4 xu hướng Digital Marketing năm 2018 bạn nhất định phải biết

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ số, cách mạng truyền thông xã hội đã thay đổi khả năng chia sẻ và kết nối cộng đồng ngày nay. Sự cạnh tranh khốc liệt trong kinh doanh cũng đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần có những chiến thuật thông minh và sáng tạo mới có thể làm chủ cuộc chơi. Trong trường hợp này Digital Marketing là chiếc chìa khóa quan trọng mà bạn nên quan tâm.
Digital Marketing (hay tiếp thị kỹ thuật số) là phương pháp sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng như websites, email, ứng dụng và các mạng xã hội.

Digital marketing là điều cần thiết trong thời buổi hiện nay đối với mỗi một doanh nghiệp

Digital marketing là điều cần thiết trong thời buổi hiện nay đối với mỗi một doanh nghiệp. Việc cập nhật những xu hướng tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai sẽ là chìa khóa để xây dựng nên những chiến dịch truyền thông hiệu quả, bắt kịp các trend mới. Hãy cùng tìm hiểu những xu hướng Digital Marketing lên ngôi trong thời gian tới nhé!

1. Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Trong Marketing những ứng dụng đó bao gồm nghiên cứu hành vi tiêu dùng, trả lời khách hàng về các sản phẩm của doanh nghiệp.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Marketing ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong việc thu thập và phân tích dữ liệu của khách hàng để phục vụ cho mục đích của doanh nghiệp. Như:
Δ Khoanh vùng khách hàng tiềm năng
Δ Thúc đẩy quá trình ra quyết định của khách hàng
Δ Tăng nhanh số lượng khách hàng tiềm năng
Những tên tuổi lớn đang đầu tư mạnh tay cho trí tuệ nhân tạo hiện nay gồm có Google, Facebook, Amazon, IBM, Microsoft và một số hãng khác. Trên thực tế, có thể bạn đã tương tác với AI một cách thường xuyên khi bạn nhìn thấy các quảng cáo trong kết quả tìm kiếm và trên phương tiện truyền thông xã hội, chatbot.

2. Khai thác hợp lý thị trường Google và Facebook

Khả năng bao phủ thị trường của 2 kênh này là rất lớn. Theo thống kê mới nhất, doanh số của Google chiếm 50%, Facebook chiếm 20% trong tổng doanh thu quảng cáo số.
Ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch và CEO Novaon Internet Group thì đánh giá: “Theo bình chọn, kênh quảng cáo và marketing hiệu quả nhất là Facebook, với tốc độ tăng trưởng lớn nhất trên thế giới, khoảng trên 40% trên thế giới. Thị trường Việt Nam tương đối đặc biệt, doanh thu quảng cáo của Facebook ở Việt Nam bằng cả Thái Lan, Singapore và Malaysia cộng lại.

Khai thác hợp lý thị trường Google và Facebook

Thật bất ngờ khi năm 2004 Facebook được ra đời chỉ với chức năng đơn thuần kết nối bạn bè và đến nay nó đã trở thành một trong những thị trường tiềm năng lớn nhất thế giới. Với sự thay đổi thuật toán hiển thị của các mạng xã hội, các doanh nghiệp phải cạnh tranh rất dữ dội để có sự hiện diện trên đó. Đó là lý do vì sao 2018 là năm của chiến lược chứ không thể hành động một cách theo cảm tính.

3. Tối ưu hóa quảng cáo Internet Mobile

Với một chiếc smartphone trên tay bạn có hẳn một thế giới thu nhỏ và mọi việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sự phát triển đó ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi người dùng internet hiện nay. Theo báo cáo “Hành vi người dùng điện thoại thông minh” của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam cho biết, tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh so với người dùng điện thoại phổ thông (Feature phone) trong năm 2017 là 84%; tăng 6% so với năm 2016. Một báo cáo khác cũng cho thấy trong số hơn 50 triệu người dùng truy cập internet tại Việt Nam có đến hơn 47 triệu người dùng sử dụng truy cập internet bằng các thiết bị di động. Cùng với đó là hợn 42 triệu người dùng có tài khoản facebook, con số này cũng tương đương với 85% người dùng internet ở Việt Nam.

Tối ưu hóa quảng cáo Internet Mobile

Lý giải cho việc này thì một trong những nguyên nhân thúc đẩy chính là do phí 3G của Việt Nam thuộc hàng rẻ nhất khu vực Đông Nam Á. Chưa kể đến với đời sống hiện đại, cuộc sống số thiết bị cầm tay thông minh này thực sự giải quyết những vấn đề về thời gian, sự tiện dụng chiếm ưu thế.
Nắm bắt những yếu tố đó hình thức tiếp thị quảng cáo trực tuyến trên các thiết bị di động là việc bắt buộc phải làm khi nghĩ tới Digital Marketing. Sự tăng trưởng này cũng góp phần lớn vào việc thay đổi hành vi người sử dụng internet hiện nay.
Thực tế này hơn bao giờ hết đặt ra vấn đề về tối ưu hóa quảng cáo trên điện thoại thông minh cho các Marketer. Đến lúc này thì các website giao diện điện thoại, ứng dụng di động trên Android và iOS, video hay hình ảnh quảng cáo điều phải tương thích với màn hình điện thoại thông minh.

4. Phát triển xu hướng video mạng xã hội

Trong năm qua, xu hướng phát triển của hình thức quảng cáo qua video đã phát triển mạnh mẽ và thực sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian tới. Điều cần lưu ý là để tạo ra được hiệu quả, nên tập trung mạnh vào đối tượng người dùng có độ tuổi từ 18-34 tuổi.
Video trở thành yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự tham gia của khách hàng.

Phát triển xu hướng video mạng xã hội

Tạo ra một video thu hút người xem dựa trên nền tảng mạng xã hội đòi hỏi nội dung gây thu hút, có khả năng chia sẻ hướng đến nhóm đối tượng cộng đồng tiềm năng. Một video gây thiện cảm cho khách hàng không phải từ những điều to tát mà ở góc nhìn và quan trọng nhất là cảm xúc được dẫn dắt bằng nghệ thuật kể chuyện sẽ mang lại khả năng truyền thông hiệu quả. Để hạn chế việc người dùng bỏ qua video của bạn ở những giây đầu, bạn cần có những hình ảnh thực sự ấn tượng cho người xem trong khoảng thời gian đó.
Các mạng xã hội lớn cũng đang sẵn sàng cho xu hướng này bằng các động thái: Facebook và Instagram đang dịch chuyển và tuyển dụng thêm 3,000 nhân viên kiểm soát nội dung video, còn YouTube vẫn đang tăng trưởng đều với con số 33%/năm.
Bạn không thể ngăn lại dòng chảy xu hướng Digital Marketing đang phát triển mạnh mẽ. Vậy tại sao không tận dụng nó để góp phần mang lại hiệu quả cho hoạt động truyền thông của mình? Hãy bắt tay xây dựng những chiến dịch Digital Martketing thông minh và hợp thời để đặt những kết quả cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *