Mô hình AIDA là gì? – Ứng dụng của mô hình AIDA trong content marketing

Nếu bạn đã là một Marketer “gạo cội”, chắc chắn sẽ không thể không biết đến mô hình AIDA là gì. Còn đối với những người mới bắt đầu thì sao? Đây chính là bài viết dành riêng cho bạn!

AIDA chính là một trong những mô hình đầu tiên – cũng có thể xem là một kiến thức gần như là cơ bản nhất về lĩnh vực Truyền thông – Marketing. Dù vô tình hay hữu ý, chúng ta vẫn thường áp dụng trong mô hình AIDA vào cuộc sống hàng ngày: Có thể là một chiến lược truyền thông, cũng có thể chỉ đơn giản là một bài đăng website, một bài quảng cáo facebook!

Vậy, mô hình AIDA là gì?

Công thức mô hình AIDA được phát triển bởi một doanh nhân người Mỹ tên Elias St. Elmo Lewis vào năm 1898. Mô hình AIDA này mô tả các bước đưa ra quyết định trong quá trình mua hàng của người tiêu dùng. Trong mô hình AIDA bao gồm 4 giai đoạn: Awareness (nhận biết) – Interest (thích thú) – Desire (mong muốn) – Action (hành động).

Cụ thể, 4 giai đoạn của AIDA là:

1. Attention – Chú ý: Thu hút sự chú ý của khách hàng để họ nhận biết về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Thông thường việc nhận biết được khơi gợi thông qua các thông tin quảng cáo hay khuyến mãi truyền thông marketing phù hợp.

2. Interest – Thích thú: Sự quan tâm của khách hàng mục tiêu tăng lên khi họ tìm kiếm để biết thêm về những lợi ích mà sản phẩm mang lại và cảm thấy chúng phù hợp với nhu cầu của bản thân.

3. Desire – Mong muốn: Khách hàng phát triển sự kết nối với sản phẩm dịch vụ và chuyển từ hứng thú sang mong muốn hoặc khao khát sản phẩm đó.

4. Action – Hành động: Khách hàng mục tiêu sẽ quyết định tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách tải xuống phiên bản dùng thử, tạo tài khoản, đăng ký email hoặc “chốt đơn” mua hàng.

Như vậy, bất kỳ khách hàng nào khi mua hàng cũng sẽ trải qua 4 giai đoạn như trên, và tìm ra đặc điểm của các giai đoạn chính là tiền đề để doanh nghiệp của bạn đưa ra chiến lược phù hợp.

Đối với content marketing cũng như vậy. Mô hình AIDA sẽ giúp bạn lên chiến lược nội dung hợp lý cho từng giai đoạn hoặc thậm chí là ứng dụng ngay trong 1 bài viết, từ đó dẫn dắt được cảm xúc của khách hàng, hướng họ đến hành động “mua”.

Ứng dụng của mô hình AIDA trong content marketing

Như đã đề cập, đây là mô hình mô tả hành vi của khách hàng, do đó khi ứng dụng trong content marketing, bạn sẽ cần phải bám sát theo 4 giai đoạn trên. 

Để bạn đọc dễ hình dung hơn, chúng ta sẽ lấy ví dụ từ một bài viết bán hàng trên website thông thường. 

Giai đoạn 1: Attention

Thông thường, trong 1 bài viết, dòng đầu tiên của bài viết, có thể là tiêu đề, hoặc câu giới thiệu, hoặc 1 bức ảnh mở đầu,… đều có thể được sử dụng làm điểm thu hút khách hàng. Trong truyền thông, đấy được gọi là “điểm chạm” đầu tiên.

Đối với content website, bạn chỉ cần 1-2 câu ngắn gọn để thu hút và giữ chân sự chú ý của người đọc, người ta thường gọi là câu “hook”. Bạn có thể sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau như: so sánh, sử dụng từ ngữ ấn tượng, lặp đi lặp lại nhiều lần… để khơi gợi sự quan tâm và tò mò của những người xung quanh.

Giai đoạn 2: Interest

Khi đã thu hút sự chú ý thành công, bước tiếp theo chính là tạo sự thích thú, đánh vào tâm lý của khách hàng. 

Trong content marketing, dựa trên insight khách hàng, hãy đưa ra các tiêu chí, thông tin chứng tỏ rằng bạn hiểu vấn đề thực sự của người đọc kỹ đến đâu, sản phẩm có thể giúp giải quyết vấn đề của khách hàng như thế nào. 

Giai đoạn này đòi hỏi sự thông minh và khéo léo của bạn, bạn nên trình bày đơn giản, đúng nhu cầu, nhưng phải gợi được sự thích thú, tò mò từ người đọc.

Giai đoạn 3: Desire

Sau khi kết thúc giai đoạn 2, bạn đã gia tăng được điểm chạm với khách hàng, giờ là lúc để đẩy cảm xúc của họ lên cao trào nhất, khiến họ khao khát được hành động ngay lúc này. 

Đây là giai đoạn đòi hỏi sự sáng tạo của bạn. Bạn cần phải làm câu chuyện trở nên thú vị hơn thay vì chỉ nói về đặc tính của sản phẩm. Có rất nhiều phương pháp bạn có thể áp dụng như: kể 1 câu chuyện (story-telling), viết dưới dạng tâm sự/ truyền cảm hứng, v.v… để chạm được đến cảm xúc của người đọc. 

Bạn có thể áp dụng những từ mô tả mạnh, có thể tạo nên sự tranh luận, hoặc tạo cảm xúc khan hiếm v.v… Những điều đó sẽ thôi thúc khách hàng, đẩy mạnh vào cảm xúc của họ.

Giai đoạn 4: Action 

Giai đoạn này trong “giới” marketer thường gọi là CTA – Call to Action.

Khi đã có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và niềm khao khát thì bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc dẫn dắt mọi người đi theo những hành động mà bạn mong muốn.

Bạn có thể dưa ra cách thức nhanh nhất khách hàng thực hiện hành động theo mong muốn của mình. Có thể dùng những từ ngữ mang tính kêu gọi như Gọi ngay cho chúng tôi… , Để lại thông tin…, Click ngay…, v.v…

Như vậy, bài viết trên đã phần nào giúp bạn hình dung được một trong những quy tắc cơ bản nhất trong content marketing rồi! Để tìm hiểu thêm các kiến thức về Marketing, cũng như những CASE – STUDY thực tế, hãy đón đọc các bài viết tiếp theo trên Blog.dammaynho.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *