Cách tìm kiếm và thu thập data khách hàng

Ngoài việc phải có một chiến lược marketing cụ thể, xây dựng nội dung hữu ích, thì data khách hàng là một trong những vấn đề được người làm marketing quan tâm.

Vậy cách thu thập data khách hàng như thế nào? Làm sao để có được nguồn data chất lượng và khai thác có hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Làm cách nào để có được data khách hàng?

Thông thường, người ta thực hiện rất nhiều cách để lấy được nguồn data khách hàng: Ví dụ như gởi email cho khách hàng đã từng comment tại website của bạn. Nếu sử dụng cách này thì khi khách hàng nhận được email là ép buộc vì họ không yêu cầu bạn gửi và có khả năng họ sẽ đưa bạn vào spam nếu nội dung email không phù hợp.

Một cách nữa hay thấy là thu thập data khách hàng từ nguồn seach Google. Tuy nhiên, cách thu thập này sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian và có thể không đúng đối tượng khách hàng.

Mua bán địa chỉ email là một việc bạn không nên làm vì hầu như nếu data được buôn bán qua lại thì khả năng data chất lượng sẽ rất thấp và email của bạn cũng có khả năng cao bị đưa vào spam. Đặc biệt việc này có thể phạm luật và có thể bị xử phạt.

Vậy còn những cách nào để thu thập danh sách data khách hàng tiềm năng chất lượng?

Khách hàng tự nguyện để lại email khi truy cập vào website của bạn

Content marketing hiện đang là xu hướng được các marketer quan tâm, việc tạo ra những nội dung hữu ích cho khách hàng là điều bạn nên quyết định thực hiện sớm. Chưa tính đến phần tăng lượng khách hàng từ search hoặc tăng doanh thu bán hàng.

Khi website có nhiều lượt truy cập thì nếu website bạn cung cấp những thông tin hữu ích khách hàng có thể tự nguyện để lại thông tin trên web của bạn để nhận tin. Và với việc này thì bạn đã có được data khách hàng tiềm năng rồi.

  • Ưu điểm: Thu thập đúng data khách hàng tiềm năng, khách hàng không khó chịu khi nhận được email từ bạn.
  • Nhược điểm: Số lượng khách hàng đăng ký nhận email có thể không nhiều, có thể chỉ thu thập được họ tên & email, hoặc chỉ có email.

Đưa yêu cần khách hàng để lại thông tin khi xem nội dung

Khi khách hàng xem nội dung của bạn, bạn đưa yêu cầu họ để lại thông tin khi đọc bài viết hoặc download tài liệu hữu ích. Bạn cũng có thể cung cấp một số tài liệu hữu ích liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn, bên cạnh việc khách hàng đăng ký nhận email thường xuyên thì khi khách hàng muốn dowload tài liệu  thì bạn có thể yêu cầu họ điền đầy đủ thông tin họ tên, email, số điện thoại…

Data khách hàng là một điều mà các doanh nghiệp đều muốn khai thác. Con số để đầu tư chi phí cho quảng cáo không nhỏ, phải đến khi có 1 lượng khách hàng nhất định mức này mới giảm đi và thay bằng cách thu thập thông tin từ website. Chi phí giờ đây chỉ tập trung cho khách hàng tiềm năng.

Với một website nhỏ, hoặc ít lượt truy cập hoặc không có nhiều lý do khiến khách hàng phải điền thông tin của mình trước khi vào xem trang web. Trường hợp này thì bạn không nên áp dụng hình thức này.

Lập một chiến dịch SMM hoặc tổ chức event

Bạn có thể tổ chức một chiến dịch quà tặng, hoặc cuộc thi trên các diễn đàn hay mạng xã hội, những chiến dịch này phải liên quan đến ngành nghề của bạn và yêu cầu người tham gia để lại thông tin.

Nếu bạn muốn có được 500 data khách hàng tiềm năng thì bạn có thể tổ chức một event cho khoảng 50 khách tham dự. Ví dụ bạn tổ chức 1 event với nội dung hấp dẫn, quyền lợi cho khách hàng tham dự nhiều với các ưu đãi hoặc miễn phí. Khi đó khách hàng đăng ký nhiều và bạn có được số data lớn có thể chọn lọc 50 khách hàng chính thức.

Thu thập data khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn

Có một sự thật là doanh nghiệp thường quên chăm sóc trên chính khách hàng của mình, hay một số sản phẩm phân phối qua kênh trung gian. Như vậy họ sẽ làm một số chiến dịch để người dùng nhắn tin hoặc gửi email về công ty để tích lũy điểm…

Danh sách data khách hàng tiềm năng là yếu tố cực kỳ quan trọng nếu không muốn nói là quan trọng nhất cho mọi chiến dịch về marketing. Việc xây dựng nguồn data khách hàng thực sự là một công việc tốn thời gian và cần sự kiên nhẫn. Doanh nghiệp cần chọn cách khai thác để tìm ra lượng data chất lượng.

Đám Mây Nhỏ là địa chỉ cung cấp các dịch vụ thiết kế và hỗ trợ website chuyên nghiệp. Và luôn nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn các vấn đề về thiết kế, lập trình và quản lý kinh doanh qua phần mềm trên website… Hãy để lại liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *