Giải mã sức hút từ những quảng cáo của Thái Lan

Quảng cáo là hình thức tuyên truyền để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin đến thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.

Vài năm trở lại đây quảng cáo của Thái Lan gây 1 hiệu ứng cực mạnh trong lĩnh vực Marketing. Có thể khẳng định màu sắc trong quảng cáo của đất nước này mang đặc trưng riêng biệt, hấp dẫn và gây ấn tượng tuyệt vời cho người xem. Cùng phân tích một số yếu tố làm quảng cáo Thái Lan “chất” như thế nhé!

Tính sáng tạo

Khả năng sáng tạo của ngành quảng cáo Thái Lan với sự khác biệt độc đáo chứa đựng những yếu gây ngạc nhiên, hoặc vượt ra khỏi sự rõ ràng và bình thường. Điểm tập trung là về sự độc đáo trong các ý tưởng thể hiện là sự hoà quyện hoặc kết nối các đối tượng hoặc các ý tưởng bình thường không liên quan với nhau.

Chẳng hạn như một mẫu quảng cáo có thể tạo sự khác biệt so với những mẫu quảng cáo bình thường hoặc những cảm xúc bình thường của người xem bằng việc áp dụng các giải pháp hình ảnh hoặc cách diễn xuất độc đáo.

Kể những câu chuyện thật

Một trong những điểm quan trọng tạo nên thành công của các quảng cáo là chúng được thực hiện một cách rất… bình thường. Nội dung của quảng cáo mang lại cảm giác quen thuộc và có không ít quảng cáo được xây dựng dựa trên những câu chuyện có thật.

Phawit Chitrakorn, Giám đốc Điều hành của Ogilvy & Mather Bangkok, đơn vị thực hiện quảng cáo cho Thai Life Insurance nói: “Một trong những đặc điểm nổi bật của quảng cáo bảo hiểm nhân thọ Thái Lan là mọi thứ được cố gắng thực hiện một cách không quá khoa trương. Chúng tôi muốn giữ những điều “bình thường” càng nhiều càng tốt. Những gì chúng tôi cố gắng làm là tìm một câu chuyện cảm động có thể xảy ra với bất cứ ai – người hàng xóm, bạn bè, hoặc thậm chí gia đình của chúng ta. Khi người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy được ý nghĩa mà quảng cáo muốn truyền tải, bảo hiểm nhân thọ sẽ bắt đầu có ý nghĩa hơn với cuộc sống của họ”.

Chọn những người phù hợp nhất

Để phát huy câu chuyện một cách chân thật nhất, đạo diễn và nhà sản xuất phải tìm kiếm những diễn viên phù hợp. Không cần phải là một diễn viên nổi tiếng, một nhân vật đầy tiếng tăm. Vậy họ đã tìm ở đâu những diễn viên có diễn xuất tuyệt vời này? Họ có thể là 1 người bình thường với lối diễn xuất bình dị, chân thật, truyền tải tốt nội dung của câu chuyện. Dàn diễn viên, đặc biệt là các diễn viên nhí, chính là điểm sáng của những quảng cáo này.

Người thực hiện quảng cáo cũng không phải là đạo diễn và nhà sản xuất xuất sắc hay nổi tiếng. Họ được lựa chọn để phù hợp với từng nội dung và chiến dịch cụ thể. Và tất nhiên, họ không phải người giỏi nhất mà luôn là người phù hợp nhất!

Đánh vào yếu tố cảm xúc

Các chiến dịch quảng cáo mang yếu tố hài hước, vui nhộn khá thu hút. Tuy nhiên quảng cáo của Thái Lan cũng mang lại nhiều cảm xúc, cảm động và suy nghĩ sâu sắc với những cái kết bất ngờ.

Nếu quan tâm đến quảng cáo của Thái Lan bạn sẽ để ý thấy họ đã thực hiện chiến lược: xây dựng cảm xúc cho người tiêu dùng về cuộc sống của chính họ chứ không phải cảm xúc cho sản phẩm. Thậm chí, các quảng cáo này hoàn toàn không nhắc đến sản phẩm và chỉ xuất hiện tên thương hiệu ở những giây cuối cùng.

Có ý kiến cho rằng, phải chăng, những quảng cáo này đã được sáng tạo với “quá nhiều” cảm xúc? Đối tượng mục tiêu của những quảng cáo này là thị trường Thái Lan – thị trường được đánh giá là khá khó tính, và nếu bạn muốn chinh phục được công chúng, bạn phải thật sự chạm tới cảm xúc của họ. Đó phải là những cảm xúc khiến họ nhớ và suy ngẫm, những cảm xúc đòi hỏi phải nghiên cứu thật kĩ và hiểu thật sâu về thị trường mới có thể chạm tới. Điều này chúng ta có thể học hỏi để áp dụng vào chiến lược quảng cáo tại Việt Nam.

Chiến lược dài lâu

Những tác phẩm xuất sắc luôn được tạo ra từ thái độ làm việc nghiêm túc, cảm hứng sáng tạo. Hiệu quả từ quảng cáo dẫn đến sự nhận diện đầy tinh tế về nhãn hiệu. Người xem không có cảm giác nặng nề khi đang xem 1 quảng cáo bán sản phẩm và dịch vụ.

Phải thừa nhận trong những quảng cáo của Thái Lan chúng ta có thể cảm nhận những đội ngũ của họ đã phải làm việc một cách tích cực, cái nhìn tổng quan và sâu sắc về thị trường, họ khiến những điều đơn giản trở nên sâu sắc và cho đời ra những quảng cáo tuyệt vời. Đó là điều chúng ta cần học tập họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *