Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Analytics

Google Analytic là một công cụ mà không thể thiếu cho các nhà quản trị web giúp phân tích website hết sức tin cậy và được cung cấp bởi Google. Đây là dịch vụ thu thập dữ liệu về hiện diện kỹ thuật số của bạn. Google Analytics có các chế độ cảnh báo thông minh, các bộ lọc mạnh mẽ và hữu hiệu cho từng vị trí.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ miễn phí cung cấp bởi Google nhằm đánh giá hiệu quả của các hoạt động Online Marketing (bao gồm SEO và các hoạt động marketing khác). Bạn có thể truy cập tại địa chỉ: https://www.google.com/analytics/

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics

Quy trình này áp dụng cho tất cả các dạng website WordPress, Blogger, Magento,….
Các bước cài đặt diễn ra trình tự như sau:

  • Đăng ký Google Analytics
  • Nhúng Google Analytics vào website
  • Kiểm tra code Google Analytics

Bắt đầu đăng ký

Bạn cần có một tài khoản Gmail đăng nhập vào để sử dụng. Sau khi đăng nhập bạn vào phần cài đặt Google Analytics:

  • Phần tên tài khoản: Nhập tên tài khoản
  • Tên trang web: Nhập tên website bạn cần theo dõi
  • URL trang web: Nhập chính xác địa chỉ website.
  • Danh mục ngành: Chọn một lĩnh vực của website
  • Chọn múi giờ báo báo: Chọn quốc gia phù hợp với bạn

Kéo xuống hết bên dưới, nhấp vào nút nhận ID theo dõi, chấp nhận điều khoản của Google để hoàn thành bước đăng ký Google Analytics.

Với mỗi tài khoản gmail, bạn có thể quản lý tối đa 100 tài khoản Google Analytics

Đối với các bạn đã có tài khoản từ trước để thêm website vào Google Analytics, bạn làm như sau:

Chọn truy cập trang quản trị. Chọn tài khoản → Tạo 1 thuộc tính mới và làm như ở bước trên. 

Trang chủ Google Analytics → vào admin → Chọn tài khoản trong cột Account → Chọn trang web trong cột Property

Click chọn: Tracking Info – Tracking code 

Copy phần code và chèn vào website hoặc gửi cho đơn vị phát triển website.

Những báo cáo cơ bản trong Google Analytics

Các báo cáo trong Google Analytics được liệt kê trong thanh điều hướng bên trái của trang. Các báo cáo cơ bản:

Thời gian thực (Real time): Cho biết những gì đang diễn ra ở thời điểm hiện tại. Báo cáo thời gian cho phép theo dõi được lượng truy cập trong 1 thời điểm thực tế: số lượng truy cập, đến từ đâu và đang xem ở trang nào. Để xem được, bạn vào Báo cáo tổng quan hoặc có thể tìm hiểu sâu hơn các thông tin bằng cách click vào những báo cáo chi tiết dưới đó: Vị trí, nguồn lưu lượng, nội dung, sự kiện, chuyển đổi.

Đối tượng (Audience): Thống kê chi tiết thành phần, số liệu cụ thể của khách hàng, người truy cập website. Với báo cáo này giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản của khách hàng về nhân khẩu học như giới tính, ngôn ngữ, địa điểm, thậm chí còn có thể biết được họ truy cập website của bạn nhờ sản phẩm công nghệ nào (điện thoại hay PC…), hệ điều hành gì (Mac, window, iOS, Android…), mạng nào (FPT, 3G, Viettel…) Những thông tin này giúp cho việc khoanh vùng khách hàng được dễ dàng và tiếp cận đúng đối tượng quan tâm hơn.

Sức thu hút (Acquisition): Thể hiện cách thức khách hàng đến với website và quản lý được tiến trình của các chiến dịch quảng cáo trả phí, từ khóa,… Báo cáo này rất quan trọng bởi nó cung cấp đầy đủ thông tin về cách thức khách hàng tìm đến website và cách họ truy cập trang như thế nào. Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn tỷ lệ những kênh mà thông qua đó người dùng đến với website. Từ việc nắm được phương thức, kênh hiệu quả hay không có thể giúp bạn định hướng và đầu tư hiệu quả để chiến dịch tiếp cận khách hàng tối ưu nhất.

Hành vi (Behavior): Thống kê những tương tác của người truy cập đối với website. Báo cáo hành vi bao gồm tất cả thông tin về nội dung từng trang, tốc độ và thời gian tải trang, phản ứng của người truy cập khi vào website của bạn. Từ đó, sẽ xây dựng hợp lý kế hoạch cải thiện nội dung hoặc kĩ thuật tốt hơn cho website của mình để tạo ra những trải nghiệm thú vị hơn dành cho khách hàng và làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Chuyển đổi (Conversions): Do lường tỷ lệ chuyển đổi trên từng đối tượng.

Qua đây, có thể thấy công cụ Google Analytic có những tính năng vượt trội giúp bạn theo dõi, phân tích khách hàng: những mong muốn mà khách hàng nhắm đến và thực hiện hành vi trên web. Từ đó giúp cho chúng ta có những điều chỉnh và xây dựng nội dung chiến lược nhằm thỏa mãn những đối tượng khách hàng mà mình đang hướng đến.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *