dùng cuối. Nhưng thường sau khoảng 2 – 3 năm bán hàng trên các nền tảng thứ 3 hầu hết doanh nghiệp Nhật đều mở website riêng.

“Chỉ với website của mình, họ mới có data thực sự của khách hàng, và data này chỉ mình họ có chứ người khác không có được. Đối với việc kinh doanh online, data khách hàng chính là tài sản của doanh nghiệp”.

Nhìn vào thị trường Việt Nam, ông Shohei cho rằng: Việc người người bán hàng trên Facebook hiện giờ chỉ ở giai đoạn 1. Khi các shop còn nhỏ, chưa có năng lực về công nghệ, họ phải dùng những nền tảng dễ tiếp cận, không mất phí để có thể bán hàng.

“Nhưng khi các doanh nghiệp phát triển hơn, sang giai đoạn 2, họ sẽ tự tạo website, thậm chí tạo nhiều website để lấy data khách hàng và bán trực tiếp. Việc xây dựng website bán hàng riêng giúp họ có thể quản lý data, hàng hóa và bán rộng khắp hơn”, ông Shohei nói.

Facebook từng là nền tảng tuyệt vời để bán hàng

Facebook từng là nền tảng tuyệt vời đẻ bán hàng

Không thể phủ nhận độ “hot” của bán hàng Facebook trong vài năm trước đây. Thật dễ dàng để tạo một Fanpage để bán hàng hoặc thậm chí đăng sản phẩm bán hàng bằng tài khoản cá nhân cũng thật đơn giản. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh quá nhiều cũng như việc không kiểm soát được chất lượng hàng hóa, người tiêu dùng đã mất dần lòng tin cũng như người bán không còn nhìn Facebook như một kênh bán hiệu quả nữa, đặc biệt khi chi phí ngày càng tăng.

Trong thời gian hiện nay nhiều nhà kinh doanh đi theo xu hướng tận dụng những hiệu quả từ website -là một công cụ mua bán trực tuyến hữu ích, có khả năng thu hút khách hàng không kém mạng xã hội.

Website là nơi khách hàng chủ động tìm đến bạn

Đa số người Việt khi có nhu cầu mua một sản phẩm nào đó họ sẽ lên Google để tìm kiếm thông tin. Nếu bạn để ý, thì website là một trong những công cụ vô cùng hiệu quả, Amazon, Alibaba, Lazada, Tiki,…tất cả đều thành công từ website. Website sẽ được ưu tiên hiển thị kết quả trên Google hơn những thông tin trên Facebook. Nguyên nhân là vì Google luôn luôn mang lại những kết quả tìm kiếm chất lượng nhất cho người dùng của họ. Điều này sẽ giúp chúng ta “đón đầu” được những nhu cầu của hơn 70% khách hàng mua hàng online.


Website sẽ được ưu tiên hiển thị kết quả trên Google hơn 

Chính vì thế, việc không có website cũng đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua lượng khách hàng tiềm năng này. Điều này giải thích vì sao xây dựng website là một trong những việc quan trọng bậc nhất mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện.

Xây dựng website giúp gì cho doanh nghiệp của bạn?

Tạo độ tin cậy

Đánh dấu sự xuất hiện của bạn trên internet, mở ra cơ hội tiếp xúc với khách hàng ở mọi nơi và tại mọi thời điểm.

Tăng khả năng tương tác với khách hàng

Thúc đẩy kinh doanh hiệu quả, tăng tính tương tác với khách hàng. Đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ một cách sinh động và làm nền tảng cho sản phẩm bán hàng. Cơ hội phục vụ khách hàng tốt hơn, đạt được sự hài lòng lớn hơn từ khách hàng.

Website tăng khả năng khách hàng tìm đến bạn

Mang đến hình ảnh chuyên nghiệp

Nâng cao cơ hội bán sản phẩm hàng hóa một cách chuyên nghiệp mà không tốn nhiều chi phí. Xây dựng tốt thương hiệu lâu dài và bền vững.

Công cụ hiệu quả để thực hiện các chiến dịch PR và marketing

Website là công cụ hỗ trợ đắc lực của các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Những quảng cáo từ Google thật sự sẽ mang đến cho bạn những giá trị cao và khả năng tăng doanh thu đáng kể. Google cũng luôn khuyến khích việc sử dụng website trong kinh doanh, bởi điều này giúp họ dễ dàng thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung trang website của bạn về sản phẩm để cung cấp cho khách hàng khi lựa chọn.

Xây dựng website là một bước chiến lược kinh doanh quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong bối cảnh thị trường kinh doanh trực tuyến đang ngày càng cạnh tranh gay gắt. Lời khuyên dành cho mỗi doanh nghiệp là đừng chỉ đi theo Facebook mà bỏ qua những tiềm năng vô cùng lớn từ việc xây dựng webiste ngay hôm nay – một nền tảng quan trọng của bất cứ kênh bán hàng nào cũng cần có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *