Xây dựng thông điệp quảng cáo trên mạng xã hội – Liệu có đơn giản như bạn nghĩ?

Khi truyền thông online ngày càng phát triển, thuật ngữ “thông điệp” ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn việc xây dựng thông điệp đơn giản chỉ là viết content cho một bài quảng cáo đơn thuần.

Vậy, xây dựng thông điệp truyền thông là như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ điều đó!

Khái niệm thông điệp quảng cáo

Theo từ điển của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA Dictionary): “Thông điệp quảng cáo là thông tin hình ảnh và (hoặc) âm thanh được nhà quảng cáo chuẩn bị để thông báo và (hoặc) thuyết phục khán giả về sản phẩm, tổ chức hoặc ý tưởng nào đó. Đôi khi, việc sáng tạo thông điệp quảng cáo được gọi là một công việc sáng tạo, là tài năng và kỹ năng của các chuyên gia quảng cáo để có thể tạo ra các chương trình quảng cáo thu hút và hiệu quả hơn”.

Thông điệp quảng cáo là yếu tố then chốt trong hoạt động truyền thông, quảng cáo nói chung và hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội nói riêng. Một thông điệp ấn tượng, thể hiện được bản sắc thương hiệu sẽ giúp công chúng chú ý và tạo sự ghi nhớ đối với thương hiệu.

Đặc trưng thông điệp quảng cáo trên mạng xã hội

Đối với những người xây dựng thông điệp chuyên nghiệp, thông điệp được xem là content, cũng đúng, mà cũng sai. Content là nội dung của thông điệp, bao hàm lên thông điệp, và giúp cho chúng ta truyền tải thông điệp đến đối tượng mà mình đang hướng đến.

Ở một cách khác, thông điệp còn có thể được truyền tải dưới nhiều dạng: một bài viết, một hình ảnh, một video,…. thậm chí là một đoạn nhạc, vài dòng âm thanh cũng có thể là cách truyền tải thông điệp hiệu quả.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ phân tích một xu hướng hiện được sử dụng rất nhiều trong giai đoạn từ 2019 đến nay: video trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Và hiện nay, mạng xã hội Facebook đang là mạng xã hội dẫn dầu cho xu hướng video-content này.

Một thống kê đã chỉ ra rằng các video được đăng tải trên Facebook thường có lượng tiếp cận cao hơn so với các định dạng khác. Từ 2019 – 2020 các doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng hình thức video cho các thông điệp truyền thông của họ trên mạng xã hội, tạo nên làn sóng vô cùng mạnh mẽ với hơn 36% doanh nghiệp xuất bản tần suất hàng tháng và 24% xuất bản nội dung video theo tần suất hàng tuần.

Đa phần các doanh nghiệp lựa chọn Facebook là kênh phổ biến nhất để đăng các nội dung video của công ty (81%); một số khác sử dụng nền tảng Youtube kém phổ biến hơn để đăng tải (62%) và một phần khác sử dụng mạng xã hội hình ảnh Instagram để đăng tải video (57%).

Bên cạnh đó, việc quảng cáo trên công cụ Story của Instagram đang dần trở thành xu hướng phổ quát hơn với mức 57% các công ty tin rằng dùng hình thức truyền thông qua Story “Hiệu quả” hoặc “Rất hiệu quả”.

Biểu đồ 1. Mức độ tiếp cận của các định dạng trên facebook

(Thống kê theo nguồn của Socialbakers)

Về nội dung thông điệp, theo Rafael Urbina-Quintero – Chủ tịch & CEO của agency xây dựng thương hiệu trên nền tảng kỹ thuật số VIX, tâm lý độc giả toàn cầu đang dần đi đến điểm bão hòa.

Cụ thể, ông nhận thấy bạn đọc hiện đại bắt đầu từ chối các quảng cáo có nội dung tiêu cực, gây chia rẽ trong cộng đồng. Họ ưu tiên các quảng cáo có thông điệp tích cực, truyền cảm hứng kết nối con người nhiều hơn.

Nghiên cứu cho thấy những câu chuyện truyền cảm hứng, khơi gợi sự thấu cảm, xây dựng những thông điệp tích cực sẽ khiến người tiêu dùng sẵn lòng hành động – chia sẻ, phản hồi và thậm chí thúc đẩy sự thay đổi trong cộng đồng của họ.

Các bước xây dựng một thông điệp quảng cáo hiệu quả

Thông thường, trong kế hoạch Marketing, để đi đến bước xác định thông điệp truyền thông, chúng ta phải đi qua các giai đoạn sau:

1. Phân tích bối cảnh truyền thông

Giai đoạn này, bạn cần làm rõ thị trường mà mình đang hướng đến có đặc điểm như thế nào, bị ảnh hưởng bởi những vấn đề gì. Đặc biệt, cần quan tâm đến đối thủ đang truyền thông như thế nào, xu hướng xây dựng thông điệp trong ngành ra sao. Khi đó, bạn sẽ nắm bắt được những đặc điểm cơ bản để định hình về chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp mình, sẽ đi theo xu thế, hay là lựa chọn một con đường khác nhưng sẽ thử thách hơn?

2. Tìm Insight và sáng tạo thông điệp

Để xây dựng thông điệp truyền thông, bạn cần hiểu về khách hàng: Họ là ai? Họ thích gì? Hành vi sử dụng mạng xã hội của họ như thế nào? Từ đó, bạn có thể dễ dàng xác định được INSIGHT của khách hàng, việc sáng tạo ra BIG IDEAKEY MESSAGE cùng hệ thống các thông điệp truyền thông sẽ dễ dàng hơn.

Hand writing Insight with black marker next to a glowing light bulb on transparent wipe board.

Để hiểu rõ hơn về các quy tắc xây dựng thông điệp truyền thông – content nói chung trên mạng xã hội, bạn có thể tham khảo một số mô hình phổ biến trong truyền thông như AIDA, 5A,… cũng như những CASE – STUDY thực tế trong các bài viết tiếp theo trên Blog.dammaynho.com nhé!

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *