8 kinh nghiệm chọn tên miền website giá trị

Tên miền hay domain website là khái niệm dùng để chỉ một đường dẫn tới trang Web của bạn hay có thể gọi là một địa chỉ Web. Đây là một bộ phận tối quan trọng mà bạn cần cân nhắc chọn một cái tên phù hợp cho website của mình.

Với gần 2 tỷ trang web lưu hành, sự cạnh tranh cho tên miền hoàn hảo đang khốc liệt hơn bao giờ hết. Vậy làm cách nào để bạn chọn tên hoàn hảo cho trang web của mình? 

Cần hiểu như thế nào về tên miền?

Khi cập đến một tên miền tức là chúng ta đang đề cập cụ thể đến phần giữa “https” và phần mở rộng (“.com”). Ví dụ như tên miền của chúng tôi là “dammaynho”. Đây là ví dụ trực quan để phân tích cú pháp tên miền:

Ví dụ về tên miền (Domain)

Trong thời gian đầu của Internet, tên miền chưa xuất hiện. Thay vào đó, người dùng liên kết địa chỉ IP với các trang web cụ thể và nhập vào một chuỗi các số như 192.168.0.1.

Điều này, rõ ràng, đã trở thành trở ngại thể quản lý một khi internet bắt đầu phát triển. Từ ngữ, dễ nhớ hơn so với chuỗi số đó, được đưa vào lưu hành như một phương pháp mới để tiếp cận các trang web. Và vì vậy tên miền được sinh ra.

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn sẽ thông qua hệ thống DNS (Domain Network System) đi đến IP của bạn. Tất nhiên bạn có thể dùng IP để truy cập website của bạn nhưng rõ ràng tên gọi vẫn dễn nhớ hơn. Ví dụ: bạn sẽ thích truy cập website của chúng tôi thông qua tên dammaynho.com hơn là IP 192.168.1.1

Những lưu ý trước khi đặt tên miền là gì?

• Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm mở rộng .com, .net, .org, .info).

• Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

• Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

• Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

Việc sở hữu độc quyền tên miền chắc hẳn là một điều quan trọng mà các doanh nghiệp muốn hướng tới. Các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh đều sử dụng cách này để sở hữu cho mình một tên miền đặc biệt tạo nên thương hiệu.

Bài viết này xin chia sẻ 8 kinh nghiệm khi chọn tên miền,  hi vọng sẽ giúp ích cho việc thúc đẩy mục tiêu của bạn.

1. Nên chọn từ ngữ dễ nhớ nhất

Hãy luôn nhớ tên miền được sinh ra là do con người có giới hạn về trí nhớ. Vì vậy khi đặt tên miền cho website bạn đừng bỏ qua việc chọn những từ ngữ dễ phát âm và đánh vần rất giúp ích cho người dùng khi truy cập vào tên miền của bạn. Điều này cũng sẽ rất dễ nhớ đối với người dùng cho các lần truy cập sau.

Ví dụ như địa chỉ trang web “www.catsdogs.com” dài hơn đáng kể so với “www.animalia.com”, nhưng có thể dễ nhớ hơn đối với hầu hết mọi người.

Tại sao? Bởi vì “mèo” và “chó” tạo nên hai vật phẩm, trong khi “animalia” sẽ yêu cầu hầu hết mọi người nhớ đến ba vật phẩm riêng biệt:

Từ “animal”.
Chữ “i”.
Chữ “a”.

Những điều dễ nhớ không phải lúc nào cũng bị đóng khung bởi nguyên tắc. Các yếu tố dễ nhận biết hơn của tên miền của bạn, dễ dàng hơn – và do đó dễ sử dụng hơn. Đặc biệt là cho chiến lược marketing sau này của bạn.

2. Làm cho địa chỉ của bạn thân thiện với thiết bị di động

Theo thống kê các thiết bị di động thúc đẩy 51,89% lượt truy cập internet tính đến quý II năm 2018.

Lượt truy cập Internet qua thiết bị di động 

Điều thú vị là con số đó đã giảm từ mức cao trong quý 3 năm 2017. Nhưng thực tế vẫn là có ít nhất một nửa số người sử dụng địa chỉ miền của bạn sẽ sử dụng thiết bị di động để đến đó.

Điều đó có nghĩa là bạn cần phải suy nghĩ về việc làm cho tên miền của bạn trở nên đáng nhớ, súc tích và đặc biệt tương thích với di động.

Ví dụ về tên miền dễ sử dụng, thân thiện với thiết bị di động mà bạn nghĩ đến là Google, Bing và các nên tảng tương tự. Chúng ngắn gọn, đơn giản và mọi người đều biết cách đánh vần chúng.

Khi bạn chọn tên miền hãy dùng thử trước trên điện thoại di động. Làm thế nào nó là dễ dàng để gõ? Nếu bạn là một typer điện thoại cấp chuyên gia, hãy nhờ ai đó ít hiểu biết hơn về nó trên điện thoại của bạn.

3. Thêm từ khóa tốt cho SEO

Từ khóa giống như đường bột trên bánh quế – nó trông khá đẹp mắt nhưng không phải là điều bắt buộc. Nếu bạn có thể, và nó có ý nghĩa để sử dụng một từ khóa, bạn nên thêm từ khóa. Trung bình, 63% các tên miền hoạt động hàng đầu có từ khóa trong URL của chúng.

Tỉ lệ trang nằm trong top đầu khi có chứa keyword trong tên miền

Từ khóa đóng một vai trò quan trọng đối với tên miền. Bằng cách sử dụng các từ khóa trong tên miền của bạn, bạn cho công cụ tìm kiếm những gì trang web của bạn muốn đề cập đến. Cùng với nội dung chất lượng và kinh nghiệm sử dụng của người dùng, từ khóa trong tên miền của bạn có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên Google.

Có cần thiết phải thêm từ khóa và bất cứ tên miền nào?

Nhưng nếu bạn không cần thiết để thêm một từ khóa vì chúng không bao quát tất cả hành động của bạn. Thì bạn hãy cân nhắc cẩn thận khi chọn một tên miền có chứa nó.

Tức là sử dụng từ khóa để tối ưu SEO mang ý nghĩa tốt, nhưng không cần thiết. Nếu lạm dụng, có khả năng kết thúc với kết quả đáng thất vọng tại trang web tiếp theo của bạn.

4. Tên miền thể hiện thương hiệu

Không có danh sách chiến lược tên miền sẽ được hoàn thành mà không nói về tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu. 77% khách hàng mua hàng dựa trên thương hiệu gắn liền với sản phẩm. 

Thâm chí 90% những quyết định đó được cho là được thực hiện dựa trên các nền tảng thương hiệu với cảm xúc tích cực.

Ví dụ về tên miền có thương hiệu cao bao gồm Amazon, IBM và Tesla.

Vì vậy, chúng tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của khả năng ghi nhớ, thân thiện với thiết bị di động, từ khóa và sự sẵn sàng thương hiệu cho tên miền của bạn, nhưng có một yếu tố nữa cần xem xét là tên miền của bạn đã có người đăng ký chưa.

5. Xóa trường pháp lý trước khi đăng ký

Nếu mục đích của bạn là mua một tên miền đã đăng ký thương hiệu nhằm mục đích gây nhầm lẫn, bạn có thể bị dính vào các vấn đề pháp lý không nên có. Thậm chí nếu bạn không có ý định gây nhầm lẫn thì nó vẫn rất nguy hiểm. Để an toàn, bạn có thể tìm hiểu các nhãn hiệu đã đăng ký tại www.uspto.gov hay một vài trang web khác.

Lời khuyên dành cho bạn là không nên mua tên miền gần giống với một trang web hiện tại. Ngay cả khi tên miền bạn chọn không phải là một thương hiệu thì việc lựa chọn các tên miền này có thể gây ra khá nhiều rắc rối cho bạn và nhầm lẫn cho khách hàng của bạn.

6. Đặt tên miền với phần mở rộng phù hợp

Các .com tuyệt vời vẫn là lựa chọn nên ưu tiên cho phần mở rộng tên miền, cho cả SEO.

Nhưng có rất nhiều phần mở rộng tên miền hơn so với trước đây và nếu được sử dụng chiến lược, bạn không nên gặp bất kỳ sự cố nào.

Đuôi tên miền (phần mở rộng) cũng tương đối quan trọng

Một số đuôi Tên miền phổ biến

.com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet

.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. 

.org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

Một số đuôi tên miền phổ biến

.info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin, thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên.

.gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộcchính phủ

.edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

Và những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

7. Công cụ tìm tên miền

Cố gắng để tìm ra một tên miền đáp ứng tất cả các yêu cầu này chắc chắn có thể nói dễ hơn làm. Nhưng bạn có thể đặt một số công cụ phổ biến dưới đây để tìm ra một tên miền.

DomainWheel

DomainWheel là một trình tạo tên miền đơn giản và dễ sử dụng. Chỉ cần nhập một từ khóa và kiểm tra tất cả các tên miền có sẵn. Nó thậm chí còn xuất ra các tên miền giống như nó, vần điệu và gợi ý ngẫu nhiên.


DomainWheel

NameMesh

Cung cấp nhiều máy phát – bao gồm các đề xuất dựa trên SEO, tên ngắn, tên miền phổ biến và tiện ích mở rộng tên miền mới. NameMesh là công cụ cắm và phát có một từ và cung cấp cho bạn mọi khả năng bạn có thể nghĩ đến.


NameMesh

Nếu bạn đang trong ngành công nghiệp công nghệ âm nhạc, bạn có thể muốn sang tên miền đó càng sớm càng tốt.

Bust a Name

Bust a Name là công cụ tương đương trong thiết kế khi đưa lên so sánh với NameMesh hoặc DomainWheel, nhưng cho ra kết quả là nhanh hơn rất nhiều và rất sáng tạo.

Bạn chỉ cần gõ vào một từ, chọn phần mở rộng của bạn, nhấn nút “Go”, và chờ kết quả để tab lên. Những gì nó thiếu trong thiết kế, nó tạo nên trong các đề xuất thông minh và đơn giản.


Bust a Name

Và hãy nhớ, nếu bạn tìm thấy một tên miền tuyệt vời với một trong những công cụ này hoặc thay đổi ý định, bạn luôn có thể chuyển miền của bạn mà không mất tất cả các lợi ích SEO của bạn.

8. Lựa chọn các tên miền hiện có hoặc hết hạn

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có thể muốn suy nghĩ về việc mua một tên miền hiện có. Tại sao? Vì miền hiện tại có thể đã có một số điều sau đây:

• Authority backlinks. Sử dụng công cụ như Ahrefs để kiểm tra các liênkết ngược hiện có.

• High domain authority (Moz) và rating (Ahrefs).

• PageRank Cao. Google vẫn sử dụng PageRank nội bộ.

• Lưu lượng truy cập và thương hiệu hiện tại.

Ngay cả một chút tăng có thể giúp bạn bắt đầu nhảy và xếp hạng nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng tên miền đã hết hạn hoặc tên miền Flippa để tìm các công cụ này.

Tên miền đã có sẵn hoặc đã hết hạn cũng là một lựa chọn cần cân nhắc

Tuy nhiên, bạn cũng nên rất cẩn thận khi đi với chiến lược này

• Trước hết, hãy đảm bảo kiểm tra mọi nhãn hiệu hiện có.

• Thứ hai, nếu tên miền hiện đang được sử dụng bởi một thương hiệu hiện có mà bạn đang cố gắng có được. hãy chắc chắn kiểm tra các mẫu lưu lượng truy cập của nó. Một xu hướng giảm liên tục có thể có nghĩa là nó đã bị ảnh hưởng bởi một hình phạt của Google tại một số điểm. Hoặc đơn giản là họ ngừng hoạt động trên miền.

Liên kết ngược

• Thứ ba, hãy kiểm tra các Authority backlinks tại của miền với công cụ Site Explorer của Ahref. Nếu rất nhiều backlinks từ các trang web spam thì đây không phải là một điều tốt. 

Có nghĩa là các chủ sở hữu tên miền/ trang web tại một số điểm trả tiền cho backlinks hoặc thậm chí đã có một cuộc tấn công SEO tiêu cực chống lại nó.

Một lần nữa, khi nói đến việc có được một tên miền hiện có, hãy chắc chắn để kiểm tra tất cả các khía cạnh của nó. Nếu bạn không biết làm thế nào, có rất nhiều chuyên gia SEO tuyệt vời trong cộng đồng bạn có thể thuê.

Kết luận

Tên miền là địa chỉ dẫn đường đến website của bạn. Họ có thể định hình đáng kể nhận thức của khách truy cập về thương hiệu của bạn.

Ghi nhớ 8 kinh nghiệm chọn tên miền

• Làm cho nó đáng nhớ.

• Giúp ứng dụng này thân thiện với thiết bị di động.

• Thêm từ khóa… nhưng chỉ khi nó có ý nghĩa.

Làm thương hiệu từ tên miền

• Chọn một tên miền có thương hiệu – chúng có giá trị và dễ dàng hơn so với các thuật ngữ rộng.

• Đảm bảo bạn không bắt trước các nhãn hiệu đã đăng ký của bất kỳ ai trong quá trình này.

Chọn phần mở rộng thích hợp

• Mặc dù .com vẫn đang đi đầu, các tiện ích mở rộng mới hơn và rẻ hơn đang trở nên phổ biến hơn, vì vậy chúng cũng đáng xem xét.

• Sử dụng trình tạo công cụ tên miền nếu bạn đang cần trợ giúp.

• Hãy nghĩ đến việc bắt đầu quá trình bằng cách mua một miền đã hết hạn hoặc hiện tại.

Tên miền là một thành phần quan trọng khi bạn nghĩ tới việc xây dựng website. Một tên miền có thể góp phẩn tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn, thu hút khách hàng và thúc đẩy SEO. Chúc các bạn có thể chọn lựa được domain phù hợp và ưng ý nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *