Khách hàng – “đội ngũ tiếp thị” đầy tiềm năng cho doanh nghiệp

Trong số các hình thức tiếp thị như qua mạng xã hội, tiếp thị trực tiếp,… thì truyền miệng là một trong những nghệ thuật tiếp thị hiệu quả nhất. Truyền miệng là phương pháp lâu đời và phổ biến nhất bởi nó xuất hiện từ khi những công cụ hỗ trợ như mạng xã hội chưa phát triển. Thêm vào đó, truyền miệng dựa trên trải nghiệm của cá nhân người tiêu dùng nên có độ tin cậy cao. Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để người tiêu dùng tiếp thị thay bạn?

Ưu tiên chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Doanh nghiệp phải luôn nhớ rằng chất lượng là tiêu chí đánh giá trọng yếu của người tiêu dùng. Muốn khách hàng giới thiệu sản phẩm đến bạn bè, người thân thì bản thân họ phải yêu thích sản phẩm, dịch vụ đó trước đã. Để chiếm được lòng tin yêu của khách hàng, doanh nghiệp phải ưu tiên đảm bảo, phát triển và cải thiện sản phẩm, dịch vụ.

Tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời

Một trong những mục đích của marketing là giành lấy nấc thang cao nhất trong cuộc chiến định vị thương hiệu. Cuộc chiến ấy được chia làm 3 giai đoạn: trước, trong và sau khi bán sản phẩm.

  • Trước khi bán sản phẩm bạn cần tìm hiểu kĩ về khách hàng, những mong muốn, nhu cầu của khách hàng để đáp ứng đúng và đủ.
  • Trong quá trình bán sản phẩm, hãy quan tâm phản ứng của người tiêu dùng về sản phẩm, đưa ra thêm những dịch vụ miễn phí đi kèm (nếu có) hay trò chuyện với khách hàng.
  • Sau khi bán sản phẩm, thể hiện sự biết ơn với khách hàng và giữ liên lạc với khách hàng.

Ví dụ: Nếu bạn đang kinh doanh quán cà phê thì bạn cần:

  • Trước: phân chia khách hàng theo phân khúc, khẩu vị, mức sẵn lòng trả của khách cho một phần nước, những xu hướng hiện nay (chẳng hạn như bảo vệ môi trường),….
  • Trong: chào đón khách một cách vui vẻ, gợi ý sản phẩm cho khách, rót thêm nước lọc cho khách,…
  • Sau: Vui vẻ cảm ơn khách, ghi nhận lại số điện thoại, email, Facebook,… để cập nhật các chương trình khuyến mãi hay lời chúc mừng vào những dịp đặc biệt.

Xử lý nhanh những trường hợp ngoài ý muốn

Rủi ro là không thể tránh khỏi và có thể đến từ những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Đó là lý do doanh nghiệp cần có “kế hoạch B” để quản lý rủi ro có hiệu quả, không rơi vào trạng thái bị động, lúng túng.

Công thức chung để xử lý rủi ro là xin lỗi khách hàng trước, rồi giải quyết trực tiếp với khách hàng trong riêng tư với thái độ điềm tĩnh. Nếu lỗi do bên mình, doanh nghiệp cần khắc phục ngay và đền bù thỏa đáng cho khách. Nếu lỗi đến từ sự hiểu lầm hay cảm tính của khách hàng, doanh nghiệp vẫn cần xin lỗi, rồi đợi khách hàng bình tĩnh và giải thích lại sau.

Khuyến khích chia sẻ

Chia sẻ là một trong những phương pháp thu hút khách hàng rất hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng thích chia sẻ tất cả những trải nghiệm của họ, có người thì thích riêng tư, có người lại vì… lười. Để khuyến khích khách hàng chia sẻ, doanh nghiệp có thể đưa ra những chương trình khuyến mãi hay ưu đãi nếu khách hàng feedback. Hỏi thăm về trải nghiệm và cảm nhận của khách hàng về sản phẩm cũng là một cách hay khuyến khích khách hàng chia sẻ.

Kết luận

Như đã đề cập ở trên, marketing không phải là cuộc chiến về chất lượng sản phẩm mà là cuộc chiến giành thứ bậc trong nấc thang định vị thương hiệu. Và phương thức tiếp thị truyền miệng là một trong những chiến lược hiệu quả để chiến thắng cuộc chiến ấy. Biến mỗi khách hàng trở thành gương mặt đại diện cho sản phẩm là mục tiêu cuối cùng của phương thức truyền miệng. Để làm được điều này, doanh nghiệp

Tác giả: Hồng Ngọc