5 loại chỉ số đo lường sức khỏe thương hiệu không thể bỏ qua

Xây dựng thương hiệu tốt sẽ ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta mỗi ngày. Dấu hiệu rõ nhất của thưởng hiệu sở hữu “sức khoẻ thương hiệu tốt” là luôn nằm trong suy nghĩ đầu tiên của khách hàng khi họ có dự định mua hoặc tìm kiếm một sản phẩm/ dịch vụ nào đó. 

Quảng cáo, truyền miệng, đánh giá, vị trí sản phẩm, trải nghiệm mua sắm, mỗi lần tương tác nhỏ đều góp phần vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Một thương hiệu được yêu thích có thể là một gã khổng lồ đa quốc gia, hay một thương hiệu độc lập nhỏ bé, ẩn mình trong một góc của internet.

suc-khoe-thuong-hieu

Đó là một thứ gì đó rất phấn khích: cho dù bạn đang ở giai đoạn nào trên hành trình, thương hiệu có thể là máy bay phản lực tăng sức mạnh cho doanh số của bạn, và đó chắc chắn là thứ mà các marketer cho là đáng để đo lường.

Nhưng làm thế nào bạn có thể đo lường sức khỏe thương hiệu? Nó chỉ là một cảm giác?  Hoàn toàn KHÔNG. 

Để biết thương hiệu nằm đâu trong tâm trí khách hàng, bạn cần đến nhiều công cụ để đo lường và đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Dưới đây là 10 công cụ hỗ trợ công việc ấy hiệu quả:

1. NPS công cụ đo lường sức khỏe thương hiệu

Net Promoter Score là một công cụ được yêu thích bởi các nhà lãnh đạo thương mại. Nó nhắm mục tiêu vào trung tâm những gì cần biết: liệu người này sẽ giới thiệu thương hiệu của bạn cho người khác?

Khi truyền miệng (word-of-mouth) từ các đại sứ thương hiệu là một cách hiệu quả để có thêm khách hàng mới, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng những người sử dụng thương hiệu của bạn không phải là người phát cuồng vì bạn bè và gia đình của họ.

Việc tính toán này khá đơn giản:

  • Hỏi mọi người: Tập trên thang điểm từ 1-10, khả năng bạn giới thiệu [thương hiệu] cho đồng nghiệp, bạn bè và gia đình như thế nào?
  • Thu thập câu trả lời của họ
  • Tổng cộng số người trả lời bằng 9 hoặc 10 và chia cho tổng số người được hỏi. Đây là điểm quảng bá của bạn.
  • Tổng cộng số người trả lời bất cứ điều gì từ 1-6 và chia cho tổng số người được hỏi. Đây là điểm gièm pha của bạn.
  • Trừ điểm số gièm pha của bạn từ điểm quảng bá của bạn. Đây là NPS tổng thể của bạn.

Vì thang điểm dao động từ -100 đến 100, bất kỳ điểm số tích cực nào cũng được coi là tốt. Điểm số an toàn từ 50 trở lên sẽ giúp bạn xác định được thương hiệu của mình có thể đang nằm trong tâm trí khách hàng và họ có thể giới thiệu thương hiệu cho người khác sử dụng.

2. Ý định mua hàng

Điểm số Ý định mua hàng chứng minh khả năng mọi người sẽ mua từ thương hiệu của bạn trong tương lai gần. Nếu bạn là nhà cung cấp các mặt hàng giá rẻ, thì đặc biệt quan dùng đang nghĩ đến bạn trước tiên khi thực hiện mua hàng thường xuyên hơn. 

ý định mua hàng của khách hàng

Ở đây, tất cả mọi thứ bạn cần biết về tính toán này:

  • Đặt câu hỏi “Bạn biết những gì về [thương hiệu], khả năng bạn mua từ họ là bao nhiêu?”
  • Cung cấp cho mọi người tùy chọn để trả lời theo cấp độ tăng dần từ “Rất có thể”, “có thể”, “không thích” hoặc “rất không thích”
  • Tổng cộng số người trả lời rất có thể chia cho tổng số người được hỏi. Đây là  điểm số ý định mua hàng của bạn.

3. Nhận thức về thương hiệu

Nếu bạn xem số liệu này, bạn sẽ biết rằng mình có đang đi sai hướng hay không. Chỉ số này là thước đo xem có bao nhiêu người nghĩ về thương hiệu của bạn mà không có bất kỳ sự thúc đẩy nào. Khi họ yêu cầu suy nghĩ về một ngành công nghiệp, thương hiệu của bạn sẽ được nhắc đến đầu tiên hay ở vị trí thứ mấy. 

suc-khoe-thuong-hiẹu

Những thương hiệu chiến thắng trong số liệu này có xu hướng là những tên tuổi lớn, nhưng thật tốt khi phấn đấu để số liệu này của thương hiệu không bị ảnh hưởng quá lớn, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng thống trị trong hạng mục của mình.

4. Mức độ Ưu tiên trong danh mục sản phẩm và dịch vụ

Số liệu này mang đến cho người tiêu dùng cơ hội tốt nhất khi thể hiện sự quan tâm của họ đối với thương hiệu của bạn. Đây là một trong những số liệu có thể đạt được, và do đó, một trong những điều mà ngay cả những thương hiệu nhỏ nhất cũng cần phải đảm bảo rằng họ nằm trong vùng an toàn, trong trí nhớ của khách hàng khi nghĩ về một sản phẩm nhất định

Chọn vị trí thích hợp mà bạn hiện đang ở hoặc danh mục mà bạn muốn xem xét và lập danh sách các thương hiệu (bạn và đối thủ cạnh tranh). Bạn có thể quyết định xem bạn có muốn kiểm tra nhận thức đơn giản hay ý định mua hàng trong danh mục đó hay không.

Điều này sẽ cho bạn thấy vị trí của bạn so với các đối thủ cạnh tranh và nếu bạn không thành công ở đây, đây sẽ là cảnh báo bạn về thực tế rằng sức khỏe thương hiệu của mình cần một số thay đổi nghiêm túc để nâng cao khả năng cạnh tranh.

5. Nâng cấp thương hiệu

Nâng cấp thương hiệu thể hiện giá trị mà thương hiệu của bạn đang trực tiếp thêm vào tổ chức. Điều đó cho thấy rằng, khi phải đối mặt với hai sản phẩm giống hệt nhau, nhận dạng thương hiệu của bạn (tên, logo, hình ảnh, liên kết) sẽ giành được quyền ưu tiên.

Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy sức khỏe thương hiệu của bạn có cơ hội đánh bại các mặt hàng về ngân sách và thương hiệu riêng. Điều đó cũng có nghĩa là bản sắc công ty của bạn có thể vượt qua các ưu đãi có giá thấp hơn.

Như vậy, dammaynho vừa giới thiệu bạn 5 chỉ số đo lường sức khỏe thương hiệu phổ biến giúp bạn xác định “đứa con của mình” đang ở đâu trên bản đồ nhận thức của khách hàng khi nhắc đến một sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ. Hy vọng hướng dẫn này có thể giúp bạn hoàn thiện mọi việc tốt hơn.

Nguồn tham khảo: askattest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *