Sự kiện Google Update 2019: Giải pháp Marketing thời gian tới?

Quảng cáo Google đã từ lâu trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai các chiến dịch trên Google không phải là một hoạt động dễ dàng. Điều đó đòi hỏi chúng ta cần tìm hiểu về công cụ và những cập nhật mới của nó để có những lựa chọn kết hợp linh hoạt.

Ngày 21/12, sự kiện “Google Update 2019” được tổ chức với 4 chủ đề chính dành cho các doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến hoạt động Marketing trên Google. Các vấn đề được để cập tại sự kiện lần này hứa hẹn sẽ là những định hướng cho hoạt động Marketing trong thời gian tới.

Các vấn đề và xu hướng được cập nhật trong sự kiện

1. SEO

Được tổng hợp từ gần 80 thay đổi trong thuật toán tìm kiếm của Google 2018, mở đầu sự kiện là những nghiên cứu về RankBrain, về công nghệ “Word2vec”, Deep Content, và đặt biệt là UX Signals.

Đây là những yếu tố tác động rất mới đến thuật toán hiện nay của Google khiến mọi SEOer phải thay đổi dần tư duy của mình và làm quen dần với tư duy SEO Không Backlink.

Có thể hiểu như sau:

  • RankBrain là thuật toán trí tuệ nhân tạo mà Google đã sử dụng để tiên đoán văn bản và hiểu được ngữ cảnh từ khóa tốt hơn, từ đó đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Google sẽ không chỉ đơn giản là lấy thông tin từ các website mà còn dự báo nhu cầu thông tin của từng người dùng và đưa ra đáp án tốt nhất, dựa trên hiểu biết của Google về lĩnh vực đó (thông qua mọi nguồn tin trên Internet).
  • Chính vì RankBrain, người làm nội dung nói chung và làm SEO nói riêng cần tìm hiểu sâu hơn về Deep Content. Tìm hiểu cách tạo ra một nội dung có chiều sâu cung cấp nhiều dữ liệu để AI của Google có thể phân tích ngữ cảnh và tiên đoán văn bản tốt hơn.
  • Trong thuật toán RankBrain còn có 1 khía cạnh về UX Signals, đây là tiêu chí mới để Google đánh giá xếp hạng kết quả nhanh hơn.

2. Google Ads

Nền tảng quảng cáo của Google cũng trải qua 1 năm biến động nhất trong vòng 5 năm trở lại đây với 59 update cho tới tháng 11/2018. Có 5 thay đổi chính mà các doanh nghiệp cần biết:

Audience

Trong kỷ nguyên Digital, người dùng có hành trình, hành vi phức tạp hơn rất nhiều. Chúng ta không còn đơn giản là dự đoán được hành trình khách hàng theo các mô hình kinh điển mà cần tới sự hỗ trợ của các công nghệ Machine Learning, AI. Với 7 sản phẩm cùng hơn 1 tỷ người dùng, Google có Data cực lớn, đa dạng và quan trọng là các tín hiệu “thời gian thực”.

Không chỉ là những dữ liệu cơ bản như tuổi, giới tính, sở thích, giờ đây Google hiểu rõ ràng một user là ai, ở đâu, muốn gì và đang làm gì. Dữ liệu thời gian thực của Google có khả năng phân tích 70 triệu tín hiệu trong 100ml giây.

Dữ liệu này sẽ kết hợp với dữ liệu mẫu và dữ liệu lịch sử của người dùng để đánh giá đâu là sở thích dài hạn, đâu là ý định nhất thời. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng đúng thời điểm cần thiết để thúc đẩy việc ra quyết định.

Machine Learning & Smart Bidding

Với hàng trăm tín hiệu khác nhau từ mỗi người dùng, việc bid giá thủ cộng trước đây sẽ dần không còn phù hợp. Không chỉ bid giá theo thời gian, thiết bị, địa điểm, giờ đây chúng ta còn cần bid giá dựa vào ý định của người dùng với rất nhiều biến số khác nhau.

Với sự giúp sức của máy học nâng cao thu thập bộ tín hiệu đa dạng, hệ thống đấu giá tự động thông minh của Google sẽ giúp doanh nghiệp đấu giá theo thời gian thực với từng người dùng để mang lại hiệu quả mong muốn (đấu giá theo CPA, ROAS…), có khả năng sinh ra đơn hàng ngay cả với quảng cáo Banner, Video. Đây là điều mà chúng ta sẽ không thể làm thủ công.

Google Shopping

Đây là loại quảng cáo mới từ Google và đang rất được quan tâm trong năm 2018. Khi mà quảng cáo tìm kiếm giúp doanh nghiệp nhắm tới đúng người tìm với quảng cáo phù hợp thì Google Shopping còn mạnh mẽ hơn thế khi giúp chúng ta quảng cáo Đúng sản phẩm, Đúng giá bán được hiển thị, Đúng tình trạng kho hàng (hết hay còn), Đạt mục tiêu lợi nhuận… Vì vậy dù so sánh thì CPC của Google Shopping có vẻ cao hơn Google Search Ads nhưng hiệu quả lại cao hơn nhiều.

YouTube for Action

Ngoài ứng dụng Smart Bidding có khả năng giúp quảng cáo Video tìm tới đúng đối tượng, đúng thời điểm hơn để tạo ra hiệu quả (action) tốt hơn, các định dạng mới của quảng cáo YouTube 2018 cũng được bổ sung nhiều tính năng hơn, đặc biệt là các CTA để người dùng từ ấn tượng với Video nhanh chóng chuyển qua giai đoạn Action/Conversion.

Giờ đây quảng cáo YouTube cũng có khả năng tạo ra chuyển đổi cao hơn khi cho phép quảng cáo tiếp cận người đã tìm kiếm các từ khóa liên quan trước đó (YouTube Custom Intent Audiences).

Hãy lưu ý, lượng tìm kiếm trên YouTube với nhiều sản phẩm/dịch vụ thậm chí nhiều gấp 3 lượng tìm kiếm trên Google.

Mobile

Kỷ nguyên Mobile First đã diễn ra từ lâu rồi chứ không còn là xu hướng nữa. Theo thống kê của Google, có tới 70% traffic đến với website hiện tại là từ Mobile. Google Ads cũng nhanh chóng cập nhật các yếu tố Mobile cho công cụ của mình: các chỉ số tối ưu tốc độ mobile, báo cáo AMP… đã được update trong tài khoản quảng cáo – cho thấy ưu tiên đối với website có trải nghiệm Mobile.

Trong khi đó, rất nhiều Doanh Nghiệp khi thiết kế website chỉ quan tâm tới giao diện trên desktop.

Conversion tracking (đo lường chuyển đổi trên website)

Chúng ta chỉ có thể ứng dụng được các cập nhật mạnh mẽ từ Google Ads nếu website có đo chuyển đổi (mua hàng, chát, call…). Đây là cơ sở để Google Machine Learning hoạt động tốt với Smart Bidding.

Qua đó, chúng tôi cho rằng chủ đề chính 2019 của Google Ads mà chúng tôi sẽ theo đuổi đó là Conversion Tracking và tối ưu Conversion.

3. Landing Page

Chủ đề không mới, nhưng sâu sắc về tối ưu Landing Page mang tới cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề tối ưu chuyển đổi (thu hút Lead, bán hàng, chuyển trang)

Content

Tập trung vào tối ưu nội dung Landing Page ngắn gọn, vừa đủ để thôi thúc hành động chuyển đổi, theo từng mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

Thiết kế Landing Page

Đây là vấn đề tương đối mới mẻ với Việt Nam. Nguyên tắc của thiết kế landing page là A/B Test. Chúng ta không thể biết chắc đâu là một thiết kế hay nội dung tốt, cần tạo ra nhiều phiên bản và sử dụng các công cụ chuyên nghiệp để thử nghiệm hiệu quả giữa các phiên bản Landing Page (optimizely.com; google.com/analytics/optimize).

Cũng cần có cái nhìn sâu hơn về hành vi người dùng trên Landing Page để liên tục điều chỉnh (heatmap.me;mouseflow.com; hotjar.com; crazyegg.com)

Speed

Tối ưu tốc độ là vấn đề cốt lõi mà chúng ta đã nói tới rất nhiều nhưng… chưa làm. Bình Nguyễn đã chia sẻ khá nhiều những chú ý cơ bản để có 1 landing có tốc độ tốt: sử dụng ảnh dung lượng nhỏ, tối đa 2 font chữ, ứng dụng Lazy Load…)

Ứng dụng Apps để tăng khả năng lương tác của khách hàng trên Landing Page như Popup, Slide Box, Sticky, Header – Footer Bar, Live chat… Phần này khá thú vị, có nhiều hơn rất nhiều những gì mà chúng ta nghĩ về các ứng dụng tương tác.

4. Automation là vấn đề tiêu điểm của sử kiện Google Update 2019

Không chỉ đơn thuần là các lý thuyết, khán giả đã thấy được sức mạnh thực sự của Automation. Khi những kỹ thuật thực sự để thu hút người dùng được trình diễn. Sau đó sử dụng các công cụ tích hợp đa dạng để phân loại. Siêu Cá Nhân Hóa Người dùng nhằm đưa ra những thông điệp chính xác tới từng người dùng.

Automation rất khó bởi đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về nhiều vấn đề một lúc. Nhưng chắc chắn nếu sử dụng được Automation, doanh nghiệp sẽ có khả năng thành công.

  • Cần có hiểu biết sâu sắc người dùng của mình để dự đoán hành trình chi tiết của khách hàng. Từ khi bắt đầu tiếp cận, tới lúc mua hàng và thậm chí là ngay cả sau khi mua hàng.
  • Hiểu dữ liệu người dùng sẽ giúp doanh nghiệp phân loại người dùng chi tiết hơn, từ đó có những ứng xử phù hợp nhằm tương tác với khách hàng từ giai đoạn tiềm năng, tới giai đoạn xem xét, mua hàng và tái mua.
  • Automation là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khả năng lôi kéo traffic chính xác, tối ưu trang đích chi tiết, sử dụng tốt các CTA trên Landing page. Sử dụng bài bản công cụ Email Marketing nhằm đo lường các trigger để đưa thông điệp cá nhân hóa tới mỗi người dùng.

Lời kết

Sau sự kiện Google có rất nhiều những thay đổi được dự đoán. Và các hướng đi khác nhau được đặt ra thay đổi phương thức và mục tiêu tương lai.

Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về khách hàng để có phương án nhắm mục tiêu chính xác hơn. Trong Digital Marketing hiện đại phải bạn luôn luôn sẵn sàng thay đổi để vượt qua đối thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *