4 sai lầm ai cũng có thể mắc phải khi chạy quảng cáo trên Google

Một quảng cáo Googel Ads được phân biệt với website nằm trong kết quả tìm kiếm tự nhiên là khi người dùng sử dụng quảng cáo Google, website hoặc page trong website của bạn sẽ hiển thị trong phần liên kết được tài trợ của Google (bên phải hoặc trên cùng bên trái màn hình) với một số từ khóa nhất định. Có những website không cần quảng cáo vẫn xuất hiện tại những vị trí cao trong trang nhất. Đó là kết quả của quá trình SEO ( search engine optimize – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Google Ads được đánh giá là một trong những công cụ quảng cáo hiệu quả nhất

Google Ads được đánh giá là một trong những công cụ quảng cáo hiệu quả nhất và là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Tuy nhiên không phải lúc nào công cụ này cũng đem lại những hiệu quả và chất lượng như mong muốn, và hầu hết xuất phát từ những sai lầm cơ bản trong việc thực hiện chạy quảng cáo. Những lỗi cơ bản và cách cải thiện trong chạy quảng cáo trên Google sẽ được tổng hợp dưới đây.

Chưa tìm hiểu về chạy quảng cáo Google

Chỉ cần tạo một tài khoản cá nhân và trả phí hàng tháng là website của bạn đã dễ dàng xuất hiện tại phần “liên kết đựơc tài trợ “ của Google. Và bất kì ai cũng có thể tự chạy quảng cáo mà không cần  tự đăng kí cho mình một tài khoản quảng cáo mà không thông qua các đại lý hoặc đối tác của Google. Tuy nhiên chất lượng quảng cáo lại phụ thuộc rất nhiều vào link đích của sản phẩm, độ liên quan của từ khóa – lời quảng cáo – nội dung trong link đích. Chất lượng càng cao thì chi phí càng thấp. Đa phần người dùng không chuyên không biết cách để tối ưu một quảng cáo nhằm giảm thiểu chi phí một cách tối đa. Do vậy họ vẫn phải chịu một mức chi phí khá cao nhưng lại không có được một quảng cáo được tối ưu tốt nhất. Nếu bạn không rành về nội dung này tốt nhất nên tìm một chuyên gia uy tín về Google Ads.

Chọn từ khóa sai

Quảng cáo Google sai từ bước chọn từ khóa

Chọn từ khóa là một công việc quan trọng và không thể bỏ qua trong quảng cáo Google. Có thể nói từ khóa là yếu tố sống còn trong một chiến dịch quảng cáo Google. Việc chọn sai từ khóa có thể dẫn đến sự thất bại trong toàn bộ chiến dịch. Chọn từ khóa chính là chọn khách hàng mục tiêu, việc lựa chọn từ khóa phù hợp giúp cho website bạn hướng đúng đối tượng khách hàng cần được tiếp cận. Do đó việc lựa chọn sai từ khóa dẫn đến chiến dịch quảng cáo của bạn mất đi phần quan trọng nhất tạo nên hiệu quả. Một trong những điều mà mọi người vẫn thường lầm tưởng về từ khóa: lượng truy cập cao từ một từ khóa nào đó sẽ mang lại lượng khách hàng lớn, điều này là chưa hẳn là chính xác.

Một từ khoá quá rộng sẽ không giúp doanh nghiệp nhắm được các đối tượng mục tiêu của mình một cách chính xác. Điều cần thiết là doanh nghiệp nên thu hẹp phạm vi bằng cách chọn những từ khoá cụ thể hơn. Việc đặt những từ khoá phủ định giúp doanh nghiệp ngăn chặn quảng cáo của mình xuất hiện trước những lượt tìm kiếm được định trước. Từ khoá phủ định khi quảng cáo Google thường sử dụng nhằm tránh những tiểu xảo từ đối thủ và lượt tìm kiếm từ những khách hàng không có nhu cầu.

Từ khóa đối sánh (Keywords match types) là cách thức mà Google so sánh cụm từ tìm kiếm của khách hàng với từ khóa bạn đã chọn trong chiến dịch của mình. Việc lựa chọn cách thức so sánh này là rất quan trọng vì trong một số thị trường tương đối rộng về thông tin, cách thức khách hàng tìm kiếm, những từ khóa thường được sử dụng sẽ mang tính chung chung hơn đối với thị trường ngách, nơi mà các từ khóa luôn khớp chính xác với sự tìm kiếm của khách hàng.

Từ khóa đối sánh là cách thức mà Google so sánh cụm từ tìm kiếm của khách hàng với từ khóa bạn đã chọn

Các loại đối sánh chính là:

  • Đối sánh chính xác (Exact match): người dùng phải tìm chính xác từ khóa thì quảng cáo mới xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
  • Kết hợp cụm từ (Phrase Match): người dùng phải tìm kiếm hai hoặc nhiều từ trong cụm từ của từ khóa được chọn, thì quảng cáo mới xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
  • Kết hợp rộng (Broad match): tìm kiếm của người dùng phải bao gồm ít nhất một trong các từ trong cụm từ của bạn thì quảng cáo mới xuất hiện.
  • Đối sánh rộng được sửa đổi (Broad match modified): từ khóa tìm kiếm phải bao gồm các từ cụ thể từ các từ khóa (theo thứ tự bất kỳ), thì quảng cáo mới xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Hãy quan tâm đến việc chọn từ khóa đừng để thua ngay ở bước đầu tiên trong chiến dịch khai thác tiềm năng trên Google.

Chọn sai trang đích đến

Ngay khi kết quả tìm kiếm của khách hàng tiềm năng đã xuất hiện link việc có thể chuyển đổi những khách hàng này thành người mua hàng thực sự cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Do đó, việc lựa chọn đúng trang đến cũng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp nâng cao tỉ lệ chuyển đổi từ khách hàng mục tiêu thành người mua trong quảng cáo trên Google. Loại bỏ việc dẫn sai link với trang khách hàng đang nhắm tới là một việc làm cần thiết.

Chọn sai trang đích đến cũng là một lỗi nghiêm trọng trg quảng cáo Google

Không chú trọng đầu tư cho website

Việc đầu tư rất nhiều cho các hoạt động SEM, Email Marketing, Facebook Ads, nhưng lại quên rằng mục đích cuối cùng của tất cả những hoạt động trên là việc dẫn người tiêu dùng về website của mình cũng là một sai lầm mà các marketing nên tránh. Thử tưởng tượng việc kéo khách hàng truy cập website nhưng khi website đó lạ có các thiết kế thiếu chuyên nghiệp, hình thức không bắt mắt, nội dung được sắp xếp thiếu khoa học, gây khó khăn trong việc tìm kiếm hàng hóa dịch vụ…

Mục đích cuối cùng của quảng cáo Google là đưa khách hàng đến với website của bạn

Việc đó ảnh hưởng không nhỏ đến thiện cảm của người dùng khi tiếp cận doanh nghiệp. Vậy là rất nhiều công sức để mang khách hàng đến với bước cuối cùng dường như “sụp đổ”.  Chính vì như vậy việc dành thời gian và chi phí đầu tư cho quảng cáo Google thì người làm kinh doanh cũng nên quan tâm nhiều hơn đến website của mình để có thể xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng cũng như hỗ trợ tốt cho khách hàng trong quá trình tham tìm hiểu thông tin sản phẩm và đặt hàng.

Sử dụng công cụ quảng cáo trên Google có 2 mặt nếu có thể khai thác sử dụng đúng sẽ mang lại hiệu quả cao, còn ngược lại không chỉ làm mất thời gian, chi phí mà bạn còn có thể mất đi những khách hàng tiềm năng của mình. Vì vậy, hãy chú ý những lỗi cơ bản để có được một chiến dịch marketing thực sự thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *