3 cách thức tăng doanh thu cửa hàng cho doanh nghiệp B2C thông qua kênh online

“90% những người tiêu dùng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ mua nhiều hơn nếu họ trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng thực thể (cửa hàng offline)”. Đây là lời khẳng định của bà Rebecca Pearson – Phó giám đốc phụ trách bán lẻ CBRE châu Á.

Có thể nói là khách hàng hiện đại ưa thích đặt hàng online nhưng họ vẫn mong muốn được đến tận cửa hàng để chạm, cảm nhận sản phẩm trước khi mua. Chính vì vậy, ở bài viết lần này, hãy cùng chúng tôi khám phá 3 cách giúp các nhà bán lẻ chuyển đổi khách hàng từ online qua offline nhé!

Hành vi online tác động đến các hành vi mua hàng ngoại tuyến

Theo thống kê, có hơn 61 triệu người dùng truy cập Internet bằng Smartphone tại thị trường Việt Nam. Chính vì lẽ đó, người dùng có thể tự do tìm kiếm bất kỳ thông tin nào họ mong muốn.

Tuy người dùng vẫn tìm kiếm thông tin online nhưng phần lớn họ vẫn thực hiện các giao dịch mua tại cửa hàng. Chẳng hạn như 94% đồ dùng nội thất gia đình tại thị trường Singapore được mua ngoại tuyến, trong đó 68% bị ảnh hưởng bởi các tương tác kỹ thuật số.

Tương tự là 91% các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp đều được mua tại cửa hàng nhưng 75% doanh thu đạt được là nhờ người mua tìm kiếm thông tin trên Internet.

Khi người dùng tương tác với công nghệ theo những cách mới

Khi hành vi của người tiêu dùng vượt qua ranh giới giữa online và offline, thì các nhà bán lẻ cũng tiến một bước xa hơn. Đó là khi họ thực hiện một tùy chọn cơ bản như “Click & Collect” có nghĩa là họ đặt mua trên kênh online những vẫn đến cửa hàng để mang chúng về.

Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ. Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, các nhà bán lẻ đã cung cấp những trải nghiệm kỹ thuật số ngay tại cửa hàng. Việc này giúp khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm online ngay tại điểm mua.

Nổi bật hơn là một số “ông lớn” trong lĩnh vực thương mại điện tử nắm bắt được thị hiếu đó và cung cấp một trải nghiệm vượt xa các nhà bán lẻ truyền thống. Điều này góp phần phục vụ cho người dùng chạm và cảm nhận sản phẩm dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng chứng kiến lĩnh vực tăng trưởng vượt bậc trong vài năm qua – công nghệ thực tế ảo (VR) và tương tác thực tế ảo (AR). Các nhà bán lẻ như H&M Home đã nhận ra và tận dụng nó. Họ đã cho ra đời một stylist bằng giọng nói để gợi ý cách ăn mặc đẹp và gu thẩm mỹ cho khách hàng.

3 cách sau đây đang được ứng dụng thành công

Theo mình tìm hiểu thì những thương hiệu đều đang thực hiện tốt vai trò của mình khi đáp ứng nhu cầu người dùng. Và doanh nghiệp của bạn có thể tham gia cùng với họ trên chặng đường tiếp cận khách hàng.

1. Luôn trong tư thế sẵn sàng

Khách hàng hiện không chỉ giới hạn tìm kiếm trên các công cụ như Google Search mà họ còn đón nhận lượng lớn thông tin từ các kênh video trực tuyến. Thực tế, hơn 50% khách hàng nói rằng các video sẽ giúp họ quyết định nên chọn mua nhãn hàng hoặc sản phẩm nào.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp không nên chỉ chú trọng phát triển một kênh. Hãy đảm bảo rằng sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn luôn xuất hiện bất cứ khi nào khách hàng tìm kiếm. Điển hình như Google Maps sẽ đề xuất doanh nghiệp bạn khi khách hàng tìm kiếm thuật ngữ “..gần đây” hoặc đăng tải trên Youtube các hướng dẫn về sản phẩm.

2. Tiếp thị sản phẩm của bạn trên mọi định dạng

Như đã đề cập ở trên, lượng người dùng truy cập Internet bằng Smartphone tại Việt Nam rất lớn. Nhưng thay vì gõ tìm kiếm, một xu hướng mới hiện nay đó là người tiêu dùng chỉ cần chụp ảnh sản phẩm họ thích và nhận được kết quả danh sách các sản phẩm tương tự ngay lập tức nhờ công nghệ như Google Lens.

Điều này sẽ mang đến lợi thế cho những nhà bán lẻ. Các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội này và đảm bảo rằng sản phẩm của bạn sẽ hiển thị trên các trang tìm kiếm bằng nhiều cách như tối ưu hình ảnh, bổ sung cụm từ liên quan.

3. Kết nối với khách hàng đúng thời điểm

Một nghiên cứu cho thấy rằng, cứ 1 trong 3 người sử dụng Smartphone, thì người đó sẽ mua hàng từ thương hiệu khác với thương hiệu họ đã tìm hiểu trên Internet. Một lý do đơn giản là nhãn hàng đó đã cung cấp thông tin vào đúng thời điểm khách hàng cần.

Hành vi mua hàng này cũng có thể xảy ra trong cửa hàng thực tế. Người tiêu dùng có thể trực tiếp tham khảo thông tin từ thương hiệu khác qua online tại chính cửa hàng của bạn. Do đó, bạn sẽ cần thuyết phục và hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của khách hàng nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội này.

Bí quyết để tiếp cận người tiêu dùng vào chính thời điểm họ đang tìm kiếm là hãy tận dụng các quảng cáo mua sắm trực tuyến. Người dùng không chỉ nhìn thấy sản phẩm của bạn mà còn dễ mua hàng trực tuyến ngay lập tức.

Tạm kết

Muốn chiến thắng trong cuộc đua bán lẻ, doanh nghiệp cần tập trung vào khách hàng nhiều hơn. Hành vi mua sắm của khách hàng luôn thay đổi, các doanh nghiệp cần năng động và hành động nhanh chóng hơn để đáp ứng nhu cầu của họ.

Nỗ lực tiếp cận khách hàng trên cả 2 nền tảng offline và online vào thời điểm chính xác sẽ là lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu của bạn.

Tác giả: Thanh Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *